Sao 360°

Tình nguyện nhập ngũ, con trai Tấn Beo không muốn cha lên đơn vị thăm mình

Tấn Beo thừa nhận 3 cậu con trai của anh chưa có ai muốn nối nghiệp tổ tông nhưng anh hài lòng vì “miễn sao con đừng vô liêm sỉ”.

Khá nhiều người bất ngờ trước thông tin con trai lớn của Tấn Beo bước vào quân ngũ khi đang là sinh viên của trường ĐH Ngoại ngữ. Anh nói mình tôn trọng quyết định của cậu con trai 23 tuổi dù không giấu giếm ý định muốn có người “nối nghiệp Tổ tông”.

Tình nguyện nhập ngũ, con trai Tấn Beo không muốn cha lên đơn vị thăm mình
Vợ chồng Tấn Beo lên đơn vị thăm con trai.

- Mọi người tò mò con trai của một nghệ sĩ hài làm thế nào để hòa nhập trong môi trường kỷ cương như quân đội?

- Tấn Lợi có duyên hài vì được di truyền. Lúc đầu, con trai tôi cũng nghiêm khắc lắm vì thanh thiếu niên nào khi khoác lên mình trang phục quân đội cũng nghiêm trang, nguyên tắc nên nhìn khá căng thẳng. Nhưng nguyên tắc kỹ cương ở đất nước nào cũng vậy, không chỉ riêng Việt Nam. Tôi nghĩ nếu hoạt bát sẽ thoải mái hơn.

Lúc mới vào, con trai tôi bỡ ngỡ vì đang sống cuộc đời ấm êm bên gia đình. Nó bị thay đổi 180 độ nên cũng sốc. Mất khoảng 3 tháng, Tấn Lợi mới hòa nhập được. Dù có bản lĩnh thế nào, đêm về cũng nằm khóc. Nhưng khi đã quen với bạn bè, đồng đội thì nó quên dần cuộc sống gia đình để hòa nhập với môi trường mới.

Ban đầu, Tấn Lợi cũng không dám “nổi loạn”, lo sợ đùa giỡn sẽ bị kỷ luật, hỉ khi nào ca hát mới pha trò chút đỉnh.

- Việc có ba là nghệ sĩ hài nổi tiếng ảnh hưởng thế nào đến con anh trong quân đội?

- Lúc vào quân ngũ, Tấn Lợi dặn tôi không được lên thăm, giấu mọi người mình là con Tấn Beo vì muốn được thoải mái. Tôi biết con trai mình có ý thức. Nghe thì nghe nhưng lâu lâu nhớ con quá nên cũng lên thăm, xem nó mập ốm ra sao nên dần dần ai cũng biết.

Ai có con đi nghĩa vụ quân sự cũng đều lo. Thời bình khác thời chiến nhưng gia đình nào cũng có mối bận tâm. Vì con tôi tình nguyện gia nhập quân ngũ, không phải tổng động viên như ngày xưa nên nếu có chuyện gì không hay, bằng mọi cách tôi phải rút con về dù có vi phạm kỷ luật. Việc con mình tình nguyện phục vụ đất nước đó là hình ảnh đẹp cho đất nước. Nhưng may mắn, không có chuyện gì xảy ra với con tôi nên giờ tôi khá yên tâm.

Tôi thường động viên và hãnh diện vì con mình hoàn thành trách nhiệm với đất nước.

- Khác với nhiều nghệ sĩ, dường như anh không can thiệp vào tương lai của con mình?

- Hoàn thành nghĩa vụ xong, Tấn Lợi sẽ về học tiếp vì con tôi đã có hướng đi cho cuộc đời mình. Tôi không can thiệp nghề nghiệp của con cái. Tôi bảo chúng cứ chọn đi, ba mẹ sẽ hỗ trợ con đường nó muốn đi. Tôi dứt khoát cản đến hơi thở cuối cùng nếu con đi vào đường bậy, còn những con đường đẹp thì bất cứ giá nào tôi cũng yểm trợ.

Tình nguyện nhập ngũ, con trai Tấn Beo không muốn cha lên đơn vị thăm mình
Tấn Beo nói anh không muốn ép buộc con cái.

- Trong 3 đứa con, ai có nhiều khả năng sẽ nối nghiệp Tấn Beo?

- Chưa có đứa nào suy nghĩ nghiêm túc về việc nối nghiệp tôi. Tôi nghĩ con đường nghệ thuât chắc đứt đoạn từ đây, mới đầu nghĩ nó theo nghệ sĩ mà cuối cùng lựa chọn chiến sĩ. Biết đâu chừng đứa thứ 2 đi làm nha sĩ, đứa thứ 3 làm bác sĩ cũng nên. Cái nào cũng có dính chữ sĩ, nhưng đừng đi theo đường vô liêm sỉ được rồi.

Con trai thứ của tôi cũng thích nhưng lại còn nhát. Hơn nữa, đâu phải ai nhào vô cũng trở thành nghệ sĩ được, quan trọng khán giả có chấp nhận hay không. Nếu vào mà nó làm bôi bác càng xấu hổ thêm. Tôi cũng cố gắng tập cho nó từ từ, để bạn bè của mình dạy dỗ, khi nào đặt chân vào con đường này tôi mới dạt đường cho nó đi. Giờ mà ép con theo, nó làm không được mình còn bực thêm. Xã hội bây giờ ngày càng văn minh, cuộc đời tụi nhỏ nên để chúng tự quyết. Tôi không ép đứa nào hết, đứa nào thành công thì mừng còn không thì chịu.

- Việc nuôi dạy 3 cậu con trai ở thời điểm này không phải dễ dàng, anh và vợ đã làm thế nào?

- Ba đứa con tôi từ nhỏ đã ngoan ngoãn. Thời điểm này rất khó khăn trong việc nuôi dạy, quản lý con cái. Ra đời chơi chút xíu chúng có thể ngã theo con đường sai. Tôi nhiều khi mỏi mòn, sức kiệt hơi tàn cũng tại 3 thằng. Không phải kể lể nhưng rất mệt mỏi khi vừa đi làm vừa quán xuyến việc nhà, vừa chăm sóc, dạy dỗ 3 đứa.

Tôi đã xong được một thằng là mừng, thằng thứ 2 cũng chuẩn bị tới tuổi ăn chơi nhưng không sao, thằng út thì đang học văn hóa. Tôi chỉ ngán con bước vào giai đoạn dậy thì, lúc đó tâm lý khá nổi loạn nên hơi mệt mỏi. Điều khiến tôi hạnh phúc là dù có sức kiệt hơi tàn nhưng không làm xã hội buồn hay làm quần chúng thất vọng về chuyện con cái là được rồi.

Ai cũng có kỳ vọng, khi có con ai cũng muốn nối dõi tông đường nhưng nếu ép nó quá thì không hay. Nên thôi, con tôi làm gì miễn cuộc đời có tương lai là được. Khắt khe quá cũng không hay, nếu nó bỏ đi luôn lúc đó còn mệt nữa. Tính tôi ít nói, lâu lâu thấy không được mới lên tiếng. Vì đứa nào cũng được ăn học, chỉ cần tôi nhìn cũng đủ hiểu, không cần phải nói nhiều. Tôi nuôi còn từ nhỏ đến lớn, nguyên tắc là không được để chúng xem thường.    

Theo Kim Chi (Dân Việt)
Tin mới hơn