Sao 360°

Người thân, nghệ sĩ nghẹn ngào trong lễ hỏa táng Minh Thuận

Linh cữu Minh Thuận được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa, TP.HCM. Người thân của anh gần như ngã quỵ khi chuẩn bị đưa tiễn nghệ sĩ vắn số về nơi yên nghỉ cuối cùng.
 
 
Đầu tháng 9, người nhà đưa Minh Thuận vào bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM. Bác sĩ thông báo anh bị ung thư phổi. 

Minh Thuận qua đời lúc 8h15 ngày 18/9 tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, hưởng dương 47 tuổi.

 
Gia đình anh đã đưa về nhà riêng và tổ chức tang lễ trong 3 ngày để bạn bè, đồng nghiệp, khán giả kịp nhìn mặt anh lần cuối.

7h30 sáng 21/9, lễ động quan diễn ra tại nhà riêng của Minh Thuận, linh cữu cố nghệ sĩ được đưa đến nhà thờ Tân Dân để thực hiện thánh lễ an táng.

Đoàn xe tang đưa linh cữu Minh Thuận đến nhà thờ lúc 7h45. Thánh lễ an táng dự kiến kéo dài 1 tiếng.

Sau đó, thi thể anh được đưa đến nghĩa trang Bình Hưng Hòa để hỏa táng.

 
9h30, linh cữu Minh Thuận được đưa đến nghĩa trang Bình Hưng Hòa để hỏa táng.

Khoảng 10h, thi hài Minh Thuận được đưa vào phòng thiêu làm lễ hỏa táng.

Cha Minh Thuận không xuất hiện tại lễ hỏa táng

Ông đã bật khóc nức nở khi linh cữu con trai được đưa đi hỏa táng ở Bình Hưng Hòa, người nhà vì lo lắng cho sức khỏe và tinh thần nên không dám để ông xuất hiện tại nghĩa trang. Mọi người vĩnh biệt Minh Thuận bằng những cành hoa trắng.

 
Nhật Hào hát 'Thất tình" cùng Mr. Đàm trong đám tang: Nam ca sĩ hát một bài duy nhất là "Thất tình" để nói lời chia tay Minh Thuận

Nhật Hào cúi đầu tiễn đưa Minh Thuận

Chưa tròn 1 ngày về Việt Nam, Nhật Hào đã vĩnh viễn mất đi người bạn thân từng gắn bó với mình từ những ngày đầu vào nghề. 

Vốn là người mạnh mẽ, nhưng những ngày qua, anh không giấu được những giọt nước mắt. Cho đến khi Minh Thuận dứt hơi thở cuối cùng, anh vẫn chưa tin đó là sự thật.

Vĩnh biệt Minh Thuận

Dù chuẩn bị sẵn tinh thần, nhưng những tiếng khóc nấc nghẹn vẫn nổi lên khi thi hài anh từ từ được đưa xuống lò thiêu. Trong lúc linh cữu Minh Thuận được đưa xuống hỏa táng, nghệ sĩ Cát Phượng đưa tay chạm vào lần cuối như giã biệt người anh thân tình. Chị và những người khác không ngăn được giọt nước mắt lăn dài trên má.

Bức ảnh Minh Thuận chào tạm biệt gây xúc động

Bức ảnh Minh Thuận vẫy tay chào được người nhà lựa chọn để đặt bên cạnh quan tài, như một cách giúp nam ca sĩ nói lời tạm biệt gia đình, những người thân yêu, bạn bè, đồng nghiệp.
 

Người nhà òa khóc khi hỏa táng Minh Thuận

Sau khi linh cữu Minh Thuận được hỏa táng, mẹ nuôi của anh bật khóc và ngồi thẫn thờ. NSƯT Thành Lộc, Nhật Hào mắt đỏ hoe vì xúc động, Quế Vân cũng bật khóc nức nở. Trong lúc tang gia hỗn loạn, một số người đã trà trộn vào để móc túi, tuy nhiên, lực lượng bảo vệ đã kịp thời ngăn chặn.

