Thế giới

16 năm tù cho những nghi phạm khủng bố Paris

Một tòa án Bỉ đã tuyên phạt nhóm nghi phạm khủng bố liên quan tới những vụ tấn công xảy ra ở Paris (Pháp) vào năm ngoái 16 năm tù. 

Cụ thể, 3 bị cáo chính là Marouane El Bali, Schofield El Abdi và Mohamed Arshad đã bị kết tội thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lĩnh án 16 năm tù. Còn đối tượng thứ tư, Omar Damache nhận mức án 8 năm tù.

Các công tố viên cho biết, những kẻ này đã chiến đấu cho IS ở Syria và khi trở về quê hương vẫn liên lạc với nhóm phiến quân IS thông qua kẻ cầm đầu vụ tấn công Paris là Abdelhamid Abaaoud.

Abaaoud đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của cảnh sát vào tháng 11 tại vùng ngoại ô Saint-Denis.

Thẩm phán Pierre Hendrickx cho biết, nhóm khủng bố Paris đã có ý định nhắm vào mục tiêu là sân bay Zaventem ở Brussels hồi đầu năm 2015. Sau đó, sân bay này bị tấn công vào ngày 22-3-2016.

Nhóm khủng bố Paris đã bị cảnh sát tiêu diệt trong một cuộc bố ráp vào ngày 15-1-2015 tại Verviers - một thị trấn ở phía đông nước Bỉ, gần biên giới với Đức. Tổng cộng 16 nghi phạm bị cáo buộc liên quan tới cuộc tấn công, nhưng 9 kẻ vẫn đang lẩn trốn.

Được biết, trong thời gian diễn ra các vụ đột kích những đối tượng trên, cảnh sát phát hiện “nguyên liệu” sản xuất 6kg thuốc nổ.

Theo Quang Vinh (An Ninh Thủ Đô)Tin mới hơn