Thế giới

65% dân Australia đòi phó thủ tướng từ chức vì bê bối tình ái

Một thăm dò cho biết 65% người dân muốn Phó thủ tướng Australia Barnaby Joyce phải từ chức sau khi chuyện ông quan hệ ngoài luồng với cựu nhân viên bị phanh phui.

Trước sức ép của công chúng và đồng nghiệp, ông Joyce kiên quyết không từ chức. Điều khiến dư luận bức xúc là vị phó thủ tướng này luôn rêu rao về các quan điểm truyền thống và giá trị gia đình. Ông đang chờ đợi đứa con của ông cùng tình nhân, cũng là nhân viên cũ, chào đời.

Báo The Australian ngày 19/2 dẫn một kết quả thăm dò dư luận của hãng Newspoll cho biết đến 65% dân Australia muốn ông Joyce từ chức chủ tịch đảng Quốc gia, một đảng trong liên minh cầm quyền cùng với đảng Tự do.

65% dân Australia đòi phó thủ tướng từ chức vì bê bối tình ái
Phó thủ tướng Australia Barnaby Joyce mới chính thức ly hôn vợ cuối năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Liên minh này đã bắt tay nhau từ năm 1923, và thủ lĩnh đảng Quốc gia luôn được giữ vị trí phó thủ tướng. Tuy nhiên, bê bối ngoại tình của ông Joyce với nhân viên cũ trước khi chính thức ly dị vợ đã ảnh hưởng đến cơ hội tái đắc cử của liên minh này.

Ông Joyce kiên quyết đối đầu với áp lực dư luận. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sydney Morning Herald, ông đổ lỗi cho sự săm soi của công chúng đã phá hoại hạnh phúc gia đình ông.

Bê bối của ông Joyce dẫn đến việc Thủ tướng Malcolm Turnbull phải ban hành quy định cấm các bộ trưởng trong chính phủ có quan hệ tình ái với nhân viên. Mặt khác, ông Turnbull cũng lên tiếng về vụ việc khiến ông Joyce phẫn nộ, cho rằng điều này “tiếp tục gây rối thêm”.

Trog tuần này Thủ tướng Turnbull sẽ công du Mỹ. Vai trò quyền thủ tướng vốn bàn giao cho ông Joyce nhưng được giao lại cho Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann.

Trong khi đó, ông Turnbull cũng úp mở về khả năng ông Joyce có thể tiếp tục giữ chức phó thủ tướng, sau khi đảng Quốc gia đã quyết định tiến tới thay đổi lãnh đạo đảng.

Theo Minh Anh (Tri Thức Trực Tuyến)








Tin mới hơn