Sao 360°

Thảo Trang: "Kẻ rảnh rỗi mới đàm tiếu đời tư người khác"

Ca sĩ thẳng thắn chia sẻ về tính tiêu cực của lực lượng fan ảo trên các trang mạng xã hội.
- Lý do nào khiến chị đến với “Tuyệt đỉnh tranh tài” trong vai trò thí sinh?

- Lý do đầu tiên chính là tính hấp dẫn của sân chơi này, tôi nhận thấy format chương trình phù hợp với cá tính âm nhạc của mình. Theo cấu trúc của cuộc thi, mỗi tuần các thí sinh sẽ hát một thể loại âm nhạc khác nhau, trong đó có những phong cách âm nhạc mình yêu thích mà chưa có dịp để thể hiện.

Tôi không phải là ca sĩ mới lên, là người đã có vị trí khi tham gia các cuộc thi âm nhạc sẽ có những luồng ý kiến trái chiều, tuy nhiên tôi không có gì để mất nên không ngại ngần việc nhận lời mời tham gia. Hơn nữa, hai năm qua tôi đã đi du lịch quá nhiều, mật độ xuất hiện trên sân khấu âm nhạc và phương diện truyền thông khá ít ỏi. Vì thế đây là cơ hội giúp tôi xuất hiện dồn dập trở lại và đưa mình vào guồng công việc mới.

- Từng tham gia chương trình truyền hình thực tế, chị dự đoán mình sẽ nằm ở vị trí thứ mấy?

- Tôi và nhà thiết kế Thuận Việt đã góp mặt tại Cặp đôi hoàn hảo 2013, cả hai rất vui vì kết quả nằm ở top 5. Thực chất với tôi tham gia chương trình cho vui và đi đến đêm nào hay đêm đó. Tất nhiên khi tham gia thi thố, tâm lý chung là ai cũng muốn giành phần thắng và ở cuộc thi mới tôi cũng cố gắng để được giải. Nhưng không thể nói trước là mình sẽ nằm ở vị trí nào vì kết quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: những vấn đề xung quanh cuộc thi, đảm bảo sức khỏe tốt để hoàn thành bài thi và lượng khán giả bình chọn sau phần trình diễn của mình.

- Mỗi cuộc thi sẽ có những quy định và yêu cầu riêng, với chị khó khăn nhất lớn nhất ở sân chơi này là gì?

- Mỗi đêm thi là một phong cách âm nhạc hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên ca sĩ chuyên nghiệp đều theo đuổi một dòng nhạc và có sở trường nhất định. Chính vì thế để thể hiện đúng chất cho từng thể loại âm nhạc không phải là chuyện đơn giản, dù cố gắng đầu tư cho việc chọn bài, tập luyện thì khó thể làm trọn vẹn.

Sau hai năm khá "im hơi lặng tiếng", ca sĩ Thảo Trang chọn cuộc thi Tuyệt đỉnh tranh tài để đánh dấu sự trở lại và đưa mình vào guồng quay công việc tất bật của làng giải trí Việt.

 
- Hai năm mải yêu và bỏ bẵng chuyện ca hát cũng như những dự án âm nhạc, nhiều người cho rằng chị đang phí hoài thời gian?

- Hai năm qua, tôi say đắm trong tình yêu và rất hạnh phúc, tôi chưa từng nghĩ đến việc mình đã phí hoài thời gian vô ích. Những bậc anh chị đi trước cũng đã dạy, cơ hội đến thì phải biết nắm bắt và trong vòng quay vội vã của cuộc sống phải biết tận hưởng cuộc sống một cách giá trị nhất. Với tôi, đi cũng là một cách để học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ, làm giàu vốn sống và sau khoảng thời gian hưởng thụ mình sẽ lao vào công việc để thời gian sau tiếp tục tận hưởng thành quả lao động. Những năm qua, làng nhạc Việt xuất hiện nhiều ca sĩ trẻ, tôi cũng không lo lắng vì luôn tự tin mình có giọng hát và có thể sống cả đời với nó.

- Quan điểm của chị trước tác động tích cực và tiêu cực của lực lượng fan ảo trong thời buổi mạng xã hội bùng nổ?

