Thế giới

46% đảng viên Cộng hòa Mỹ ủng hộ tấn công phủ đầu Triều Tiên

Gần một nửa số thành viên đảng Cộng hòa nhất trí phương án đánh phủ đầu Triều Tiên để ngăn bị tấn công bằng tên lửa.

46-dang-vien-cong-hoa-my-ung-ho-tan-cong-phu-dau-trieu-tien

Máy bay Mỹ phô diễn sức mạnh trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh minh họa: US Air Force.

Khảo sát mới do Đại học Quinnipia, Mỹ công bố ngày 17/10 cho thấy 46% thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ việc ra đòn tấn công Triều Tiên trước khi nước này phóng tên lửa vào Mỹ, theo Business Insider.

Quan điểm của các đảng viên Cộng hòa này được cho là giống với những tuyên bố cứng rắn mà Tổng thống Donald Trump từng đưa ra đối với chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Một cuộc thăm dò do Economist/YouGov công bố cuối tháng 9 cũng cho thấy gần một nửa số người tham gia khảo sát nhận định ông Trump "thực sự có ý định tấn công Triều Tiên", trong khi 45% tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng muốn gây chiến với Mỹ. Con số này cao gấp đôi số người cho rằng "hai lãnh đạo chỉ nói mạnh miệng" và "không chắc chắn".

Căng thẳng trên báo đảo Triều Tiên gần đây gia tăng, đặc biệt sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần sáu vào ngày 3/9.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 19/9, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu bị buộc phải bảo vệ Mỹ và đồng minh, đồng thời gọi ông Kim là "người tên lửa đang thực hiện nhiệm vụ tự sát". Ông Kim sau đó gọi ông Trump là "người Mỹ loạn trí", đồng thời tuyên bố Tổng thống Mỹ sẽ phải "trả giá đắt" vì đe dọa hủy diệt Triều Tiên.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 15/10 khẳng định Tổng thống Trump "không muốn chiến tranh với Triều Tiên" và Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên cho đến khi "quả bom đầu tiên được thả xuống".

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)