Thế giới

4 tàu Trung Quốc tiến vào khu vực quần đảo tranh chấp thuộc lãnh hải Nhật Bản

Ngày 21/9, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết 4 tàu Hải cảnh của Trung Quốc đã tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản trong sáng cùng ngày.

4 tàu Trung Quốc tiến vào khu vực quần đảo tranh chấp thuộc lãnh hải Nhật Bản
 

Sau khoảng 90 phút, 4 tàu này đã lần lượt ra khỏi vùng biển này. Đến 12h cùng ngày, 4 tàu trên xuất hiện trong vùng tiếp giáp lãnh hải với Nhật Bản tại khu vực cách đảo Uotsurishima khoảng 30 km về phía Tây Nam.

JCG đang tiếp tục cảnh giới và cảnh báo tàu Trung Quốc không được tiếp tục xâm phạm lãnh hải Nhật Bản. JCG cho biết đây là lần thứ 23 tàu Hải cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản tại khu vực quần đảo Senkaku tính từ đầu năm đến nay.

Ngay trong sáng 21/9, Cục phó Cục Châu Á-Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Ishikawa Hiroshi đã bày tỏ phản đối đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo, cho rằng đây là hành động xâm phạm chủ quyền Nhật Bản và yêu cầu số tàu trên rút khỏi vùng lãnh hải của Nhật Bản.

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

Theo TTXVN/Baotintuc.vn