Sao 360°

Siêu mẫu Hà Anh: Phụ nữ việc gì phải tranh cởi trần, say xỉn hay văng tục với đàn ông!

"Phụ nữ phải hiểu về chính mình. Hiểu mình thích gì, không thích gì, yêu gì, ghét gì, cảm thấy thế nào... Và như thế hạnh phúc là trong tầm tay", Hà Anh nhấn mạnh.

Sống trong thế giới đàn ông - cuốn sách về nữ quyền của Hà Anh đang gây cơn sốt trên cộng đồng mạng. Dĩ nhiên, một người phụ nữ Việt lấy chồng Tây thì ít khi phải bận tâm về nữ quyền. Một người như Hà Anh thì càng chẳng phải bận tâm về nữ quyền. Song hạnh phúc không tự nhiên mà đến. "Phụ nữ phải hiểu về chính mình. Hiểu mình thích gì, không thích gì, yêu gì, ghét gì, cảm thấy thế nào... mới có thể tự tin làm chủ lựa chọn của mình. Và như thế hạnh phúc là trong tầm tay" - Hà Anh nhắn nhủ.

Siêu mẫu Hà Anh: Phụ nữ việc gì phải tranh cởi trần, say xỉn hay văng tục với đàn ông!
 
Đừng cực đoan tới mức đàn ông làm gì là phụ nữ cũng phải làm bằng được
 
Nhắc đến Hà Anh là người ta nhắc tới biểu tượng nữ quyền trong làng giải trí. Nhưng người ta bảo: Hà Anh đẹp, Hà Anh giỏi, Hà Anh giàu có nên Hà Anh mới dám nói mạnh về nữ quyền. Hà Anh thử xấu hơn một chút xem Hà Anh có “lớn tiếng” như vậy không?
 
Hà Anh chưa bao giờ tự nhận mình "lớn tiếng" về nữ quyền. Nhưng Hà Anh nghĩ mọi phụ nữ bất kể ngoại hình như thế nào, có địa vị, thu nhập ra sao cũng đều có mưu cầu về hạnh phúc như nhau. Mong muốn sống một cuộc sống mà mình có thể làm một công việc mình yêu thích, được chung sống với người mình yêu và yêu mình, mà trong mối quan hệ với người ấy, mình được yêu thương, tôn trọng, bảo vệ thay vì bị ngược đãi, coi thường, đánh đập, lừa dối… thiết nghĩ là ước muốn và quyền tối thiểu của mỗi con người. Cần gì cứ phải đẹp hay giàu có mới xứng đáng được có những lựa chọn và đặc quyền này phải không?
 
Hà Anh là một phụ nữ hạnh phúc và luôn đấu tranh để bảo vệ hạnh phúc của mình. Bên cạnh đó, Hà Anh mong muốn hạnh phúc cho mọi phụ nữ xung quanh mình. Hà Anh không cảm thấy có điều gì "không tưởng" ở đây cả.
 
Siêu mẫu Hà Anh: Phụ nữ việc gì phải tranh cởi trần, say xỉn hay văng tục với đàn ông!
"Phụ nữ sinh con hay chăm sóc gia đình nên là sự tự nguyện và có cả sự tự nguyện tương hỗ từ người bạn đời thì hạnh phúc mới trọn vẹn".
 
Nữ quyền lâu nay luôn là một đề tài gây tranh cãi ở phương Tây lẫn phương Đông. Người ta không ngừng lí giải khái niệm bình đẳng giới, đặt ra các giới hạn rồi phá bỏ các giới hạn, kiểu như: đàn ông được cởi trần ra đường tại sao phụ nữ lại không?
 
Hà Anh nghĩ việc bình đẳng giới không nên cực đoan tới mức đàn ông làm gì là phụ nữ cũng phải làm bằng được. Là phụ nữ cũng tuyệt vời lắm. Được đàn ông che chở và bảo vệ, mở cửa giúp, xách đồ nặng hộ... Việc gì phải tranh cởi trần, say xỉn hay văng tục với đàn ông. Ví dụ thế cho vui thôi chứ nói đàn ông vậy cũng tội nghiệp cho họ (cười).
 
