Thế giới

5 tháng, cảnh sát Mỹ bắn chết 385 người

Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2015, cảnh sát Mỹ đã bắn chết 385 người với tỷ lệ trung bình hơn 2 người/ngày, báo Mỹ Washington Post đưa tin. Số nạn nhân do Washington Post thống kê cao gấp đôi so với con số chính thức.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Mỹ đang tranh luận gay gắt về vấn đề cảnh sát dùng bạo lực gây chết người, nhất là đối với các cộng đồng thiểu số. FBI thống kê con số kỷ lục cho thấy, có khoảng 400 vụ cảnh sát bắn chết người mỗi năm, trung bình 1,1 người/ngày. Nhưng số liệu do Washington Post cung cấp cho thấy số người bị bắn chết là gần 2,6 người/ngày. Với đà này, đến cuối năm nay, cảnh sát Mỹ sẽ bắn chết gần 1.000 người.
 
Thống kê cho thấy, phân nửa số nạn nhân là người da trắng, nửa còn lại là người thuộc các sắc tộc thiểu số. Trong số nạn nhân không mang vũ khí, 2/3 là người da đen hoặc gốc Mỹ La tinh. Các nạn nhân tuổi từ 16 đến 83. Hơn 80% trong số này có vũ khí, chủ yếu là súng, 92 người được xác định có vấn đề về tâm lý. Dựa trên số vụ bắn chết người thống kê được, người da đen bị giết cao gấp 3 lần so với người da trắng và các sắc tộc khác. Cảnh sát chỉ bị buộc tội 3 trong số 385 vụ bắn chết người.
 
 
Theo Linh Thạch (Tiền Phong)Tin mới hơn