Nhật Hào tìm cách thoát khỏi đám đông

Nhật Hào cũng có mặt tại nơi hỏa thiêu để có thể nói lời vĩnh biệt đến người bạn thân thiết. Tuy nhiên, nam ca sĩ một thời bị đám đông vây quanh, xin chụp ảnh khiến anh không thể tiến vào phòng hỏa táng. Trước đó, anh đã tìm mọi cách để thoát khỏi "rừng" người nhưng cuối cùng vẫn bị chặn lại. Các nghệ sĩ khác như Cát Phượng, Quách Tuấn Du... cũng gặp trường hợp tương tự.


Xe gia đình đến Bình Hưng Hòa
 

Xe chở gia đình Minh Thuận khó khăn di chuyển giữa đám đông để vào bên trong khu vực hỏa thiêu. 

Từ sớm, đám đông hiếu kỳ đã tập trung tại Bình Hưng Hòa để theo dõi lễ tang, gây tình trạng chen lấn, hỗn loạn. Nhiều người tìm cách leo lên ghế đá, thùng rác để chụp ảnh.


Linh cữu chuẩn bị hỏa thiêu
 

Khoảng 10h, thi hài Minh Thuận được đưa vào phòng thiêu, chuẩn bị làm lễ hỏa táng. Tại nhà tang lễ Bình Hưng Hòa, người thân đau xót tiễn anh về nơi an nghỉ cuối cùng.

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa hỗn loạn bởi đám đông
 

Đoàn xe tang đã đưa linh cữu Minh Thuận vào cổng nghĩa trang Bình Hưng HÒa. Tuy nhiên, quang cảnh nghĩa trang bỗng trở nên hỗn loạn vì sự hiếu kỳ của người dân.

Trước đó, họ xếp hàng trật tự, nhường lối đi cho đoàn xe nhưng hiện tại tất cả đều ùa ra, gây náo loạn khuôn viên. Họ cầm điện thoại quay phim và chụp ảnh các nghệ sĩ đến tham dự khiến người nhà cố nghệ sĩ bất lực. 


Người dân theo Minh Thuận từ nhà thờ đến Bình Hưng Hòa

Sau khi thánh lễ an táng kết thúc, đoàn xe đưa linh cữu Minh Thuận đến nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Nhiều người dân cũng kiên quyết đi theo đưa tiễn nam nghệ sĩ bạc mệnh đến nơi yên nghỉ. Trong khi đó, những người đợi ở Bình Hưng Hòa đang trông ngóng đoàn xe, mỗi khi có xe tang đến họ lại ùa ra đón. Tuy nhiên, tại đây có khá nhiều tang lễ nên đoàn xe chở Minh Thuận bị kẹt lại phía sau.

Lúc này, NSƯT Thành Lộc cũng vừa đến Bình Hưng Hòa tham dự lễ hỏa táng. Kỳ Phương, vợ chồng Huỳnh Đông cũng nằm trong số ít nghệ sĩ đưa tiễn.

Mỹ Tâm hát vĩnh biệt đàn anh

Mỹ Tâm hát
Nỗi đau ngọt ngào tiễn đưa Minh Thuận từ Mỹ

Xe tang rời khỏi nhà thờ
 

Sau khi thực hiện thánh lễ an táng, đoàn người xếp hàng chờ cha xứ phát bánh Thánh. Lúc 9h15, linh cữu Minh Thuận được đưa ra xe tang để chuẩn bị đến Bình Hưng Hòa thực hiện lễ an táng. Đám đông tiếp tục vây quanh các nghệ sĩ

Bố Minh Thuận bật khóc nức nở

Lúc linh cữu Minh Thuận được đưa ra xe tang, bố nam ca sĩ vẫn giữ được bình tĩnh trên đoạn đường đi bộ gần 200 m. Nhưng khi linh cữu con trai được mọi người đặt xuống xe, ông bỗng khóc nức nở khiến những người xung quanh vội đỡ và ôm ông vỗ về.