Siêu mẫu Hà Anh: Phụ nữ việc gì phải tranh cởi trần, say xỉn hay văng tục với đàn ông!
Vậy phải chăng phụ nữ hiện đại nên hài lòng với “thiên chức” sinh con đẻ cái chăm sóc gia đình của mình, để thế giới cho đàn ông lo?
 
Nói là thiên chức cũng không sai, nhưng chưa đủ. Thời kỳ phong kiến, việc chăm sóc và phục vụ gia đình vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ trong hình hài "thiên chức" của phụ nữ. Còn thời hiện đại, phụ nữ sinh con hay chăm sóc gia đình nên là sự tự nguyện và có cả sự tự nguyện tương hỗ từ người bạn đời của mình thì hạnh phúc gia đình mới trọn vẹn.
 
Thực tế cho thấy phụ nữ ngày nay không “được” ở trong nhà lo con cái bếp núc như phụ nữ xưa. Họ cũng phải ra xã hội cống hiến và kiếm tiền giống người đàn ông. Vậy nên khi về nhà, những trách nhiệm gia đình cũng cần được sẻ chia bởi người đàn ông. Không nhất thiết phải sòng phẳng 50/50. Nhưng ai làm tốt điều gì thì hãy làm, có ý thức san sẻ thì gia đình sẽ không còn là gánh nặng, ngược lại là niềm vui xây dựng tổ ấm cùng nhau.
 
Siêu mẫu Hà Anh: Phụ nữ việc gì phải tranh cởi trần, say xỉn hay văng tục với đàn ông!

Trong quan niệm truyền thống của người Việt thì hạnh phúc của người đàn bà nằm ở người đàn ông mà cô ấy thuộc về. “Đàn bà hơn nhau tấm chồng”. Đã từng trải qua những cuộc tình khác nhau, Hà Anh thấy người đàn ông quyết định bao nhiêu phần trăm hạnh phúc của mình? 
 
Hà Anh nghĩ rằng có người bạn đời yêu thương bên cạnh là một hạnh phúc mà nhìn chung trong quan niệm xã hội là đích đến quan trọng nhất. Nhưng cũng đừng quên có những người chưa có may mắn tìm được người bạn đời phù hợp, hay họ có lựa chọn khác, quan niệm khác về hạnh phúc. Họ vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc ở nhiều hoạt động khác trong cuộc sống. Không nhất thiết là cứ không có chồng là bất hạnh. Quan trọng, người chồng ấy có mang lại hạnh phúc cho bạn không. Nếu không, cố kiết có tấm chồng nhưng phải sống đau khổ thì có chồng làm gì?
 
Hà Anh nghĩ làm người phụ nữ độc lập là điều tuyệt vời. Độc lập giúp phụ nữ có quyền lựa chọn và có nhiều lựa chọn cho hạnh phúc mà mình xứng đáng. Chứ đừng hiểu rằng độc lập là bất cần người đàn ông bên cạnh mình. Không phải vậy đâu!
 
Siêu mẫu Hà Anh: Phụ nữ việc gì phải tranh cởi trần, say xỉn hay văng tục với đàn ông!
Hãy cứ khoe quà chồng tặng trên Facebook
 
Thực ra, tâm lý “đàn bà hơn nhau ở tấm chồng” đã, đang và vẫn rất phổ biến ở xã hội hiện đại. Bằng chứng là trên facebook, cứ đến gần những ngày lễ tết như ngày 20/10 hay 8/3, chị em lại đua nhau khoe quà chồng tặng. Những người phụ nữ không được chồng tặng quà thì nhìn mà hậm hực, hoặc chì chiết chồng, hoặc tủi phận mình. Hà Anh có lời nhắn nhủ gì tới những người phụ nữ không được tặng quà?
 
