Thế giới

60 cảnh sát Thái Lan bị điều tra vì nhận lì xì từ chủ sòng bạc

Một cuộc điều tra đang được tiến hành đối với 60 sĩ quan cảnh sát Thái Lan sau khi những người này nhận lì xì từ một chủ sòng bạc trong ngày đầu năm mới âm lịch.

Theo Channel News Asia, hình ảnh các sĩ quan từ 4 đơn vị cảnh sát thủ đô Bangkok, Thái Lan xếp hàng nhận phong bao lì xì từ một chủ sòng bạc xuất hiện trên mạng xã hội hôm 16/2 và lan truyền rộng rãi.

Thiếu tướng Boonyakit Rodma, chỉ huy cảnh sát Bangkok, đã triệu tập cảnh sát trưởng các đơn vị cảnh sát Taling Chan, Thamma Sala, Bang Yikhan và Bang Saothong, các đơn vị có cảnh sát liên quan tới vụ việc trên. Bốn đơn vị này sẽ phải báo cáo kết quả điều tra lên cấp chỉ huy của cảnh sát Bangkok trong 1 tuần.

60 cảnh sát Thái Lan bị điều tra vì nhận lì xì từ chủ sòng bạc
Cảnh sát Thái Lan xếp hàng dài nhận phong bao lì xì. Ảnh: Channel News Asia.

Tuần trước, Tướng Chalermkiat Sriworakhan, phó chỉ huy trưởng cảnh sát quốc gia Thái Lan, ra chỉ thị yêu cầu cảnh sát trưởng các đơn vị trên toàn quốc không được để nhân viên cấp dưới nhận phong bao lì xì từ các thương nhân Trung Quốc trong dịp đầu năm mới âm lịch.

Tướng Sriworakhan cảnh báo hình phạt nghiêm khắc sẽ được áp dụng nếu các nhân viên cảnh sát vi phạm lệnh cấm trên.

Vụ việc ngày đầu năm mới âm lịch là bê bối mới nhất của lực lượng cảnh sát Thái Lan. Trước đó, cựu lãnh đạo cảnh sát Thái Lan Somyot Pumpanmuang thừa nhận từng vay 9,5 triệu USD từ một chủ nhà chứa, người hiện bị truy nã với tội danh buôn bán người và sử dụng lao động mại dâm tuổi vị thành niên. Nhà chức trách đang điều tra vụ việc của Pumpanmuang.

Trong những tháng gần đây, các cáo buộc tham nhũng đã hủy hoại nghiêm trọng uy tín của chính quyền quân sự Thái Lan. Lực lượng cảnh sát bị coi là cơ quan tham nhũng tồi tệ nhất trong các bộ ngành. Tiếng xấu này thậm chí tồn tại từ trước khi quân đội tiếp quản chính quyền.

Theo Duy Anh (Tri Thức Trực Tuyến)