Cha Minh Thuận nén đau thương vào trong

Minh Thuận năm nay đã bước sang tuổi 98 nên con cháu rất lo cho sức khỏe của ông, đặc biệt khi ông đang phải gánh chịu nỗi mất mát quá lớn. Hình ảnh ông trong lúc làm thánh lễ an táng cho con trai khiến nhiều người xót xa.

 
Thánh lễ an táng linh mục Giesu Nguyễn Minh Thuận
 

Người dân đưa tiễn Minh Thuận bên ngoài nhà thờ

Vì bên trong nhà thờ đang diễn ra thánh lễ an táng, chủ yếu dành cho gia đình, người thân và đồng nghiệp nên một số người hâm mộ không đến kịp đã đứng phía ngoài, chờ tiễn đưa giọng ca Anh tôi. 

Cha Minh Thuan gat nuoc mat trong Thanh le an tang con hinh anh 1

Đám đông đợi Minh Thuận ở Bình Hưng Hòa

Trong khi thánh lễ an táng vẫn còn diễn ra tại nhà thờ Tân Dương thì lúc này ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa, TP.HCM đã có một số người chờ tiễn đưa Minh Thuận. Một số khác vì hiếu kỳ cũng kéo đến để chờ gặp nghệ sĩ.

Cha Minh Thuan gat nuoc mat trong Thanh le an tang con hinh anh 1
Cha Minh Thuận mệt mỏi ở nhà thờ

Người cha 98 tuổi của Minh Thuận đã rớt nước mắt trong lễ di quan nhưng sau đó ông lấy lại bình tĩnh để dự thánh lễ an táng tại nhà thờ. Tuy nhiên, gương mặt ông hằn rõ sự mệt mỏi vì nỗi đau và đuối sức của tuổi già. Ông ngồi thẫn thờ khi cha xứ đang làm lễ. Trước đó, mọi người đều hòa giọng theo bài hát Thánh ca.

Lúc này, Đàm Vĩnh Hưng cũng kịp có mặt tại nhà thờ. Nam ca sĩ mặc vest đen, cài hoa trắng tiễn đưa Minh Thuận.

 
Lúc này, Đàm Vĩnh Hưng cũng kịp có mặt tại nhà thờ. Nam ca sĩ mặc vest đen, cài hoa trắng tiễn đưa Minh Thuận.

Thánh lễ an táng dự kiến kéo dài 1 tiếng

Đoàn xe tang đưa linh cữu Minh Thuận đến nhà thờ lúc 7h45, cha xứ đang chuẩn bị để tiến hành lễ an táng. Đám đông kéo đến vây kín nhà thờ, nhiều người không vào được phải đứng đợi ở ngoài sân. Theo dự kiến, nghi thức an táng kéo dài 1 tiếng đồng hồ.

Đúng 8h, cha xứ bắt đầu  thực hiện nghi thức lễ an táng, không khí diễn ra trang nghiêm, gia đình yêu cầu phóng viên ngừng tác nghiệp.


Con trai nuôi Minh Thuận cầm di ảnh

Minh Thuật trong suốt quãng đời không lập gia đình và cũng không có con ruột mà chỉ có duy nhất cậu con trai nuôi Anh Duy. Cậu là con trai của một người trợ lý rất thân thiết với Minh Thuận và được nam ca sĩ nhận nuôi sau khi cùng tham gia chương trình Gương mặt thân quen nhí 2014.

Trong lễ động quan, di ảnh nam ca sĩ được con trai nuôi ôm trên tay dẫn đầu đoàn tang lễ.


Nghi thức chào vĩnh biệt tư gia và người thân khiến ai cũng bật khóc. Hình ảnh người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh xót xa và đau thương trong tang lễ ca sĩ Minh Thuận.
 
 
Người dân tràn ra đường xem đám tang Minh Thuận

Đúng 7h30, lễ động quan diễn ra trong không khí trang nghiêm và nhiều cảm xúc. Linh cữu của anh được đưa đến nhà thờ Tân Dương để làm lễ an táng, sau đó sẽ được hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Trên con đường từ nhà Minh Thuận tới nhà thờ Tân Dân, xe và người dân tràn ra phía hai bên vì hiếu kỳ. Cảnh sát giao thông và lực lượng an ninh phải xin đường để đoàn xe tang đi qua.