Phụ nữ khoe quà chồng tặng là nhu cầu thể hiện chính đáng thôi. Vì họ đang hạnh phúc mà. Được có bất kỳ ai nghĩ đến mình, tặng quà cho mình đã tuyệt vời rồi, được người chồng yêu thể hiện tình cảm thì còn gì tuyệt bằng.
 
Còn nếu người đàn ông của bạn không tặng quà thì có thể là vì anh ấy chưa có thói quen tặng quà hay đôi khi vô tâm. Chứ không có nghĩa là anh ấy không yêu bạn. Nhiệm vụ của phụ nữ là hãy nhắc nhở họ. Và khi họ tặng mình món quà, hãy khen ngợi họ, hãy thể hiện sự hạnh phúc để khuyến khích họ vì hành động này. Việc chị em khoe quà chồng tặng trên facebook cũng là một cách khích lệ chồng hiệu quả. Khi người đàn ông cảm thấy mình được cần đến, niềm vui của người phụ nữ của họ sẽ trở thành niềm tự hào của chính họ!
 
Siêu mẫu Hà Anh: Phụ nữ việc gì phải tranh cởi trần, say xỉn hay văng tục với đàn ông!

Tuy nhiên, phụ nữ cũng đừng ngồi đó thụ động chờ người khác mang lại hạnh phúc cho mình. Hãy tự mang lại hạnh phúc cho mình. Ví dụ như hoa, đâu cứ nhất thiết phải người đàn ông tặng? Hãy cứ mua cho mình những thứ mình yêu thích.
 
Trong xã hội hiện đại, nhiều gia đình cũng cho con gái học hành đầy đủ với khao khát con bay cao bay xa trên bầu trời. Nhưng nếu 30 tuổi mà vẫn thấy con dửng dưng trước chuyện chồng con thì liệu chừng. Thế rốt cuộc, đích đến của một người phụ nữ vẫn là một người đàn ông? Nếu thực vậy thì chúng ta đòi nữ quyền để làm gì? 
 
Ồ, nữ quyền đâu phải là để trở nên bất cần với đàn ông? Hà Anh nghĩ nhu cầu có người bạn đời yêu thương mình không có sự đối lập gì với nữ quyền cả. Ngược lại, nữ quyền giúp người phụ nữ biết cách làm đẹp, tận hưởng cuộc sống, có nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống, có cuộc sống thú vị hơn. Và từ đó chọn lựa cho mình một người đàn ông là người bạn đời để cùng san sẻ các hạnh phúc mà cuộc sống đem lại.
 
Siêu mẫu Hà Anh: Phụ nữ việc gì phải tranh cởi trần, say xỉn hay văng tục với đàn ông!
Hà Anh: "Nữ quyền không phải là bất cần đàn ông"
 
Làm mẹ đơn thân không phải là sự thể hiện nữ quyền
 
Showbiz Việt, nơi hội tụ nhiều cô gái tài năng xinh đẹp nhất đáng tiếc lại là nơi mà nữ quyền dường như bị coi rẻ nhất. Bằng chứng là cứ nhắc đến thành công của một nghệ sĩ, người ta lại hỏi sau lưng cô ta là đại gia nào. Là người của showbiz, Hà Anh có thể thẳng thắn trả lời: nếu không có đại gia chống lưng, một cô gái có thể lên đến đỉnh cao danh vọng trong showbiz Việt hay không? 
 
Không có gì là không thể! Đơn cử là Hà Anh đó thôi. Làm gì có ai "chống lưng"? Hà Anh nghĩ để thành công và thành công lâu dài cần có tài năng thực sự, nỗ lực lao động không ngừng nghỉ và một tinh thần tích cực để "công phá" những mặc định về bản thân. Ngoài ra còn cần những kỹ năng như khả năng ngoại giao, thích ứng, nắm bắt cơ hội và những may mắn khác như gặp được đối tác, ê kíp làm việc tốt, phù hợp. Đừng nghĩ chân dài phải có đại gia.
 
