Thế giới

23 nhà ngoại giao Nga rời Anh sau vụ cựu điệp viên bị đầu độc

Căng thẳng giữa Nga và Anh liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc buộc các nhà ngoại giao Nga cùng gia đình tại London phải rời nước sở tại.
23 nhà ngoại giao Nga rời Anh sau vụ cựu điệp viên bị đầu độc
Máy bay chở các nhà ngoại giao Nga tại Anh về nước

Theo tờ The Moscow Times, 23 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất đã rời London về Moscow trong ngày 20.3. Đây được xem là vụ trục xuất lớn nhất của Anh nhằm vào đoàn ngoại giao nước ngoài trong nhiều thập niên qua.

Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công bằng chất độc thần kinh nhằm vào ông Skripal và con gái tại London. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin coi cáo buộc trên là ngớ ngẩn, đồng thời nhấn mạnh Moscow đã tiêu hủy hết vũ khí hóa học, không còn sở hữu chất độc thần kinh theo cáo buộc trên. 

Ăn miếng trả miếng với Anh, Nga cũng tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh tại Moscow, đồng thời đóng cửa Hội đồng Anh tại nước này. 

23 nhà ngoại giao Nga rời Anh sau vụ cựu điệp viên bị đầu độc
Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko

Liên quan đến vụ đầu độc trên, Bộ Ngoại giao Nga mời các đại diện nước ngoài tham gia cuộc thảo luận với các chuyên gia về kiểm soát vũ khí vào ngày 21.3. 

Các chuyên gia Tổ chức cấm vũ khí hóa học đã được cử đến Anh để lấy mẫu và kiểm tra chất độc, theo đề nghị của chính phủ Anh. Tổ chức này cho biết quá trình phân tích phải mất ít nhất 3 tuần, theo Reuters.

Theo Ngọc Mai (Thanh Niên Online)