Sao 360°

Visa vào Mỹ của Trấn Thành có vấn đề gì?

Thị thực vào Mỹ của Trấn Thành còn thời hạn tới ngày 30/11/2016, và việc danh hài bị từ chối nhập cảnh có thể xuất phát từ nguyên nhân visa của anh là loại R.

Trong clip quay tại sân bay Houston, Texas (Mỹ), nam danh hài giơ chiếc hộ chiếu có visa vào Mỹ ghi rõ là thời hạn là ngày 30/11/2016, và loại visa là R. Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, loại R dành cho những cá nhân muốn đến Hoa Kỳ để làm việc về lĩnh vực tôn giáo trên cơ sở tạm thời.

Về nguyên tắc, bộ phận kiểm soát cửa khẩu Mỹ (CBP) ở phía xuất nhập cảnh được quyền từ chối nhập cảnh nếu người cầm visa sai khai mục đích chuyến đi của mình. Trong trường hợp này, Trấn Thành cùng bạn gái Hari Won sang Mỹ để biểu diễn nghệ thuật nên rõ ràng visa R – phục vụ cho các mục đích tôn giáo - không phải là loại visa phù hợp.

Với tư cách là một nghệ sĩ biểu diễn, lẽ ra Trấn Thành cần phải xin loại visa P (nghệ sĩ, giới giải trí), hoặc visa O (dành cho những người có khả năng đặc biệt trong khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh và thể thao). Việc xin các loại visa này thường đòi hỏi thời gian khá lâu và visa O được coi là có điều kiện xin khó khăn hơn.

Do đó, việc Trấn Thành giải thích rằng visa của anh hết hạn mà không hay biết bị nhiều nghệ sĩ hải ngoại và cộng đồng mạng tại Việt Nam đánh giá là không thuyết phục.

Trước đó, khuya 29/6, Trấn Thành và bạn gái Hari Won xuất hiện ở sân bay Tân Sơn Nhất để đáp chuyến bay sang Mỹ lưu diễn. Tuy nhiên, sáng 2/7 nam danh hài không được nhập cảnh vào Mỹ và đã phải về Việt Nam.

Ca sĩ Di Yến Quỳnh - đồng nghiệp thân thiết với Trấn Thành khi ở Việt Nam - đang định cư ở Canada cho biết Trấn Thành bị nhà chức trách Mỹ giữ lại nhiều tiếng đồng hồ để phỏng vấn. Thông tin nam diễn viên bị trục xuất khỏi Mỹ đang được làng giải trí hải ngoại bàn tán xôn xao.

Theo kế hoạch ban đầu, nếu không xảy ra sự cố thì tối 2/7 (giờ địa phương), Trấn Thành biểu diễn tại một casino.

Để làm việc tại Mỹ, các cá nhân có thể dùng các loại visa H-1B (nghề nghiệp chuyên môn), H-2A (nhân viên nông nghiệp thời vụ), H-2B (nhân viên lành nghề và lao động phổ thông), H-3 (học viên), L-1 (nhân viên luân chuyển trong nội bộ công ty), L-2 (người phụ thuộc), O (dành cho những người có khả năng đặc biệt trong khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh và thể thao), P (nghệ sĩ, giới giải trí), Q (tham gia chương trình giao lưu văn hóa quốc tế).
Theo Sơn Hà (Zing.vn)Tin mới hơn