Thế giới

7 năm chờ chết vì bị chẩn đoán nhầm mắc HIV

Người đàn ông Trung Quốc khởi kiện hai trung tâm y tế địa phương sau khi bị chẩn đoán nhầm nhiễm HIV.
7 năm chờ chết vì bị chẩn đoán nhầm mắc HIV
Ông Zhong bị bạn gái, gia đình ruồng bỏ sau khi biết tin nhiễm HIV. Ảnh: Shanghaiist

Năm 2008, ông Zhong Xiaowei, khi đó 45 tuổi, thấy bầu trời như sụp đổ khi bị chẩn đoán nhiễm HIV. Tin rằng cuộc sống của mình thế là chấm hết, ông chuẩn bị tinh thần chờ chết. 7 năm trôi qua, Zhong vẫn trong tâm thế chờ thần chết gõ cửa thì kết quả một xét nghiệm khác cho thấy ông âm tính với loại virus này. 

Theo Shanghaiist, ông Zhong sinh năm 1963, là con thứ tư trong gia đình có 5 anh chị em. Năm lên 7, bố Zhong qua đời vì ung thư phổi, bỏ lại mẹ ông một mình gánh vác gia đình với khoản tiền lương ít ỏi, chỉ 28 nhân dân tệ (96 nghìn đồng) một tháng khi làm công nhân cho một công ty xe buýt ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Để không bị chết đói, Zhong buộc phải nghỉ học và đi làm phụ mẹ. 

Suốt mấy chục năm qua, ông Zhong từng làm nhiều công việc thấp kém, đánh lộn và gặp rắc rối với cảnh sát. Zhong chia sẻ năm 1996, ông trở nên chán chường và bắt đầu dùng heroin. Năm 2006, ông tỉnh ngộ và quyết định cai nghiện, mở một nhà hàng để kinh doanh và tìm được tình yêu. 

Dự định kết hôn vào mùa xuân năm 2009, Zhong và bạn gái rủ nhau đi khám sức khỏe tổng quát. Tháng 12/2008, Zhong như chết lặng khi kết quả xét nghiệm máu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Thành Đô cho thấy ông dương tính với HIV. Kết quả này sau đó tiếp tục được xác nhận ở Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh tỉnh Tứ Xuyên. 

7 năm chờ chết vì bị chẩn đoán nhầm mắc HIV
Kết quả xét nghiệm máu năm 2008 của Zhong Xiaowei cho thấy ông dương tính với HIV. Ảnh: Shanghaiist

Zhong chấp nhận tin dữ mà không hề thắc mắc, bởi ông tin rằng đó là kết quả mình phải gánh chịu sau chục năm tiên heroin vào người. Ông bị bạn gái bỏ rơi, bị người thân ruồng rẫy, cắt đứt liên lạc. 

"Khi đó tôi chỉ còn biết chờ chết", Zhong nói. 

Mang trong mình mặc cảm nhiễm căn bệnh thế kỷ, ông Zhong suốt ngày chỉ ngồi trong căn hộ tồi tàn kéo kín rèm, không chịu uống thuốc, mong cho cái chết đến nhanh hơn. Dù vậy, người đàn ông này thừa nhận ông vẫn rất sợ hãi. Hằng đêm, ông không dám nằm ngủ trên giường mà chỉ thiếp đi trên ghế sofa trong suốt 7 năm liền. Zhong từng có ý định tự tử nhưng không dám vì sợ khiến mẹ bị sốc. 

Tháng 12/2015, ông Zhong đến khám ở Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh huyện Jinniu (Jinniu CDC). Khi ngồi trong phòng chờ, Zhong đọc được một số tài liệu về bệnh HIV và thấy mình không có bất kỳ biểu hiện nào của căn bệnh này. Giáng sinh năm đó, ông quyết định tới bệnh viện Huazi thuộc Đại học Tứ Xuyên xét nghiệm máu.  Kết quả cho thấy ông không hề nhiễm HIV. Một tháng sau, Jinniu CDC cũng gửi ông kết quả tương tự. 

7 năm chờ chết vì bị chẩn đoán nhầm mắc HIV
Kết quả mẫu máu của Zhong năm 2016 cho thấy ông hoàn toàn không bị HIV. Ảnh: Shanghaiist

Theo yêu cầu của ông Zhong, Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Thành Đô đã xét nghiệm lại mẫu máu họ lấy của ông vào năm 2008 và kết quả vẫn là dương tính. Cách giải thích duy nhất là mẫu máu này thực chất là của một người khác chứ không phải của Zhong.

Đầu tháng này, ông Zhong chia sẻ với The Paper rằng ông đang chuẩn bị kiện Trung tâm Kiểm soát, Phòng bệnh Thành Đô và Trung tâm Kiểm soát, Phòng bệnh Tứ Xuyên, yêu cầu hai cơ quan này xin lỗi cũng như bồi thường cho những thiệt hại mà ông phải gánh chịu trong suốt 7 năm trời.

Theo Hướng Dương (Ngoisao.net)
Tin mới hơn