Sao 360°

NSƯT Hán Văn Tình: Người nghệ sĩ nghèo chân chất có nghị lực sống phi thường

 
Hán Văn Tình khiến người hâm mộ nể phục bởi nghị lực sống kiên cường.

Ông từng tham gia rất nhiều bộ phim truyền hình ăn khách, khi thì ông hóa thân thành lão chủ xóm trọ ki bo, bủn xỉn. Lúc lại vào vai kẻ trộm gà tinh quái, ranh ma. Mỗi nhân vật qua diễn xuất của Hán Văn Tình đều chân thực và để lại ấn tượng sâu sắc. Nhắc đến sự nghiệp phim ảnh của ông, khán giả được trải qua hết thảy các cung bậc cảm xúc: vừa thương, vừa giận, vừa buồn cười.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình từng đoạt rất nhiều giải thưởng danh giá: Huy chương Bạc vai Lý Đại Hỷ trong vở Tuồng "Hoàng Hôn Đen", Huy chương Bạc vai Thổ Công trong vở Tuồng "Bạch Tinh", Huy chương "Vì sự nghiệp sân khấu Việt Nam" do Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tặng,...

NSƯT Hán Văn Tình: Người nghệ sĩ nghèo chân chất có nghị lực sống phi thường - Ảnh 5.
 
NSƯT Hán Văn Tình: Người nghệ sĩ nghèo chân chất có nghị lực sống phi thường - Ảnh 6.
Ông đạt được rất nhiều giải thưởng uy tín do Hội nghệ sĩ Việt Nam trao tặng.

Mặc dù là nghệ sĩ nổi danh ở sân khấu tuồng, song ông được khán giả biết đến nhiều hơn với các vai phụ trong phim điện ảnh và truyền hình. Đặc biệt là vai diễn Chu Văn Quềnh trong bộ phim "Đất và người", khán giả ấn tượng và yêu mến vai diễn này đến mức gọi luôn NSƯT Hán Văn Tình bằng cái tên thân thương là "lão Quềnh". Có thể nói đây là vai diễn truyền hình nổi tiếng nhất và ấn tượng nhất của nghệ sĩ Hán Văn Tình.

Tiếp đó là vai ông chủ trọ trong phim "Pía trước là bầu trời". Vai diễn ông chủ trọ khó tính, bủn xỉn đã in sâu trong tâm trí khán giả Việt. Đây cũng là một bộ phim hiếm hoi nghệ sĩ Hán Văn Tình được "dứt" khỏi lũy tre làng.

NSƯT Hán Văn Tình: Người nghệ sĩ nghèo chân chất có nghị lực sống phi thường - Ảnh 7.

Nhân vật Chu Văn Quềnh nức tiếng với câu nói kinh điển: "Không nên hoãn sự sung sướng đó lại". Đây là vai diễn được khán giả yêu thích nhất của nghệ sĩ Hán Văn Tình.
 
NSƯT Hán Văn Tình: Người nghệ sĩ nghèo chân chất có nghị lực sống phi thường - Ảnh 8.
Vai diễn được yêu mến tiếp theo là vai ông chủ trọ của bộ phim "Phía trước là bầu trời".
 

Ngoài các bộ phim truyền hình, nghệ sĩ Hán Văn Tình từng tham gia diễn xuất trong một vài bộ phim điện ảnh như Lão Trọc trong "Canh bạc" hay Vàng Đọ trong "Vụ ép phe Đông Dương". Ngoại hình, đôi mắt và đặc biệt là thần thái khi diễn xuất của Hán Văn Tình luôn khiến khán giả dễ dàng nhớ đến dù anh chưa từng được thủ vai chính trong phim truyện nhựa.

Năm 2012, Hán Văn Tình được bổ nhiệm làm Trưởng đoàn 2 - Nhà hát Tuồng Việt Nam, nhưng với đồng lương ít ỏi và là trụ cột chính trong gia đình, anh phải cật lực chạy show kiếm tiền cải thiện cuộc sống. Những hình ảnh về cuộc sống của diễn viên Chu Văn Quềnh khiến nhiều người phải nghẹn lòng.

NSƯT Hán Văn Tình: Người nghệ sĩ nghèo chân chất có nghị lực sống phi thường - Ảnh 9.
 
NSƯT Hán Văn Tình: Người nghệ sĩ nghèo chân chất có nghị lực sống phi thường - Ảnh 10.
Tuy là nghệ sĩ nổi tiếng nhưng Hán Văn Tình phải cật lực chạy show để cải thiện cuộc sống cho bản thân và gia đình.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình sống cùng vợ và hai con ở một ngôi nhà tạm không có số trên khu đất canh tác nội thành Thủ đô Hà Nội. Được biết, trước đó vợ chồng ông và các con sống ở khu tập thể Mai Dịch, tuy nhiên do không gian khá chật chội nên gia đình quyết định chuyển đi. Trên mảnh đất mới mua được, ngoài căn nhà nhỏ, gia đình còn dư khoảng đất trống trồng rau, nuôi gà.

Cuối năm 2014, khi phát hiện ra mình mắc phải căn bệnh ung thư phổi quái ác, gia đình nghệ sĩ Hán Văn Tình đã vô cùng suy sụp. Vợ của ông phải nghệ việc chăm chồng, người con lớn học xong nhưng chưa có việc làm, người con thứ 2 đang theo học Đại học Nội vụ.

Cuộc sống của gia đình nghệ sĩ Hán Văn Tình đã vất vả nay còn khó khăn hơn khi bao nhiêu tài sản, tiền của đều dành hết cho ông chữa bệnh.

NSƯT Hán Văn Tình: Người nghệ sĩ nghèo chân chất có nghị lực sống phi thường - Ảnh 11.

Dù bị căn bệnh ung thư phổi quái ác hành hạ nhưng Hán Văn Tình luôn giữ cho mình tinh thần, ý chí "thép" để vượt qua nỗi đau thể xác.
 
NSƯT Hán Văn Tình: Người nghệ sĩ nghèo chân chất có nghị lực sống phi thường - Ảnh 12.
Bạn bè, người thân của ông không ít lần phải rơi nước mắt khi nghe ông chia sẻ: "Tôi luôn nghĩ cứ phải lạc quan để sống dù kết quả thế nào.".
 

Theo Hòa An (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn