Thế giới

5 cựu Tổng thống Mỹ kêu gọi cứu trợ sau siêu bão lịch sử

5 cựu Tổng thống Mỹ đã cùng tham gia một chiến dịch truyền thông để kêu gọi hỗ trợ cho những người dân gặp khó khăn sau siêu bão Harvey - cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào bang Texas trong hơn 50 năm qua.

Từ trái qua phải: Cựu Tổng thống Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton, George H.W. Bush và Jimmy Carter (Ảnh: CBS)

Theo CBS, 5 cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton, George H. W. Bush và Jimmy Carter đã cùng tham gia vào một chiến dịch truyền thông để kêu gọi cứu trợ cho những người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của siêu bão Harvey vừa qua.

Một đoạn video đã được công bố vào tối qua 7/9, trong đó đăng tải những lời kêu gọi của các cựu Tổng thống nhằm giúp đỡ hàng trăm nghìn nạn nhân của siêu bão Harvey tại bang Texas. Tất cả sự đóng góp của các nhà hảo tâm sẽ được chuyển vào một tài khoản đặc biệt được thiết lập thông qua Quỹ Thư viện Tổng thống George H. W. Bush ở Texas, để hỗ trợ các nạn nhân của bão.

“Cơn bão Harvey đã mang đến sự tàn phá khủng khiếp, nhưng nó cũng mang đến những điều tốt đẹp nhất của lòng nhân ái”, cựu Tổng thống Clinton nói trong đoạn video.

“Là những cựu Tổng thống, chúng tôi muốn giúp đỡ người dân Mỹ để họ có thể hồi phục sau cơn bão”, cựu Tổng thống Obama nói.

“Những người bạn của chúng tôi ở Texas, trong đó có cựu Tổng thống Bush đời 41 và đời 43, cũng đang giúp đỡ người dân”, cựu Tổng thống Carter cho biết.

“Có nhiều người đang bị tổn thương. Nhưng như một người Texas từng nói, chúng ta nhận được nhiều tình yêu thương hơn những dòng nước lũ”, cựu Tổng thống George W. Bush, người từng giữ chức Thống đốc bang Texas, nói.

Trong khi đó, cựu Tổng thống George H. W. Bush cũng gửi một lời nhắn gửi tới người dân vùng lũ. Ông nói: “Chúng tôi yêu các bạn, Texas”.

Cơn bão Harvey đã đổ bộ vào bang Texas từ cuối ngày 25/8 và là cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận tại bang này trong hơn 50 năm qua. Ảnh hưởng của bão đã khiến ít nhất 47 người thiệt mạng và khiến 43.000 người phải di tản tới các trung tâm tạm trú.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết chi phí để tái thiết lại cơ sở hạ tầng bị phá hủy sau siêu bão Harvey có thể lên tới 180 tỷ USD.

Harvey được xem là thảm họa thiên nhiên tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ. Thượng viện Mỹ ngày 7/9 đã thông qua gói cứu trợ trị giá 15,3 tỷ USD để hỗ trợ các vùng bị ảnh hưởng bởi bão Harvey.

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đã quyên góp 1 triệu USD từ quỹ cá nhân để hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)