Thế giới

4 máy bay 'ngày tận thế' Mỹ đồng loạt xuất hiện trên bầu trời

Mỗi chiếc máy bay “ngày tận thế” Boeing E-6B Mercury đóng vai trò như trung tâm chỉ huy, phát động đòn tấn công đáp trả nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra.

Máy bay "ngày tận thế" xuất hiện trên bầu trời Mỹ

Theo Daily Star, mới đây, 4 chiếc E-6B Mercury bất ngờ xuất hiện bầu trời ở bờ đông và bờ tây nước Mỹ. Thông tin này xuất hiện ngay sau khi giới chức Mỹ yêu cầu quân đội sẵn sàng trước khả năng chiến tranh với Triều Tiên.

Mỗi chiếc E-6B Mercury có khả năng phát động đòn tấn công hạt nhân vào bất cứ mục tiêu nào trên thế giới, bằng cách truyền lệnh phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Chính vì tầm quan trọng của nhiệm vụ này mà E-6B Mercury còn được gọi là máy bay "ngày tận thế". Máy bay sẽ nắm toàn bộ quyền chỉ huy bộ ba vũ khí hạt nhân Mỹ nếu trung tâm chỉ huy bị phá hủy.

“Lầu Năm Góc đang chuẩn bị những lựa chọn cho phép đấm thẳng vào mũi người Triều Tiên để chứng minh cho họ thấy chúng tôi nghiêm túc”, một cựu quan chức Mỹ thạo tin tiết lộ.

4 máy bay ngày tận thế Mỹ đồng loạt xuất hiện trên bầu trời
Máy bay "ngày tận thế" E-6B Mercury.

Cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ có thể nhằm vào bãi thử tên lửa hoặc các kho vũ khí, đạn dược Triều Tiên. Nguồn tin cũng nói Mỹ có thể sử dụng cách tương tự đã thực hiện khi tấn công căn cứ không quân Syria, với việc bắn 59 tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk.

Hiện chưa rõ mục đích đưa 4 chiếc E-6B Mercury đồng loạt cất cánh của Mỹ. Điểm hạ cánh của các máy bay này cũng không được xác định. Nhưng đây là các máy bay quân sự rất phù hợp cho nhiệm vụ phát hiện và phân loại mục tiêu kẻ thù để tấn công.

Được phát triển từ khung thân Boeing 707, E-6 Mercury có tầm bay hơn 11.000 km, thời gian hoạt động liên tục 15 giờ hoặc lên đến 72 giờ nếu được tiếp nhiên liệu trên không.

Mỗi chiếc E-6B Mercury có giá 141,7 triệu USD. Nhiệm vụ huấn luyện và chiến đấu của phi đội máy bay “ngày tận thế” không bao giờ được Lầu Năm Góc tiết lộ.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)