Thế giới

17 người chết vì bão Matthew tại Mỹ, Haiti tổ chức quốc tang

Số người chết vì bão Matthew tại Mỹ tăng lên 17 người ngày 9-10, trong khi Haiti tổ chức quốc tang tưởng niệm gần 900 nạn nhân thiệt mạng vì cơn bão này.

Những người sống sót cầu nguyện cho các nạn nhân của cơn bão Matthew tại Haiti - Ảnh: Reuters

Dù Matthew đã giảm sức mạnh xuống thành cơn lốc nhưng các nhà dự báo thời tiết cảnh báo người dân ven bờ đông nước Mỹ nên cẩn thận, tránh ra đường vì nguy cơ gây chết người của cơn bão vẫn còn.

Thống đốc bang North Carolina Pat McCrory cho biết mưa lớn vẫn tiếp tục đổ xuống nhiều khu vực trong khi nước lũ có thể hoành hành tại North Carolina trong nhiều ngày tới.

"Đây là một tình huống vô cùng nguy hiểm" - ông McCrory nói.

Theo Trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ, mưa lớn đã gây ngập kỷ lục tại một số khu vực ở miền đông North Carolina.

Thống đốc McCrory cho biết 58 nhân viên cứu hộ đã dùng xuồng cứu sống gần 900 người sáng 9-10 tại các khu vực ngập nước. Hơn 4.000 người đã đến các trung tâm sơ tán trong khi khoảng 760.000 ngôi nhà và doanh nghiệp bị mất điện.

Hơn 430.000 người dân trên toàn bang South Carolina bị mất điện từ cuối ngày 8-10 đến nay.

Trong khi đó những người sống sót sau cơn bão Matthew tại Haiti ngày 9-10 tập trung tại các nhà thờ để cầu nguyện cho những nạn nhân thiệt mạng trong cơn bão.

Bão Matthew đã phá hủy hàng chục ngàn ngôi nhà, khiến hơn 60.000 người phải sống trong các trại tập trung.

Mùa màng bị phá hoại, gây áp lực về nguồn thức ăn. Ít nhất 13 người thiệt mạng vì bệnh tả, gây lo ngại lớn về khả năng bùng phát dịch tả trên diện rộng sau lũ tại Haiti tương tự như trận dịch tả sau động đất năm 2010 khiến gần 10.000 người thiệt mạng.

Các quốc gia trên thế giới, bao gồm Mỹ và Pháp, đã cam kết sẽ gửi viện trợ cho Haiti.

Hội Chữ thập đỏ quốc tế cũng kêu gọi viện trợ khẩn cấp 6,9 triệu USD cho Haiti trong khi Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết cần ít nhất 5 triệu USD để đáp ứng nhu cầu trước mắt của 500.000 trẻ em trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Matthew.

Theo Anh Thư (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn