Thế giới

14 tàu chiến Mỹ bắt đầu tập trận cùng 7 tàu chiến HQ gần Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc ngày 11.11 đã bắt đầu cuộc tập trận chung gần Triều Tiên với sự tham gia của 3 tàu sân bay.
14 tàu chiến Mỹ bắt đầu tập trận cùng 7 tàu chiến HQ gần Triều Tiên
Tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ tham gia cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Cuộc tập trận chung kéo dài 4 ngày diễn ra ở ngoài khơi bờ biển phía đông Hàn Quốc, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chuyến công du châu Á với chủ đề thảo luận chính là về đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận có sự tham gia của các đội tàu sân bay USS Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và Nimitz thuộc Hải quân Mỹ. Các tàu sân bay này sẽ bắt đầu tham gia tập trận từ ngày 13.11.

Cuộc tập trận cũng có sự tham gia của 11 tàu chiến lớp Aegis của Mỹ và 7 tàu hải quân Hàn Quốc.

Theo Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên 3 đội tàu sân bay của Mỹ cùng tham gia tập trận trên khu vực Thái Bình Dương kể từ cuộc diễn tập năm 2007 diễn ra gần đảo Guam.

Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản cho biết nhóm tàu sân bay Mỹ cũng sẽ tham gia các cuộc tập trận riêng biệt với 3 tàu khu trục của Nhật Bản vào ngày 12.11.

Mỹ gần đây đã điều các khí tài chiến lược bao gồm máy bay ném bom tầm xa tham gia sứ mệnh tuần tra và tập trận tại khu vực châu Á, trong bối cảnh Triều Tiên đẩy mạnh chương trình vũ khí hạt nhân.

Trong vài tháng gần đây, Triều Tiên đã thử nghiệm các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể bay tới lãnh thổ Mỹ và thực hiện vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước tới nay.

Theo Huy Phong (Dân Việt)
Tin mới hơn