Thế giới

5 người bị húc chết trong lễ hội thuần bò ở Ấn Độ

Ít nhất 5 người thiệt mạng trong lễ hội thuần bò ở bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, khi sự kiện này được tổ chức trở lại sau một thời gian bị cấm.

Lễ hội thuần bò Jallikattu được tổ chức ở Tamil Nadu kể từ cuối tuần qua. Các nạn nhân là những người tham gia vào sự kiện thể thao này. Theo BBC, hàng nghìn người đàn ông đã chạy đua với con vật để giật lấy giải thưởng treo ở sừng của nó.

5 người bị húc chết trong lễ hội thuần bò ở Ấn Độ
Hàng trăm người bị thương khi lễ hội ở diễn ra ở Ấn Độ mỗi năm. Ảnh: Getty.

Tuy nhiên, tai nạn xảy đến với hàng chục người tham gia ở vùng Pudukottai hôm 17/1. Ít nhất 60 người bị thương trong khi 5 người bị bò húc chết.

Lễ hội Jallikattu đã được tổ chức cách đây 2.000 năm, được xem là sự kiện thể thao lâu đời nhất vẫn còn diễn ra đến ngày nay. 

Nó vốn được tổ chức vào tháng 1 mỗi năm, nhưng từng bị Toà án Tối cao Ấn Độ cấm vào năm 2014 vì cho rằng con vật bị đối xử tàn bạo, trong khi sự kiện cũng gây ra thương vong đáng kể đối với người tham gia. 

Mỗi kỳ lễ hội luôn có hàng trăm người bị thương do bị bò húc hoặc người chơi giẫm đạp lên nhau trong khi tranh giành giải thưởng. Tuy nhiên, lệnh cấm đã được dỡ bỏ vào cuối năm 2017.

Theo Minh Anh (Tri Thức Trực Tuyến)