Cha Minh Thuận bật khóc tiễn biệt con

Khi nghe MC Anh Khoa đọc điếu văn, cha Minh Thuận không giữ được sự cứng rắn như những ngày qua, ông òa khóc khiến Nhật Hào, Hữu Trị cũng bật theo. Những ngày tang lễ, ông vẫn giữ thái độ điềm tĩnh để lo hậu sự cho con trai.

Lễ di quan bắt đầu lúc 7h10, người dân tấp nập kéo đến khiến ngôi nhà nhỏ của Minh Thuận không còn lối đi.


Biên đạo Hữu Trị khóc khi nhìn linh cữu

Biên đạo múa Hữu Trị có mối quan hệ gắn bó với ca sĩ Minh Thuận kể từ khi nam ca sĩ tham gia chương trình Gương mặt thân quen vào năm 2014. Những ngày qua khi đến viếng, mỗi khi thắp nhang cho người bạn thân, anh lại bật khóc. Thậm chí, khi đang trò chuyện cùng gia đình Minh Thuận, anh cũng không giữ được cảm xúc rồi bỏ ra ngoài để giấu nước mắt.

Sáng nay, anh đến sớm để nhìn mặt Minh Thuận lần cuối.

Không khí nghiêm trang chuẩn bị tiễn đưa Minh Thuận

Lúc này tại nhà riêng của cố nghệ sĩ, mọi người đều giữ vẻ trang nghiêm khi đọc kinh cầu nguyện. Nghệ sĩ Ngân Quỳnh khóc nức nở vì không thể tiễn đưa đàn anh đến nơi yên nghỉ, chị cúi lạy trước linh cữu Minh Thuận nhiều lần trước khi đến phim trường.

Nhiều người đi đường vì tò mò đã dừng lại để theo dõi đám tang. Nhưng nhờ có lực lượng an ninh nên mọi thứ khá trật tự.


 
Gia đình cầu nguyện mong Minh Thuận ra đi nhẹ nhàng

Khoảng 7h, các thành viên trong gia đình cùng bạn bè, thân hữu tập trung quanh linh cữu Minh Thuận để cầu nguyện theo nghi thức của Thiên Chúa giáo, mong anh sớm quên đi những đau khổ, dằn vặt tại trần thế để có thể ra đi thanh thản.


Nghệ sĩ Hữu Nghĩa tiễn đưa Minh Thuận

Hữu Nghĩa và Minh Thuận quen biết nhau từ thời vừa vào nghề tại trung tâm ca nhạc Kim Lợi. Nói về tính cách giọng ca Tình thơ, anh chia sẻ Minh Thuận là người gần gũi, hòa đồng, mỗi khi gặp nhau anh em trò chuyện rất vui vẻ.

Những ngày qua, nam nghệ sĩ đã đến viếng và thắp nhang cho người đồng nghiệp cũ. Sáng nay, anh cũng dậy sớm để đến dự tang lễ, gửi lời chào cuối cùng đến người anh em.


Mẹ nuôi Minh Thuận rơi nước mắt trước linh cữu

Những ngày diễn ra tang lễ, mẹ nuôi Minh Thuận luôn túc trực bên linh cữu của con. Có lúc bà giữ được bình tĩnh, cũng có lúc bật khóc nức nở như khi được nghe lại những bài hát của con trai trong đêm nhạc tưởng nhớ đêm 20/9. Hình ảnh người mẹ già xót xa đứng trước linh cữu của con khiến mọi người cảm động.

Trước lễ động quan, gia đình và đồng nghiệp đã đọc kinh để cầu an cho linh hồn Minh Thuận. Trong giờ phút sắp đưa tiễn, mẹ nuôi cố nghệ sĩ đã rớt nước mắt khi nhìn linh cữu con trai.

Quế Vân có mặt từ khuya đã ôm động viên bà. Trong khi đó, Nhật Hào và Kiều Minh Tuấn, Quách Ngọc Ngoan phụ gia đình chuẩn bị mọi việc để sẵn sàng trước giờ thực hiện nghi thức.


Nhật Hào thức trắng đêm bên linh cữu Minh Thuận

Sau đêm nhạc ngập tràn cảm xúc đã quá nửa đêm, các nghệ sĩ về nhà nghỉ ngơi. Riêng Nhật Hào vừa từ Mỹ về và Cát Phượng cùng những nghệ sĩ trẻ như Kiều Minh Tuấn, BB Trần... thức trắng đêm bên Minh Thuận.

Lúc 5h40, người nhà và đồng nghiệp đứng trước linh cữu của cố nghệ sĩ để chuẩn bị nghi thức làm lễ cầu nguyện trước khi di quan. Lúc này, những người dân xung quanh cũng bắt đầu kéo đến theo dõi diễn biến nhưng khá trật tự. Trước đó, gia đình đã dời sang 7h30 mới động quan. Xe tang đã có mặt tại nhà lúc 6h.


Đêm cuối xúc động bên Minh Thuận

Đêm cuối cùng trước khi đưa tiễn cố nghệ sĩ về với đất mẹ, các nghệ sĩ cùng thời nắm tay hát những ca khúc quen thuộc. Cẩm Vân tiễn đưa đàn em bằng ca khúcCát bụi, Ngọc Ánh biểu diễn lại bài hát Ai biểu em làm thinh mà chị hay song ca cùng Minh Thuận thời ấy, Lệ Quyên - Đàm Vĩnh Hưng thể hiện Chuyến tàu hoàng hôn. Trước khi mất, nam ca sĩ bạc mệnh còn thực hiện dang dở sản phẩm Áo em chưa mặc một lần và được đồng nghiệp chuyển tiếp bằng những lời ca.

Trong ngôi nhà ấy, tiếng hát của Minh Thuận vẫn vang lên qua những ca khúc đình đám một thời, di ảnh thời trẻ của anh được đặt trang trọng nơi lối đi khiến người ta có cảm giác anh đang ở đó với nụ cười hiền lành trên môi. Câu hát "Cuộc sống mấy ai nào biết trước định mệnh và có mấy ai tự đổi thay đời mình" đã trở thành câu nói của mọi người khi nhắc về anh.

Câu kinh "Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời" cứ văng vẳng trong ngôi nhà của Minh Thuận.


Minh Thuận từng muốn bỏ nghề vì mất khả năng nghe

Sau thời hoàng kim, ca sĩ nổi tiếng một thời chuyển sang đóng phim và phụ trách vai trò giám đốc casting. Ở lĩnh vực truyền hình, anh gây ấn tượng mạnh với bộ phim Cô gái xấu xí trong vai Lâm ca-rô. Với điện ảnh, anh xuất hiện trong các phim Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Khi đàn ông có bầu, quý tử bất đắc dĩ, Scandal - Bí mật thảm đỏ, Thiên mệnh anh hùng... Chàng trai Beijing còn hoạt động năng nổ ở lĩnh vực kịch nói.

Nhưng cũng trong khoảng gian này, Minh Thuận bị mất thính giác, một bên tai không nghe được, anh từng có ý định bỏ nghề. Nhờ sự động viên của những người thân thiết, nghệ sĩ vắn số quyết định trở lại trong cuộc thi Gương mặt thân quen 2014. MC Thanh Bạch cho biết sự chỉn chu, nỗ lực không ngừng nghỉ của Minh Thuận đã trở thành tấm gương cho các nghệ sĩ trẻ.

Suốt năm 2015, anh phát hiện mình bị bệnh phổi và phải chịu đựng những cơn đau hành hạ. Tuy vậy, anh vẫn không muốn mọi người biết nên âm thầm điều trị.

Theo Nhóm PV (Zing.vn)Tin mới hơn