Thế giới

2 người TQ bị chỉ trích vì ăn mặc như phát xít Nhật

Vụ thảm sát Nam Kinh từng khiến 30 vạn dân Trung Quốc thiệt mạng.
2 người TQ bị chỉ trích vì ăn mặc như phát xít Nhật
Hình ảnh khiến cộng đồng mạng Trung Quốc bức xúc.

Hình ảnh hai nam thanh niên Trung Quốc mặc bộ quân phục phát xít Nhật Bản đang khiến cộng đồng mạng nước này vô cùng bức xúc. Không những vậy, họ đứng chụp ảnh ở Nam Kinh, nơi từng diễn ra thảm sát kinh hoàng do quân Nhật thực hiện khiến 30 vạn dân Trung Quốc thiệt mạng năm 1937.

Nhiều người nói rằng hai người này đã “trêu đùa trên nỗi đau quốc gia”. Họ mang theo hai khẩu súng giả để “diễn” đạt nhất có thể. Một người cầm gươm, người còn lại cầm súng và lá cờ phát xít Nhật.

2 người TQ bị chỉ trích vì ăn mặc như phát xít Nhật
Nhiều người yêu cầu chính phủ có các biện pháp mạnh tay hơn để xử phạt người vi phạm. Ngoài ra, các hình thức giáo dục ý thức thế hệ trẻ cũng được đề xuất thực hiện.

Một độc giả viết: “Thật đáng xấu hổ khi anh linh những người đã khuất bị con cháu của họ giày xéo”. Thảm sát Nam Kinh diễn ra thời Thế chiến II được xem là một trong những sự việc đẫm máu nhất lịch sử nhân loại.

2 người TQ bị chỉ trích vì ăn mặc như phát xít Nhật
Lính Nhật trong thảm sát Nam Kinh.

Theo các tài liệu Trung Quốc, không chỉ giết người tàn bạo, phát xít Nhật còn lập nhiều trại tập trung và biến nhiều phụ nữ Trung Quốc thành nô lệ tình dục. Tới nay, nỗi đau này vẫn chưa nguôi ngoai trong lòng người dân Trung Quốc. Thảm sát Nam Kinh cũng là một phần nguyên nhân căng thẳng giữa hai quốc gia Đông Á. Mỗi năm, Trung Quốc đều kỉ niệm ngày thảm sát Nam Kinh.

Theo Quang Minh (Dân Việt)
Tin mới hơn