- Khái niệm về fan ảo dễ dàng nhận diện nhất là những “anh hùng bàn phím”, những người nhờ sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, sự vượt trội của các trang mạng xã hội để nêu lên quan điểm riêng, trong đó không ít người thể hiện sự uyên bác và khai thách những khía cạnh chuyên sâu về đề tài thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhưng tôi luôn thắc mắc, nếu bước ra ngoài đời thực không biết họ có “mạnh miệng” được như thế hay không? Tính của người Việt mình thường thích adua, bệnh hùa theo hiện nay cũng khá phổ biến. Mỗi khi có được những thông tin “nóng”, nhiều người chưa cần kiểm chứng, không cần phân tích đúng sai nhưng vẫn hưởng ứng “văn hóa hùa” một cách mạnh mẽ. Tôi nghĩ đó là những người trẻ tuổi, chưa phải lo cho gia đình và quá rảnh rỗi nên mới có nhiều thời gian để ngồi đàm tiếu chuyện đời tư của người khác.

- Những ý kiến trái chiều và thiên về hướng chê bai ảnh hưởng thế nào đến chị?

- Trong cuộc sống và công việc thường ngày, với tôi những lời góp ý mình vẫn mở lòng để nghe và cố gắng hoàn thiện bản thân. Nhưng những lời đóng góp tiêu cực, mang nặng tính chì chiết thì mình phải tỉnh táo. May mắn cho tôi là từ xưa đến này chưa từng bị “dìm” vì tôi biết mình đang làm gì và đang ở đâu, tôi tự tin về tài năng và vị trí của mình trong làng nhạc trẻ Việt Nam.

Hình ảnh được thực hiện với sự hỗ trợ của Photo: Mạnh Bi; Stylist: Lyskeli; Make-up: Kelvin; Hair:  Trần Vân.

 
- Đối với chị việc hát lấy tiền và hát lấy tiếng cái nào quan trọng hơn?

- Những khán giả yêu mến tôi vẫn thường hay thắc mắc, tôi có đầy đủ tố chất để trở thành một ngôi sao lớn nhưng tại sao vẫn chưa tỏa sáng? Câu trả lời đơn giản là nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cơ duyên, gặp được nhạc sĩ phù hợp với dòng nhạc mình theo đuổi, sở hữu được bản hit thu hút đông đảo người nghe. Nhiều người làm nghệ thuật vì danh tiếng, có thể người ta đã có quá nhiều tiền hoặc không cần tiền. Ngược lại, đối với những người sống vì nghề như tôi thì vẫn phải đi hát để sống, để tồn tại và theo đuổi niềm đam mê trước tiên phải kiếm ra tiền. Tất nhiên, vẫn phải phấn đấu để giữ danh tiếng cho mình, phấn đấu từng ngày để vị trí của mình ngày càng tạo nên dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả.

- May mắn lớn nhất mà chị có được sau 8 năm tham gia con đường ca hát chuyên nghiệp?

- “Sống” đến ngày hôm nay qủa là một may mắn lớn đối với tôi bởi kết thúc chương trình tìm kiếm thần tượng âm nhạc, tôi chỉ dừng ở vị trí top 5. Sau Vietnam Idol mùa giải đầu tiên tại Việt Nam đã có rất nhiều cuộc thi ra đời kéo theo hàng loạt tài năng trẻ, ca sĩ trẻ… tôi vẫn trụ lại. Có được thành quả này, ngoài may mắn tôi nghĩ nó còn nằm ở sự cố gắng, lao động một cách cật lực và cách đối nhân xử thế đàng hoàng nên giúp mình có được bước tiến vững chắc trong sự nghiệp.

- Cái lợi của truyền hình thực tế dễ dàng nhận thấy, còn tác hại và yếu điểm của nó theo chị nằm ở đâu?

- Mỗi cuộc thi đều tạo ra một sân chơi và giúp các bạn trẻ được thể hiện niềm đam mê, đồng thời những người có khả năng sẽ có được cơ hội tỏa sáng. Với chúng tôi, các cuộc thi âm nhạc sẽ giúp bản thân mỗi người có được bước đệm, là bệ phóng để bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp. Nhưng vị trí ở một cuộc thi chưa hẳn miêu tả trọn vẹn về hình ảnh của một ca sĩ chuyên nghiệp, bởi con đường sự nghiệp còn ở cả con đường phía trước.

Tại Việt Nam, một số cuộc thi khiến thí sinh bị “ảo”, họ không nhìn ra được vấn đề, vì họ được đưa lên quá cao, đưa đi quá xá và dẫn đến kết cục “đi luôn”. Theo tôi thành công chỉ đến với những ca sĩ luôn nỗ lực hoạt động nghệ thuật và biết giữ gìn hình ảnh, giữ gìn vị trí của mình.
 
 
Theo D.Khánh (Ngoisao.net)Tin mới hơn