Sao 360°

Xót xa cảnh nhạc sĩ Có phải em mùa thu Hà Nội bị ung thư, thiếu tiền chữa bệnh

Nhạc sỹ Trần Quang Lộc - tác giả của nhiều ca khúc được khán giả yêu mến như “Về đây nghe em” (Thơ An Khuê), Chợt nghe em hát, Có phải em mùa thu Hà Nội (Thơ Tô Như Châu), Định mệnh, Em còn nhớ Huế… hiện đang phải nằm bệnh viện Bình Dân (TPHCM) để điều trị ung thư.

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc không phải là người sinh ra tại Hà Nội nhưng ông có những tác phẩm nổi tiếng về thủ đô được người yêu nhạc cả nước đón nhận. Ông sinh năm 1945, ở Gio Linh (Quảng Trị), 15 tuổi theo học tại trường quốc gia âm nhạc Huế. Cuộc đời ông là những chuyến dịch chuyển qua nhiều vùng, khi thì các tỉnh miền Tây, có lúc ở TP.HCM, Nha Trang… rồi cuối cùng “đậu” lại ở vùng đất nhô ra biển: Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Vào những năm 1970 của thế kỷ trước, nhạc sĩ Trần Quang Lộc bắt đầu cho ra đời những ca khúc như: Về đây nghe em, Có phải em mùa thu Hà Nội, Lạy Mẹ tàn phai... thời kỳ ấy được khán giả hưởng ứng tích cực và được phát trên Đài phát thanh, ra băng cassett và cuộc hành trình tìm kiếm âm thanh của nhạc sĩ Trần Quang Lộc bắt đầu từ đó.

Ông đã phổ biến cho khoảng 30 ca khúc qua các giọng ca có ít nhiều tên tuổi thời kỳ bấy giờ, hiện nay những cái tên đó đã thành danh và có chỗ đứng nhất định trong nền âm nhạc Việt Nam và hải ngoại.

Xót xa cảnh nhạc sĩ Có phải em mùa thu Hà Nội bị ung thư, thiếu tiền chữa bệnh
Nhạc sĩ Trần Quang Lộc.
Xót xa cảnh nhạc sĩ Có phải em mùa thu Hà Nội bị ung thư, thiếu tiền chữa bệnh
Mới đây, thông tin nhạc sĩ tác giả ca khúc Có phải em mùa thu Hà Nội bị ung thư bàng quang khiến nhiều người bất ngờ. Hiện ông đang nhập viện 10 ngày nay tại Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) và đã trải qua một cuộc phẫu thuật, ông cũng đang phải chờ một cuộc phẫu thuật lồng ngực tiếp theo vì còn một khối u trong phổi.
Xót xa cảnh nhạc sĩ Có phải em mùa thu Hà Nội bị ung thư, thiếu tiền chữa bệnh
Theo gia đình cho biết, nhạc sĩ bị ung thư bàng quang và đã nhập viện để phẫu thuật lần đầu. Tuy nhiên do bệnh rất nặng nên sẽ phải phẫu thuật tiếp lần thứ 2 mới có hy vọng qua khỏi. Theo bệnh viện thông báo, chi phí cho lần mổ thứ 2 vào khoảng 150 triệu đồng và hiện gia đình chưa thể thu xếp được.

Được biết tuy là một nhạc sĩ nổi tiếng nhưng Trần Quang Lộc lại chọn cách sống bình dị và ở ẩn. Gia đình nhạc sĩ sống ở một xóm nhỏ thuộc khu ngoại ô thuộc thị xã Bà Rịa (Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), ông mở lớp dạy nhạc cho trẻ em trong xóm tại nhà để kiếm sống. Nhưng cách đây hơn 5 năm, do cao tuổi lại bị bệnh thường xuyên nên ông đã đóng cửa lớp nhạc và cả gia đình sinh sống bằng tiền tác quyền ca khúc.

Theo Ý Lan (Thethaovanhoa.vn)
Tin mới hơn