Sao 360°

Xét xử Minh Béo: Luật sư được hoãn bao nhiêu lần?

"Với việc xin lùi phiên xét xử hai lần, chắc chắn lần tới luật sư biện hộ và Minh Béo phải tham gia phiên tòa để làm rõ những cáo buộc từ phía cơ quan công tố".

Mở đầu phiên tòa, luật sư Mỹ gốc Nhật bà Mia Yamamoto có cuộc trao đổi nhanh với chủ tọa và đại diện công tố. Sau đó, bà Mia cũng dành thời gian trò chuyện ngắn với Minh Béo thông qua một phiên dịch.

Ít phút sau, tòa ra thông báo phiên điều trần của vụ án Minh Béo được dời sang ngày 29/6 và chưa đề cập đến ngày xử sơ thẩm. Trước đây, ngày xử sơ thẩm được ấn định là 10/6.

   Xét xử Minh Béo: Luật sư được hoãn bao nhiêu lần? - Ảnh 1

Luật sư Mia Yamamoto (tóc trắng trong ảnh).

Trước đó, tại phiên xử ngày 13/5, bà Mia Yamamoto cũng đã đề nghị tòa lùi phiên điều đình để bà có thêm thời gian thu thập chứng cứ quanh vụ án cũng như trao đổi với thân chủ.

Như vậy, sau hai lần lùi phiên xét xử, Minh Béo vẫn phải quay lại trại giam, số tiền tại ngoại vẫn giữ nguyên và chưa có bằng chứng nào được đưa ra chứng minh cáo buộc của cơ quan công tố là không có căn cứ.

Vụ việc Minh Béo bị bắt đã gây ồn ào dư luận hơn hai tháng qua. Rất nhiều người muốn biết kết quả của phiên tòa xét xử Minh Béo sẽ như thế nào? Liệu những cáo buộc dành cho nghệ sĩ này có đủ căn cứ hay không? Và cũng kể từ khi xuất hiện luật sư Mia Yamamoto, nhiều người còn tin tưởng vào một cục diện thay đổi. Bởi lẽ luật sư Mia Yamamoto là một luật sư có tiếng là rất giỏi về biện hộ.

Nói về việc lùi thời gian xét xử vụ án Minh Béo, thạc sĩ luật chuyên ngành hình sự Nguyễn Thị Hằng cho hay: Việc luật sư biện hộ cho bị cáo có đề nghị lùi phiên xét xử do cần có thời gian thu thập chứng cứ, tài liệu là điều khá bình thường trong hoạt động tố tụng. Tuy nhiên, việc trì hoãn này cũng có những giới hạn nhất định và giới hạn đó được quy định trong luật hình sự Mỹ. Với việc xin lùi phiên xét xử hai lần, chắc chắn lần tới luật sư biện hộ và Minh Béo phải tham gia phiên tòa để làm rõ những cáo buộc từ phía cơ quan công tố.

Thạc sĩ Hằng cũng cho biết: “Ở Việt Nam, trong hoạt động tố tụng hình sự thì Tòa án cũng có thể hoãn phiên tòa khi cần phải xác minh, thu thập bổ sung chứng cứ, tài liệu, đồ vật mà không thể thực hiện ngay tại phiên tòa; Cần tiến hành giám định bổ sung, giám định lại; Cần định giá tài sản, định giá lại tài sản. Thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không được quá 30 ngày kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa”.

Minh Béo tên thật là Hồng Quang Minh, 39 tuổi, là nghệ sĩ hài được nhiều khán giả yêu thích. Anh thành lập sân khấu Sao Minh Béo (quận 11, TP HCM) và tập hợp được nhiều nghệ sĩ tham gia. Không chỉ đóng phim, diễn kịch, Minh Béo còn làm MC, đạo diễn sân khấu...

Ngày 23/3, Minh Béo bị cáo buộc quan hệ bằng miệng với một bé trai. Nạn nhân tố cáo vụ việc với Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD).

Ngày 24/3, một thanh tra GGPD đã đóng giả thiếu niên 14 tuổi và liên lạc với Minh Béo. Sau đó, Minh Béo đi gặp thiếu niên này (thực tế do cảnh sát đóng giả) với ý định thực hiện hành động dâm ô. Cảnh sát đã bắt giữ Minh Béo.

Trưa 28/3, anh trai Minh Béo thừa nhận em bị cảnh sát Mỹ bắt giữ trên Zing.vn.
Ngày 29/3, Văn phòng biện lý Quận Cam (OCDA, California, Mỹ) thông báo "Minh Béo bị khởi tố ngày 25/3 với các tội danh: Quan hệ đường miệng với trẻ em, âm mưu hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và gặp gỡ một trẻ em vị thanh niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

Sáng 13/5 (giờ địa phương), Minh Béo hầu tòa lần thứ 2 vì cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em tại phòng W12, tòa án Westminter, khu Litte Sài Gòn, bang California. Tại đây, anh đã quyết định đổi luật sư và tòa đồng ý dời phiên thương lượng sang ngày 27/5.


Theo N.Phiến (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn