Thế giới

2018 trong kỳ vọng vượng lộc của người Trung Quốc

Năm Mậu Tuất 2018 được dự đoán là năm bùng nổ trẻ em ở Trung Quốc bởi các cặp vợ chồng đều mong chờ tới năm nay mới sinh con với hy vọng trẻ có nhân cách tốt, gia đình vượng tài, vượng lộc.

Theo tục lệ cổ xưa, nhiều người dân Trung Quốc cho rằng cung Hoàng đạo sẽ ảnh hưởng tới sự hình thành tính cách của con trẻ. Do vậy, năm Dần, Thân và Tuất được người Trung Quốc liệt vào danh sách ưu tiên để sinh con.

2018 - Năm bùng nổ trẻ em

Loài chó được người Trung Quốc vinh danh trong hàng nghìn năm qua là một trong 12 con giáp trong cung Hoàng đạo. Những người được sinh ra vào năm Tuất: 1922, 1934, 1946, 1958, 1970, 1982, 1994, 2006 và 2018 được cho là có tính cách trung thành, đáng tin cậy và tử tế - những phẩm chất thường được liên hệ với loài chó.

2018 trong kỳ vọng vượng lộc của người Trung Quốc
Người Trung Quốc tin rằng loài chó mang đến tài lộc và may mắn.

Người Trung Quốc thường có một câu tục ngữ nêu bật sự trung thành của loài chó là “cẩu bất hiềm gia bần, nhân bất hiềm mẫu sửu” (tạm dịch là “chó không chê chủ nghèo, con không chê mẹ xấu”). Ngoài ra, những người tuổi Tuất được đánh giá là luôn phân biệt rõ đúng sai.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản và Nhi khoa Tân Thế Kỷ Bắc Kinh, bà Viên Hiểu Mai nhận định: ''Đây là những lý do khiến nhiều cặp vợ chồng chờ tới khi có cung Hoàng đạo tốt mới có em bé''. Theo bác sỹ, năm nay các bệnh viện ở Trung Quốc liên tiếp nhận được các lịch hẹn khám thai và hỏi thông tin về sinh sản.

Trên các trang mạng xã hội, các cặp vợ chồng trẻ đang nổi lên trào lưu tư vấn và trao đổi về việc nên sinh em bé vào tháng nào trong năm 2018. Mới đây, báo cáo “Nghiên cứu dự đoán biến động dân số của việc thực thi chính sách hai con”, do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Sinh đẻ Kế hoạch và Y tế Quốc gia Trung Quốc Vương Bồi An chủ biên, nhận định rằng trong vòng 6 năm thực hiện điều chỉnh chính sách trên, số lượng trẻ em được sinh ra sẽ gia tăng rõ rệt, theo đó tỷ lệ sinh đẻ 1,6 của năm 2016 sẽ tăng lên khoảng 2,0 trong năm 2018.

Theo Ủy ban trên, trong giai đoạn 2017 - 2021, bình quân hàng năm trẻ em sơ sinh của nước này sẽ ở mức cao nhất là 22,18 triệu trẻ; ở mức trung bình là 21,3 triệu; và ở mức thấp là 20,44 triệu trẻ. Trong khi đó, đối với các cặp vợ chồng trung niên, sau khi được chính phủ Trung Quốc thông qua chính sách khuyến khích sinh con thứ 2, họ cũng đang rất quan tâm đến việc đến việc sinh con trong năm nay.

Đáng chú ý, nhiều trang mạng xã hội còn cung cấp cả ngày tháng, thời điểm nào thụ thai để sinh bé trai hoặc bé gái, hợp tuổi hay hợp mệnh hay không. Báo cáo của Ủy ban Sinh đẻ Kế hoạch và Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng đưa ra 3 phương án dự đoán đối với tỷ lệ sinh con thứ hai trong giai đoạn 2017 - 2021: ở mức cao là khoảng 21,578 triệu trẻ, ở mức trung bình là 17,195 triệu; và ở mức thấp là 12,938 triệu trẻ.

Theo đó, bình quân hàng năm sẽ tăng khoảng 3,4 triệu người. Cũng theo báo cáo này, mức tăng dân số cao nhất sẽ rơi vào năm 2018.

Dịch vụ lên ngôi

Sự bùng nổ trẻ em trong năm 2018 chắc chắn sẽ kéo theo nhu cầu về nhân viên chăm sóc, bảo mẫu, hộ lý, y tá...

Tiếp đó, giá cả dịch vụ chăm sóc bà mẹ và trẻ em đương nhiên cũng tăng theo tùy thuộc vào tình hình lượng cung có đủ cầu hay không. Nhiều chuyên gia cho rằng việc tìm kiếm sự trợ giúp từ các y tá, hộ lý, bảo mẫu chuyên nghiệp sẽ giúp cho các cặp cha mẹ trẻ còn thiếu kinh nghiệm bớt lo lắng.

Mới đây, Hiệp hội Phụ nữ Quảng Châu đã công bố khảo sát cho thấy ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe và mẹ trẻ em sau sinh đã gia tăng chóng mặt tại tỉnh này. Cùng với việc điều chỉnh chính sách sinh con thứ 2 ở nước này và nhu cầu thị trường về dịch vụ chăm sóc bà mẹ và trẻ em ngày càng gia tăng, lương của người giúp việc ở Quảng Châu cũng tăng lên với mức lương trung bình hàng tháng là 7.493 nhân dân tệ (khoảng 26 triệu đồng/tháng).

2018 trong kỳ vọng vượng lộc của người Trung Quốc
Chó mạ vàng làm quà tặng.

Cụ thể, thông qua phân tích dữ liệu, báo cáo nêu rõ ba lý do khiến các gia đình đề cập đến việc thuê người giúp việc là "mang thai", "nuôi dạy trẻ" và "bệnh viện", qua đó có thể khẳng định nhu cầu chăm sóc điều dưỡng thực tế chiếm một thị phần nhất định trên thị trường.

Trong số các nhân viên giúp việc làm việc tại Quảng Châu, có 32,1% là người giúp việc thường nhật, còn số nhân viên chăm sóc bà mẹ và trẻ em chiếm tỷ lệ cao nhất với 35,4%. Báo cáo cũng chỉ rõ rằng mức lương bình quân của nhân viên chăm trẻ cũng đã tăng mạnh nhất, lên tới 7.493 nhân dân tệ. Hộ lý và nhân viên chăm sóc đứng thứ 2 với mức lương trung bình hàng tháng là 6.744 nhân dân tệ (khoảng 23 triệu đồng/tháng); trong khi các nhân viên vệ sinh và lao công có mức lương trung bình hàng tháng thấp nhất 3.586 nhân dân tệ (khoảng 12,5 triệu đồng/tháng).

Để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt có khả năng xảy ra, nhiều công ty cung cấp dịch vụ gia đình đang tiến hành đào tạo nghiệp vụ y tá cho những nhân viên giúp việc không chuyên.

Vượng tài, vượng lộc

Từ trước tới nay, người Trung Quốc cũng rất yêu quí chó bởi trong tiếng Trung, từ được dùng để biểu thị hành động chó sủa đồng âm với từ “Vượng”, do đó người Trung Quốc thường cho rằng con chó mang đến “vượng tài, vượng lộc” cho gia đình lẫn bản thân.

Nắm bắt được tâm lý của người dân, ngay sau Lễ Giáng sinh và Năm mới, các thương gia Trung Quốc đã tranh thủ cơ hội này để tung ra một loạt các sản phẩm có "yếu tố cẩu" dễ thương và bắt mắt lên các kệ hàng ở trung tâm mua sắm, siêu thị, cửa hàng nhỏ.

2018 trong kỳ vọng vượng lộc của người Trung Quốc
Những em bé sinh năm Tuất được hy vọng có tính cách trung thành và tử tế.

“Để chào đón một năm mới, chúng ta không thể quên những món quà ý nghĩa cho người thân và bạn bè. Trong số rất nhiều lựa chọn thì quà tặng linh vật chó vàng chính là món quà ý nghĩa, hợp phong thủy nhất để mang lại sự bình yên, may mắn. Linh vật chó vàng có ý nghĩa mang đến sự niềm vui trong cuộc sống và thành công trong công việc, biểu tượng của bình yên, sự may mắn, xua đuổi ma quỷ và giúp cải thiện được các mối quan hệ. Tượng phong thủy tuổi Tuất mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho ngôi nhà cũng như đem lại sự phát đạt cho chủ nhân sở hữu nó. Đây sẽ là món quà ý nghĩa để tặng những đối tác, bạn bè và người thân tuổi Tuất. Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy thì nếu người sở hữu linh vật chó vàng thuộc một trong bốn tuổi Tuất, Dần, Ngọ thì cũng rất phù hợp”, ông Dương Kha - chủ tiệm vàng ở phía Tây thủ đô Bắc Kinh - cho biết.

Cũng theo các nhân viên bán hàng, khách hàng chủ yếu mua cho trẻ em, một số người mua cho con cái tuổi Tuất, có người mua làm quà mừng tuổi Tết cho trẻ em.

"Con dâu tôi dự sinh trong tháng Giêng này, cháu nội sẽ tuổi Tuất và bây giờ tôi muốn mua một sợi dây chuyền vàng hình chú chó nhỏ tặng cháu nội sắp chào đời. Tôi hy vọng em bé sẽ trộm vía và mang lại vượng tài, vượng khí cho gia đình. Tuy cháu nội vẫn chưa đến lúc thích hợp để đeo, nhưng đây là tấm lòng của bà nội", bà Lưu Gia Khánh bày tỏ.

Theo Lương Tuấn (Báo Tin Tức)
Tin mới hơn