Tâm sự

Các chị buồn cười thật, sao phải sửng cồ khi người ta thương mẹ phê phán vợ!

Các chị buồn cười thật, lẽ dĩ con trai thì phải bênh mẹ rồi! Điều này có thể chấp nhận được, việc gì các chị phải xồn xồn lên thế?

Hãy tưởng tượng nếu người bị "ngược đãi" đó là mẹ đẻ các chị, sống cùng vợ chồng anh trai. Nếu các chị biết được mẹ mình phải "ngậm đắng nuốt cay", sống trong nước mắt vì bị chị dâu các chị đối xử: Đến giờ cơm thì chẳng có cơm, quần áo thay ra thì bị bắt vò riêng, lỡ chân đi dép vào nhà thì bị nói,... các chị có thấy chạnh lòng, đau đớn không? Hay ở đây toàn mẹ bỉm sữa nên bênh vực cho nhau, tâm trí luôn bị ám ảnh rằng mẹ chồng là người ghê gớm nên lúc nào cũng ý thức mẹ chồng là người sai?

Tôi dám chắc rằng nếu đấy mà là mẹ đẻ các chị, và chẳng may cái thông tin mẹ các chị bị con dâu đối xử bất công thì các chị sẽ lồng lộn lên MXH bêu riếu, chửi bới, mắng mỏ, nguyền rủa chị dâu mình chứ kể. 

Các chị buồn cười thật, lẽ dĩ con trai thì phải thương và bênh mẹ rồi! Điều này có thể chấp nhận được, việc gì các chị phải xồn xồn lên thế? Mẹ là người sinh ra mình, nuôi mình lớn lên, tại sao không bênh mẹ? 

bênh mẹ
Nếu biết cách sống, hết lòng vì gia đình chồng thì chồng nào dám đối xử bạc bẽo? (Ảnh minh họa)

Còn vợ, quan trọng thật, nhưng nếu biết cách sống, hết lòng vì gia đình chồng thì chồng nào dám đối xử bạc bẽo? Tôi tin rằng “gái có công chẳng chồng nào phụ”. Có thể anh Khiêm diễn đạt không gãy góc và không nói được hết chuyện trong nhà nên các chị chỉ thấy bóng hình vợ anh Khiêm giống như một cô giúp việc, chịu cảnh chồng đàn áp trong nhà. Nhưng nếu vợ anh ấy mà biết điều, biết cách sống thì chắc gì anh ấy đã bực tức, bất bình đến mức muốn đánh, muốn li dị vợ? 

Huống chi đàn ông xây nhà, đàn bà vun vén tổ ấm. Các chị đều trách anh chồng là mẹ anh sao anh không chăm đi, cứ bắt vợ hầu! Tại sao lại phải đi so sánh tôi làm thế này rồi thì anh phải làm thế kia cho công bằng? Việc nhà lặt vặt mà cứ tị nạnh nhau với chồng thì có nực cười không? Tôi không tán đồng những ý kiến cho rằng anh Khiêm chỉ biết than thở vợ quá đáng, biến vợ thành, osin không giúp đỡ vợ... Tôi cho rằng anh ấy đang cần những lời khuyên thỏa đáng để cải thiện mối quan hệ gia đình. 

Người đàn ông là trụ cột trong gia đình, không thể quan tâm sát sao được như người vợ. Hơn thế, mẹ anh cũng là phụ nữ, có những việc chỉ tiện phụ nữ chăm sóc, quan tâm đến nhau. Nếu cảm thấy nặng nề thì có thể nói với chồng. Cớ sao lại thể hiện thái độ nặng nề với người già cả, bệnh tật. Đàn ông bây giờ cầm chổi quét nhà, khom lưng giặt giẻ lau nhà tôi thấy cũng nhiều nhưng chẳng bao giờ thấy họ ngồi kể vach vách các việc đó ra như các chị. Khó chiều các chị thật. 

Mà anh ấy cũng chỉ yêu cầu cô vợ yêu thương, quan tâm tới mẹ chồng một chút, làm gì cũng phải đến nơi đến chốn. Chứ nào bắt cái gì quá đáng đâu. Trước khi lấy chồng, các chị chẳng leo lẻo mẹ nào chẳng là mẹ, nhưng rõ ràng các chị luôn phân biệt mẹ chồng với mẹ đẻ. Chính cái tư tưởng này khiến các chị luôn đứng đối lập với mẹ chồng.

bênh mẹ
Các chị đã thành tâm coi mẹ chồng là mẹ đẻ để cung phụng chưa? (Ảnh minh họa)

Mẹ anh ấy mới lên 3 tháng, còn khỏe mạnh, chứ nếu ốm đau nằm một chỗ thì nỗi lo lắng của anh ấy đúng quá còn gì. Các chị nhanh tay nhanh miệng chê bai người ta, sao không nghĩ đến việc nếu người vợ khéo léo hơn thì đâu đến nỗi này. Mà các chị có nghĩ con cái nhìn thấy mẹ mình đối xử với bà nội như thế, sau này nó sẽ đối xử với các chị như thế nào không?

Ai cũng có mẹ, giờ các chị đi làm dâu nhà khác, thì sẽ có người khác đến làm dâu nhà các chị. Các chị có đối xử với bố mẹ chồng thật lòng, có tốt, có chu đáo, thì các chị mới có quyền nói chị em dâu của các chị. 

Tôi nghĩ rằng là con dâu, ai chẳng bất mãn với mẹ chồng, dù nhiều hay ít, nhưng cái chính là phải khéo léo dung hòa, để mẹ chồng không cảm thấy bị hắt hủi, bị con dâu coi thường. Các chị làm được thế, chồng cũng nở mày nở mặt với thiên hạ và cảm kích các chị vô cùng.

Các cụ già rồi, sống thời đại trước nên nhiều thứ khác chúng ta, có thể không quen phong cách của thế hệ mới, nên có những việc mất lòng con dâu. Nếu các chị thật lòng yêu thương mẹ chồng, thì sẽ thông cảm được cho các cụ, cũng không làm chồng mình phải bực bội đến mức đó. Các chị đã thành tâm coi mẹ chồng là mẹ đẻ để cung phụng chưa? Đây là ý kiến cá nhân của tôi. Chị nào không đồng ý, cứ việc phản pháo, tôi chấp nhận bị ném đá.

Theo Mỹ Linh (Afamily.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn