Tâm sự

22 tuổi, thu nhập của tôi tầm 13 triệu nhưng vẫn thấy băn khoăn

Càng làm tôi thấy càng chán vì công việc không có gì mới mẻ, ngày này qua ngày khác đều lặp lại như vậy.

Ảnh minh họa

Tôi 22 tuổi, mới tốt nghiệp đại học và đang mông lung, cần tìm một hướng đi riêng cho bản thân. Tôi học ngành quản trị kinh doanh ở TP HCM. Tuy vừa tốt nghiệp nhưng đã đi làm được năm rưỡi và công việc đang làm là nhân viên tờ khai hải quan cho một công ty tư nhân nhỏ. Ngoài làm tờ khai tôi cũng tìm đơn hàng, bán hàng,... nói chung là mọi việc sếp giao. Tôi làm tờ khai hải quan nên không liên quan gì tới kiến thức được học ở chuyên ngành của mình lắm. Lúc mới vào công ty họ hướng dẫn cho làm tờ khai xuất khẩu, chạy hải quan nên tôi cũng dần dần quen việc và tay ngang qua làm chứ không có nhiều kiến thức về công việc xuất nhập khẩu. Càng làm tôi thấy càng chán vì công việc không có gì mới mẻ, ngày này qua ngày khác đều lặp lại như vậy, với lại công ty nhỏ nên cũng không có nhiều công việc mới để mình học thêm kinh nghiệm.

Nhiều lần tôi định xin nghỉ việc, tìm môi trường mới nhưng vì thu nhập đang ổn định nên chưa muốn thay đổi. Thu nhập hiện tại của tôi từ 10 đến 13 triệu (nhưng lương cơ bản chỉ có 5 triệu). Khoản thu nhập thêm đó tuỳ thuộc vào việc tôi có bán được đơn hàng cho công ty hay không nên cũng không ổn định lắm. Tiền thưởng hay tiền bảo hiểm gì cũng chỉ dựa trên lương cơ bản. Nếu làm tới Tết này là được 2 năm và tôi đang có ý định tới khi đó xin nghỉ việc tìm môi trường mới nhưng chưa biết phải làm sao.

Vừa mới ra trường chưa đi làm nên tôi cũng không rõ đam mê nghề nghiệp của bản thân là gì, không có mục tiêu rõ ràng và cứ để thời gian trôi qua vô nghĩa từng ngày như vậy. Sáng đi làm tối về nằm rồi lên mạng xã hội chém gió hoặc thỉnh thoảng đi cà phê, đọc sách, rồi lại lặp lại như vậy qua ngày khác. Giờ tôi có khoảng 150 triệu và cũng muốn đầu tư gì đó nhưng không có mục tiêu nào cụ thể, chẳng có chuyên môn về lĩnh vực gì nên cũng không biết làm sao. Nếu cứ làm công việc hiện tại như thế này mãi thì tôi cũng không có được kinh nghiệm gì thêm, lương cũng không lên nhiều nữa. Còn nghỉ để xin việc khác thì tôi không chắc thu nhập có được như bây giờ hay không, cũng không biết xin về lĩnh vực gì. Nếu xin làm sales thì coi như chưa có kinh nghiệm, còn xin làm về xuất nhập khẩu kinh nghiệm cũng không là bao, vì tôi chỉ làm tờ khai xuất khẩu vào khu chế xuất thôi chứ không làm xuất sang nước ngoài, làm cảng hay sân bay.

Tôi muốn làm việc gì đó mà có thể đầu tư cho tương lai, đến một thời điểm nào đó mình có thể tự lập công ty riêng dựa trên những kinh nghiệm, kiến thức trong những năm đi làm đó. Nhiều khi tôi nghĩ ở lứa tuổi này có phải tôi đang lo xa quá hay bị áp lực gì không? Mọi người cho tôi xin ý kiến với. Chân thành cảm ơn.

Độc giả Tuấn
Theo VnExpress.netTin mới hơn