Tâm sự

Con trai đòi cưới người lớn hơn 12 tuổi

Bạn cần tìm hiểu và có cách trò chuyện điềm đạm, tôn trọng con, tôn trọng bạn của con và tình cảm của con, cảm xúc của con… thì may ra mới có tác dụng, chưa nếu chỉ phủ nhận và sỉ nhục, bạn sẽ chỉ “đổ thêm dầu vào lửa yêu đương” mà thôi.


Gia đình tôi phải làm sao bây giờ? Các chị gái của nó bảo sẽ kéo tới, rạch mặt cô ta ra, xem khi cô ta xấu xí thì con trai tôi có còn chạy theo nữa không? Tôi biết việc làm đó trái pháp luật nên hết sức ngăn cản. Nhưng tôi không thể bó tay nhìn con trai mình sống và hủy hoại tương lai như thế. Vì cô ta muốn ràng buộc con trai tôi nên không cho nó đi làm gì, chỉ suốt ngày lái xe chở con tôi đi đây đi kia.

Cách đây 3 hôm, con trai tôi nói nó và cô kia sẽ về xin phép gia đình làm đám cưới. Tôi sợ bị nhục nhã với hàng xóm nhưng chưa biết phải cư xử thế nào nếu cô kia mặt dày dám đến nhà tôi thật.

PHUNUGIAUTEN

Chào bạn,

Gần đây, nhiều ông bố bà mẹ hay đùa rằng “Thời nay không phải “Cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy” mà là “Con đặt đâu, cha mẹ ngồi đấy”, Hạnh Dung thấy có phần… đúng. Con trẻ ngày nay đã thể hiện khá rõ ràng quyền tự do của mình trong yêu, hôn nhân cả… ly hôn. Tất nhiên, có khi các bạn trẻ đúng, có khi các bạn trẻ sai. Chuyện đó phụ thuộc nhiều vào sự chín chắn mà họ có được, sự hiểu biết mà họ trau dối được, nề nếp giáo dục mà họ tiếp thu được… cùng nhiều điều khác nữa, kể cả sự … may rủi.


Bạn đang hết sức đau đầu và đau lòng, nhưng vẫn sáng suốt, tỉnh táo để ngăn các con gái làm việc trái pháp luật là điều hết sức đúng đắn. Hành động nông nổi của các con gái bạn có thể dẫn tới nhiều hậu quả tồi tệ khó sửa chữa. Tuy nhiên, đánh giá của bạn và gia đình rằng tình yêu này chỉ là đam mê thể xác và vật chất, có thể cũng chưa chính xác. Ở tuổi 36, người phụ nữ kia chắc chắn có rất nhiều điều hấp dẫn và quyến rũ đối với một chàng trai mới lớn và tình cảm giữa họ lúc này có thể thật sự hết sức nồng nhiệt, đam mê, vượt qua những biên giới về tuổi tác… Bạn cần tìm hiểu và có cách trò chuyện điềm đạm, tôn trọng con, tôn trọng bạn của con và tình cảm của con, cảm xúc của con… thì may ra mới có tác dụng, chưa nếu chỉ phủ nhận và sỉ nhục, bạn sẽ chỉ “đổ thêm dầu vào lửa yêu đương” mà thôi.

Con trai bạn chưa từng trải, ngay cả người phụ nữ kia cũng thật sự chưa đủ tỉnh táo đề nhìn thấy tương lai nên mới cuốn vào mối quan hệ có một viễn cảnh hết sức cheo leo. Đó là khi cô ấy đi qua tuổi trẻ, tuổi trung niên thì con trai của bạn sẽ đến độ sung mãn của đàn ông. Đó là khi những nồng nhiệt qua đi thì sự chênh lệch về địa vị xã hội, tuổi tác, vật chất sẽ lộ ra, tạo nên những trạng thái cảm xúc không tích cực ngược chiều nhau giữa hai người. Khi đó, mọi việc sẽ vô cùng khó khăn cho cả hai.

Trước mắt, bạn nên tìm cách hoãn binh chuyện cưới xin mà con trai bạn đề cập. Tìm mọi cách kéo giãn thời gian ra để cho con bạn tự kiểm nghiệm được mọi việc và bạn còn có thời gian thủ thỉ với con về những khó khăn sẽ đến trong tương lai, những khó khăn của chính gia đình hiện nay khi phải chấp nhận chuyện tình yêu này của cháu. Hãy phân tích cho con bạn hiểu thế phụ thuộc của cháu hiện giờ và đề nghị cháu tìm mọi cách tạo dựng cho được sự nghiệp vững vàng, để có được thế cân bằng, nếu không phải là về vật chất thì cũng là một vị trí xã hội của người đàn ông tự lập. Sau đó hãy tính tới chuyện lập gia đình.

Bạn cũng nên gặp gỡ với người bạn gái của cháu, trò chuyện thân tình và thẳng thắn với cô ấy về những khó khăn của một mối quan hệ chênh lệch tuổi tác theo chiều ngược lại của của cô ấy và con trai bạn. Hãy nói để cô ấy hiểu rằng có một lúc nào đó, khi tuổi tác của cả hai lớn dần lên và con trai bạn bắt đầu cảm nhận được điều đó thì mọi thiệt thòi, tổn thương, cô ấy sẽ là người gánh chịu nhiều hơn, nếu trong lòng cô ấy thực sự cần đến một tình yêu.

Nếu tất cả những lời khuyên của bạn và gia đình đều không có tác dụng thì bạn đành phải chấp nhận một điều: con bạn đã qua 18 tuổi và hoàn toàn có quyền tự quyết định mọi việc riêng của cháu. Cháu sẽ tự bước đi trên con đường mình chọn và tự trải qua những điều tốt xấu, vui buồn, sướng khổ mà mình sẽ nhận được mai này từ những quyết định của riêng mình.

Theo Hạnh Dung (Phunuonline.com.vn)Tin mới hơn