Thế giới

4 tàu bị cấm cập cảng trên toàn cầu vì chở hàng cho Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã cấm mọi quốc gia trên thế giới cho cập cảng 4 tàu biển vi phạm lệnh không vận chuyển hàng hóa cho CHDCND Triều Tiên.

Các tàu hàng của Triều Tiên chuẩn bị vào cảng ở Nampo vào năm 2011 /// AFP

Các tàu hàng của Triều Tiên chuẩn bị vào cảng ở Nampo vào năm 2011

Ngày 10.10 dẫn lời ông Hugh Griffiths, người đứng đầu hội đồng các chuyên gia điều tra về việc thi hành lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên, đã thông báo lệnh cấm trên cho các thành viên của tổ chức này.

Đại diện của chính quyền Bình Nhưỡng cũng có mặt trong phiên họp kéo dài 1 giờ vào ngày 9.10.

Sau đó, ông Griffiths đã thừa nhận với một số phóng viên rằng “đây là lần đầu tiên trong lịch sử Liên Hiệp Quốc” ủy ban quyết định cấm đích danh một số tàu cập cảng trên toàn cầu.

Ông nêu tên 4 tàu hàng trong danh sách “đen” là Petrel 8, Hao Fan 6, Tong San 2 và Jie Shun.

Theo website MarineTraffic, cổng thông tin và cơ sở dữ liệu hàng hải theo dõi hoạt động của tàu bè, Petrel 8 được đăng ký ở Comoros, Hao Fan 6 ở đảo quốc St. Kitts & Nevis, và Tong San 2 tại Triều Tiên. Dù không liệt kê cờ của tàu Jie Shun, MarineTraffic vào ngày 3.10 cho biết con tàu lúc đó ở ngoài vịnh Bột Hải, phía bắc Trung Quốc.

Theo quan chức Liên Hiệp Quốc, cả bốn con tàu vào ngày 5.10 đều bị xác định vận chuyển hàng hóa bị cấm vận, và lệnh cấm được chính thức có hiệu lực cùng ngày.

Theo Thụy Miên (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn