Thế giới

15 công dân Anh thiệt mạng trong vụ tấn công ở Tunisia

Ngày 27-6, nhà chức trách Anh cho biết có ít nhất 15 công dân của họ thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tại khu nghỉ dưỡng trên bãi biển Tunisia.
Ngày 27-6, nhà chức trách Anh cho biết có ít nhất 15 công dân của họ thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tại khu nghỉ dưỡng trên bãi biển Tunisia.
15 công dân Anh thiệt mạng trong vụ tấn công ở Tunisia

Người dân đặt hoa tưởng niệm người xấu số tại hiện trường xảy ra vụ tấn công

 
Theo một nguồn tin cho biết, đây là vụ tấn công khủng bố có số người thiệt mạng nhiều nhất xảy ra với nước Anh kể từ sau vụ đánh bom tự sát năm 2005 làm hơn 50 người thiệt mạng tại London.

Đưa ra thông tin này, Bộ trưởng Anh phụ trách các vấn đề Trung Đông và Bắc Phi Tobias Ellwood cho biết, số người thiệt mạng có thể còn tăng vì vẫn còn nhiều người bị thương rất nặng trong cuộc tấn công.

Đã có ít nhất 38 người thiệt mạng khi một sinh viên Tunisia cải trang thành khách du lịch nổ súng tại khu nghỉ dưỡng ở Port el Kantaoui gần thành phố du lịch Sousse, cách thủ đô Tunis về phía nam 140 km.

39 người khác bị thương, trong số này có 25 người Anh. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Thủ tướng Anh David Cameron trước đây đã từng cảnh báo người dân Anh nên thận trọng vì thực tế cho thấy rất nhiều trong số các nạn nhân bị IS giết hại là người Anh.

Cảnh sát Anh đã gửi chuyên gia pháp y và thám tử điều tra tới Tunisia để xác định danh tính nạn nhân và thu thập chứng cứ. Ngoài ra lực lượng chức năng cũng phỏng vấn các khách du lịch khác đã về nhà ngày 27-6 để tìm thêm những đoạn phim có thể có ghi lại vụ việc.

Theo hiệp hội lữ hành ABTA, vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, có khoảng 20.000 du khách Anh đang có mặt tại Tunisia. Nhiều hãng du lịch đã điều các chuyến bay đặc biệt để đưa họ khẩn trương về nước.

Ngày 27-6, hai hãng du lịch Thomson và First Choice thuộc tập đoàn TUI đã điều 10 máy bay tới di dời 1.000 du khách và dự tính đến cuối ngày hôm nay (28-6) sẽ đưa tổng cộng 2.500 khách về nước.

Hãng du lịch Jet2 có hơn 1.000 du khách đi nghỉ tại Tunisia cho biết cũng đã đưa được 205 khách về và sẽ điều thêm 2 máy bay nữa để tiếp tục đưa họ về trong ngày cuối tuần. Các hãng nói trên đều đã hủy tour du lịch của họ đến Tunisa trong tuần tới.
 
>> Tay súng máu lạnh ở Tunisia vừa cười đùa vừa nã đạn sát hại du khách

Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...