Showbiz ngày càng đông đảo những bà mẹ đơn thân. Theo Hà Anh, đó có phải là sự tiến triển về nữ quyền hay không?
 
Trong một khía cạnh nào nó, vâng. Khía cạnh đó là nếu người phụ nữ cảm thấy đau khổ hay bế tắc trong cuộc sống gia đình, họ có thể bước khỏi hôn nhân và chủ động nuôi con với một sự nghiệp tốt. Họ không còn phải vì quá sợ lời đàm tiếu của thiên hạ về việc nuôi con đơn thân mà phải chịu đựng cuộc hôn nhân không lối thoát. Một số khác, thà chọn nuôi con một mình, còn hơn cưới một người không phù hợp làm chồng.
 
Siêu mẫu Hà Anh: Phụ nữ việc gì phải tranh cởi trần, say xỉn hay văng tục với đàn ông!

Tuy nhiên để coi việc nuôi con đơn thân là một thể hiện nữ quyền thì không nên. Không thể phủ nhận được rằng đứa con sẽ hạnh phúc nhất khi nhận được tình yêu của cả bố, và mẹ, khi mà hai người ấy yêu thương nhau.
 
Trong gia đình nhỏ của Hà Anh và Olly, nữ quyền được thực thi như thế nào?
 
Hà Anh chẳng cần phải nghĩ đến nó bởi bản thân Olly là một người đàn ông luôn có ý thức trao quyền cho phụ nữ. Anh ấy ủng hộ các quyết định, lựa chọn của Hà Anh trong công việc, vì anh ấy biết rằng Hà Anh luôn đặt tình yêu của cả hai lên trên tất cả. Nếu Hà Anh nấu cơm, anh ấy sẽ giúp rửa bát. Nhưng nếu anh ấy nấu, chưa chắc Hà Anh đã rửa bát. Nói cho vui thì là như thế. Nhưng trong gia đình Hà Anh, vì Hà Anh là phụ nữ nên có quyền được "nhường".
 
Siêu mẫu Hà Anh: Phụ nữ việc gì phải tranh cởi trần, say xỉn hay văng tục với đàn ông!

Một cô gái đầy quyền lực như Hà Anh chắc hẳn không phải sang đến phương Tây mới hiểu về nữ quyền mà đã được thu hưởng những giá trị nữ quyền từ cái nôi gia đình của mình. Hà Anh có thể chia sẻ về những giá trị đó?
 
Ôi, đừng nói Hà Anh quyền lực. Không hề! Hà Anh là một người phụ nữ bình thường như bao phụ nữ khác. Trong gia đình Hà Anh, từ bà nội, bà ngoại, đến mẹ, cô, dì…, mọi người ai cũng được người đàn ông của mình đối xử với sự tôn trọng. Họ đều tài năng, có rất nhiều cống hiến cho xã hội, là "sếp lớn" của nhiều người, có nhiều sở thích, đam mê, tài lẻ. Và khi về nhà họ vẫn là những phụ nữ hết sức nữ tính. Họ nấu ăn rất ngon, chăm con khéo chẳng kém ai.
 
Với những tấm gương như vậy, để là một người phụ nữ hiện đại, văn minh và bình đẳng, đối với Hà Anh là lẽ tất nhiên, và cũng tự nhiên tựa như hơi thở! 
 
Siêu mẫu Hà Anh: Phụ nữ việc gì phải tranh cởi trần, say xỉn hay văng tục với đàn ông!
Làm một người phụ nữ hiện đại, văn minh và bình đẳng đối với Hà Anh tự nhiên tựa như hơi thở
 
Cảm ơn Hà Anh về cuộc trò chuyện này!
 
Theo H.Hồng (aFamily.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn