Thế giới

4 thành viên đội bóng được giải cứu có thể gặp người thân vào tối nay

Video: Khoảnh khắc xe cứu thương đón những nam sinh đầu tiên ra khỏi hang

Sức khỏe các thành viên đội bóng trong đợt giải cứu đầu tiên đã ổn định và người thân có thể gặp các em vào tối nay.

Ngày 9/7, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda xác nhận 4 thành viên đội bóng đầu tiên được giải cứu hiện “khỏe mạnh và an toàn”, nhưng vẫn cần thực hiện thêm một số xét nghiệm y tế. 

Theo tờ nhật báo Kom Chad Luek, bác sĩ Thongchai Lertwilairattanapong, thanh tra Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, nhận định các em có thể gặp gia đình tối nay, sau khi các cuộc kiểm tra hoàn tất. Tuy nhiên, người thân không được phép tiếp xúc trực tiếp cho đến khi có kết quả xét nghiệm máu.

“Người nhà tới thăm chỉ được gặp và nói chuyện với bệnh nhân, không được ôm hay chạm vào người các em. Họ cần phải giữ khoảng cách 1-2 m với người bệnh cho đến khi chúng tôi có kết quả xét nghiệm máu”, bác sĩ nói.

4 thành viên đội bóng được giải cứu có thể gặp người thân vào tối nay
Cổng bệnh viện nơi đón các em nhỏ trong đội bóng sau khi được đưa ra khỏi hang. Ảnh: Hoàng Việt

Ông Thongchai cho biết các bác sĩ thực hiện xét nghiệm máu, nước tiểu và chụp X-quang phổi để chắc chắn người được giải cứu không mắc phải các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng do xoắn khuẩn và các vi khuẩn trong hang động gây ra.

Bác sĩ lo ngại các em có thể mắc hội chứng tái dưỡng, một chứng bệnh rối loạn chuyển hóa xảy ra ở những người nhịn đói hoặc suy dưỡng khi được nuôi dưỡng trở lại. Ngoài ra, theo chuyên gia, các cậu bé có thể gặp phải chấn thương tâm lý như mất ngủ và trầm cảm do phải sống trong bóng tối nhiều ngày. 

Trong đợt giải cứu đầu tiên vào tối 8/7, đội ngũ cứu hộ đã đưa 4 thành viên đội bóng ra khỏi hang an toàn. Hiện danh tính của các em vẫn chưa được công bố chính thức. Trước khi được đưa tới bệnh viện Prachanukroh, tỉnh Chiang Rai, các cầu thủ nhí đã được kiểm tra sức khỏe sơ qua ngay tại hiện trường.

Tuy nhiên, chiến dịch đã phải tạm ngưng vì lượng oxy trong hang gần cạn. Đội cứu hộ đang đặt lại các bình oxy và cuộc giải cứu sẽ sớm tái khởi động. Giới chức Thái Lan vẫn chưa công bố thời điểm nối lại chiến dịch trong ngày hôm nay.

Những người gặp nạn còn lại đang chờ đợi tại khu vực khô ráo trong hang. Lực lượng cứu hộ và người dân Thái Lan hy vọng họ sẽ được an toàn đưa ra trong thời gian sớm nhất.

Theo Ngọc Hà (Tri Thức Trực Tuyến)