Sao 360°

Rượu, thuốc lá, vũ trường... khiến nghệ sĩ dễ mắc ung thư?

Liệu môi trường hoạt động nghệ thuật của các nghệ sĩ với sinh hoạt thất thường, thuốc lá, vũ trường có là một phần nguyên nhân dẫn tới nghệ sĩ mắc bệnh ung thư nhiều hơn?

Nhiều người trong số họ đã ra đi, để lại bao tiếc nuối trong lòng công chúng. Tháng 3 năm nay, sự ra đi của nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập khiến khán giả thực sự bị sốc. Và mới nhất đây, ngày 4.9 NSƯT Hán Văn Tình, hay còn gọi là ông “Chu Văn Quềnh” của phim “Đất và người” đã ra đi ở tuổi 59.

ruou, thuoc la, vu truong... khien nghe si de mac ung thu? hinh anh 1
Nghệ sĩ Hán Văn Tình ra đi ở tuổi 59

Không chỉ chủ quan với sức khỏe, bản thân các nghệ sĩ cũng đã không lường trước được mối nguy cơ từ môi trường làm việc của họ. Cường độ làm việc, sự di chuyển, tập luyện, ăn ở, thậm chí chế độ sinh hoạt không bình thường có thể cũng phần nào là tác nhân khiến họ nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là ung thư.

Chia sẻ điều này, ca sĩ Tùng Dương cho biết, môi trường làm việc của các nghệ sĩ cũng không được như bình thường, khi mà việc tập luyện, ăn uống của các nghệ sĩ thường là về đêm. Bản thân các nghệ sĩ cũng khá chủ quan, và đôi khi là phó mặc niềm tin cho những người bán hàng. Khi mà họ không thể có sự lựa chọn như những khán giả. Bởi thời gian tập luyện cho những đêm biểu diễn, cho những show ca nhạc còn không có, thì sao có thể được phép lựa chọn chỗ ăn ngon hay chỗ ăn sạch.

ruou, thuoc la, vu truong... khien nghe si de mac ung thu? hinh anh 2
Ca sĩ Tùng Dương tự bảo vệ sức khỏe trước nhất

“Với tôi, hiện tại tôi phải tự biết cách bảo vệ, giữ sức khỏe cho bản thân mình trước nhất. Nếu chỉ diễn quanh Hà Nội, bao giờ Tùng Dương cũng về nhà ăn cơm. Còn nếu đi diễn tỉnh xa, Tùng Dương cũng chỉ còn biết cố gắng lựa đồ ăn mà cảm thấy an toàn nhất có thể. Tôi cũng được biết, rất nhiều nghệ sĩ mắc căn bệnh dạ dày cũng vì thường xuyên ăn đêm và phải tập luyện ngay sau khi ăn”, ca sĩ Tùng Dương tâm sự.

Nghệ sĩ Công Lý thì cho rằng: “Bệnh ung thư sẽ không chừa một ai, kể cả người thường lẫn nghệ sĩ. Nếu đã là số phận thì không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, đặc thù nghề nghiệp của người nghệ sĩ biểu diễn là trái với sinh hoạt của người bình thường. Nói đơn giản ngày mọi người được nghỉ thì người nghệ sĩ phải đi làm, ngày người ta đi làm thì người nghệ sĩ lại được nghỉ, khiến nghệ sĩ dễ gặp áp lực không chỉ tinh thần mà ở cả áp lực thể xác. Chuyện nghệ sĩ thức cả đêm tập luyện vở mới, hay đóng phim phải trần mình với cái giá rét cắt da, cắt thịt, thậm chí chết ngất vì cảm lạnh là chuyện bình thường. Chưa kể, việc thức đêm, ăn uống...cũng khiến người nghệ sĩ nguy cơ mắc bệnh hơn người bình thường”.

ruou, thuoc la, vu truong... khien nghe si de mac ung thu? hinh anh 3
Theo nghệ sĩ Công Lý, người nghệ sĩ có nguy cơ mắc bệnh hơn người bình thường

Ca sĩ Minh Quân tâm sự: “Căn bệnh ung thư sẽ chẳng chừa một ai, kể cả người bình thường lẫn các nghệ sĩ. Nếu để nói nguyên nhân chính thì đó sẽ là môi trường cũng như thực phẩm bẩn mà lâu nay xã hội vẫn đang lên án. Tuy nhiên, đúng là môi trường của người nghệ sĩ cũng là môi trường độc hại, cũng như sinh hoạt bị đảo lộn hơn người bình thường. Với người bình thường ngày nghỉ là được nghỉ thì với người nghệ sĩ lại phải đi biểu diễn. Đêm mọi người ngủ, thì người nghệ sĩ sáng tạo hoặc phải tập luyện. Đấy là chưa nói đến sự di chuyển, đi lại của người nghệ sĩ mỗi khi đi diễn xa”.

Rượu, khói thuốc lá, vũ trường… là môi trường sinh hoạt đặc thù có thể là 1 số trong những tác nhân gây nên tình trạng rất nhiều nghệ sĩ bị mắc bệnh ung thư trong thời gian gần đây. Thêm vào đó, do thói quen sinh hoạt không điều độ cũng khiến cơ thể nghệ sĩ dễ bị bệnh tật tấn công hơn.

Theo Thanh Hà (Dân Việt)Tin mới hơn