Thế giới

7 người bị bắt vì nghi gây cháy lớn nhất 20 năm ở Malaysia

Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 7 thanh thiếu niên bị tình nghi gây ra vụ hỏa hoạn tại một trường nội trú tôn giáo ngày 14/9 khiến 23 người thiệt mạng.

"Theo điều tra, động cơ gây án là do hiểu lầm sau khi các nghi phạm và một số học sinh của trường nhạo báng lẫn nhau vài ngày trước khi xảy ra vụ việc", Singh phát biểu trong cuộc họp báo được phát trên truyền hình.

Singh cho biết 6 trong số 7 nghi phạm dương tính với ma túy sau khi được xét nghiệm. Hai trong số những nghi can này đã có tiền sự và bị giam trước đó, 1 người bị buộc tội ăn cắp xe, người còn lại bị kết tội nổi loạn.

Cảnh sát trưởng Kuala Lumpur bổ sung rằng 2 thùng chứa khí đốt đã được đưa lên tầng trên cùng của ngôi trường để bắt đầu vụ hỏa hoạn. Lửa lan rộng nhanh chóng và lực lượng cứu hỏa đã phải mất 1 giờ để dập tắt.

Cả 7 người đều đang bỏ học và sẽ bị tạm giam trong 1 tuần.

7 nguoi bi bat vi nghi gay chay lon nhat 20 nam o Malaysia hinh anh 1

Cảnh sát trưởng Kuala Lumpur Amar Singh trong buổi họp báo ngày 16/9. Ảnh: AP.

Vụ hỏa hoạn chết người xảy ra vào sáng sớm ngày 14/9 tại một ngôi trường tôn giáo 3 tầng khiến 2 bảo vệ và 21 học sinh, tuổi từ 6 đến 17, thiệt mạng. Đám cháy bùng phát ở khu vực ký túc xá của trường vào lúc 5h15, nhưng lực lượng cứu hỏa đến 5h40 mới nhận được cuộc gọi báo cháy.

Vụ cháy đã gióng lên hồi chuông đối với giới chức Malaysia về việc quản lý các trường học tôn giáo, chủ yếu do tư nhân điều hành và không nằm dưới sự giám sát của bộ Giáo dục.

Hồi tháng 8, Cơ quan Cứu hoả Kuala Lumpur đã từng cảnh báo về các biện pháp phòng cháy chữa cháy thiếu thốn ở những trường học tôn giáo tư thục. Hơn 200 vụ hoả hoạn đã xảy ra ở các trường này kể từ năm 2015.

Theo Hoa Hạ (Tri Thức Trực Tuyến)