Thế giới

28 nước EU không công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Thủ tướng Israel trong chuyến công du châu Âu đã vận động các nước Liên minh châu Âu công nhận Jerusalem là thủ đô Israel nhưng đề nghị này bị bác bỏ thẳng thừng.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu khi đến trụ sở chính Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ, đã nói việc Tổng thống Trump thừa nhận Jerusalem là sự thúc đẩy hoà bình, “vì sự công nhận thực tại là nền tảng của hoà bình”. Ông đề nghị EU cũng sớm có động thái tương tự.

28 nước EU không công nhận Jerusalem là thủ đô Israel
Thủ tướng Israel bị EU từ chối đề nghị công nhận Jerusalem. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, Cao uỷ phụ trách đối ngoại EU Federica Mogherini nói tất cả quốc gia thành viên trong khối sẽ không công nhận Jerusalem trước khi thoả thuận cuối cùng đạt được.

Sau buổi ăn sáng ngày 11/12 giữa Thủ tướng Netanyahu và các ngoại trưởng EU, Bộ trưởng Ngoại giao Thuỵ Điển Margot Wallstrom khẳng định không hề có cuộc họp kín nào ở châu Âu để thể hiện ủng hộ với tuyên bố của Tổng thống Trump; và sẽ không quốc gia nào theo bước Mỹ trong việc di dời đại sứ quán.

“Tôi không nghĩ sẽ có bất kỳ nước nào trong EU muốn làm chuyện này”, bà Wallstrom nói.

Trước đó, một số thông tin cho rằng vài nước EU dường như đang ủng hộ Israel, như việc Bộ Ngoại giao Cộng hoà Czech cho biết sẽ xem xét việc di dời đại sứ quán đến Jerusalem; trong khi Hungary chặn việc EU ra tuyên bố lên án hành động của Mỹ.

Tuy nhiên, ngày 11/12, Ngoại trưởng Czech Lubomir Zaoralek khẳng định: “Tuyên bố của Tổng thống Trump không thể giúp ích gì. Tôi tin rằng không thể xoa dịu căng thẳng vì một giải pháp đơn phương. Chúng ta phải bàn về nhà nước Israel song song với nhà nước Palestine”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hungary cũng khẳng định không thay đổi quan điểm xưa nay là cam kết với giải pháp hai nhà nước trong xung đột Israel - Palestine.

Theo Minh Anh (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn