Tâm sự

Mới sinh con trai được vài tháng mà mẹ đẻ với mẹ chồng đã mâu thuẫn vì chuyện không đáng, tôi thật sự rất khổ tâm

Mẹ đẻ và mẹ chồng cãi nhau một trận, là người đứng giữa tôi không biết phải làm thế nào.

Tôi vừa sinh con trai thứ hai được vài tháng, mà giờ đã phải đau đầu vô cùng vì chuyện mâu thuẫn của mẹ đẻ và mẹ chồng. 

Chẳng là vợ chồng tôi ở riêng, tôi với mẹ chồng không hợp tính, nên khi sinh con thứ hai tôi cũng phải chủ động mọi chuyện. Trong khi đó cả hai vợ chồng đều là công nhân bình thường, thời gian nghỉ sinh có hạn. Nên mẹ đẻ tôi đã lặn lội từ dưới quê lên chăm con, chăm cháu để đỡ đần tôi phần nào. Ban đầu khi mẹ lên tôi rất vui, vừa được gần mẹ lại được mẹ giúp nhiều việc, đúng là quá hợp lý. 

Mới sinh con trai được vài tháng mà mẹ đẻ với mẹ chồng đã mâu thuẫn vì chuyện không đáng, tôi thật sự rất khổ tâm
Minh họa: Khuyết danh.

Tôi cũng không lường trước đến trường hợp mẹ đẻ và mẹ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn. Bởi vì mẹ đẻ ở cùng chúng tôi, còn mẹ chồng ở nhà riêng. Nước sông không phạm nước giếng, có gặp nhau bao giờ đâu mà mâu thuẫn. Thế mà cuối cùng lại xảy ra chuyện khiến hai mẹ cãi nhau to. 

Hôm ấy tôi phải đi có chút việc nên mẹ tôi tắm cho thằng cu. Bà thì ở quê quen rồi, trẻ con ở quê cũng cứng cáp hơn trẻ con thành phố, các công đoạn tắm rửa cũng sơ sài hơn. Thế là bà pha xà phòng vào nước, dấp khăn mặt vào và lau người cho cháu, không xả lại với nước mà cũng không lau thêm lần thứ hai. Tôi không biết việc này, chứ nếu biết thì tôi nhất định không để bà tắm cho cháu. Tình cờ thế nào mẹ chồng sang chơi, bắt gặp cảnh tưởng ấy, bà giằng thằng cu lại và bảo: "Bà tắm thế thì mang bệnh hết vào người cháu tôi". Hai bà đôi co với nhau một hồi, mẹ chồng thì xót cháu còn mẹ đẻ thì không biết mình đã làm gì sai. Thành thử hai bà bắt đầu to tiếng. 

Tôi đi việc về thì hàng xóm mách lại với tôi là hôm nay mẹ chồng và mẹ đẻ xảy ra xô xát. Giật mình, tôi mới hỏi chuyện mẹ đẻ thì bà ấm ức kể lại rằng mẹ chẳng làm gì sai, mẹ chỉ đem cháu ra tắm như trẻ con ở quê tắm thôi mà bà thông gia lên giọng, tỏ ra là người thành phố, khinh mẹ nhà quê không biết chăm con chăm cháu. Bà chỉ tay vào đống hành lý bảo thôi mẹ người nhà quê khốn khó, mai mẹ về, con đem thằng bé sang cho người phố người ta trông. Tôi phải nói mãi bà mới xuôi và chịu ở lại với vợ chồng tôi. 

Đến tối khi chồng đi làm về cũng lại kể chuyện mẹ chồng gọi điện cho anh, tức tối kể chuyện bà thông gia "tắm bẩn" cho cháu. Chồng tôi bảo mẹ chồng có vẻ gay gắt lắm, nhắc tôi xử lý cho khéo không sau này thông gia lại khó nhìn mặt nhau. 

Là dâu con đứng giữa, tôi thật sự chẳng biết phải làm thế nào. Nhìn sang đứa con bé mà tôi khổ tâm quá, xin cho tôi một lời khuyên. 

Mới sinh con trai được vài tháng mà mẹ đẻ với mẹ chồng đã mâu thuẫn vì chuyện không đáng, tôi thật sự rất khổ tâm

Chào bạn, 

Thật khổ cho bạn khi phải làm người đứng giữa trong cuộc mâu thuẫn giữa mẹ đẻ - mẹ chồng. Đúng là không biết làm sao cho phải ở trường hợp này. Nhưng đừng lo quá, Hướng Dương nghĩ vẫn sẽ có cách thôi. 

Trước tiên, bạn nên làm công tác tư tưởng tước với hai mẹ. Điều khiến hai mẹ đi đến mâu thuẫn là vì khác biệt về văn hóa, lối sống. Cho nên cần nói rõ để hai mẹ hiểu, rằng không ai có lỗi trong chuyện này, mà chỉ là vì cách sống khác nhau, nên có phần dẫn đến hiểu lầm thôi. Sau khi hai mẹ đã xuôi xuôi về lý, thì hãy đánh vào mặt tình cảm. Hãy nói rõ cái khó của bạn khi là người ở giữa, mong hai bà xuống nước để con, cháu yên tâm sinh sống, công tác. 

Về phía mẹ chồng, bạn nên chủ động mua quà biếu sang để mở đầu câu chuyện. Một mặt giải thích cho bà hiểu về mẹ mình, một mặt khác đưa ra lời hứa sẽ nhắc mẹ thay đổi cách tắm cho cháu hợp lý hơn, không có chuyện như vậy xảy ra lần sau. 

Cứ lựa lời, lựa cách mà xử sự, rồi thì cũng êm thôi. Với các mẹ bây giờ, hạnh phúc của con, của cháu là quý nhất, nên bạn đừng ôm những nỗi lo đó vào người rồi dằn vặt mình nhé. 

Mong bạn luôn vui. Thân thương!

Theo Hướng Dương (Helino)
Tin mới hơn