Sao 360°

Nghệ sĩ Hán Văn Tình: "Mỉm cười để đón nhận số phận"

Căn bệnh ung thư di căn phổi đang hành hạ "lão Quềnh", nhưng nghệ sĩ vẫn rất lạc quan mỉm cười với đôi mắt ướt.

Căn nhà đơn sơ của gia đình nghệ sĩ Hán Văn Tình

Căn phòng bệnh ở tầng 8 bệnh viện 198 - khoa Ung bướu ngày hôm nay nhộn nhịp người ra người vào. Tiếp đón chúng tôi với vẻ mệt mỏi nhưng nghệ sĩ vẫn trò chuyện và chia sẻ khá nhiều điều. Tâm sự về bệnh tình của mình, nghệ sĩ chia sẻ rằng căn bệnh ung thư di căn đau đớn đang hành hạ cơ thể, nhưng mình cũng không thể tuyệt vọng. Vẫn nở nụ cười trên môi, nghệ sĩ chia sẻ: "Tôi không hút thuốc, chỉ thi thoảng vui vẻ cùng anh em thì tôi uống chút rượu chút bia. Nhưng căn bệnh ung thư quái ác này vẫn tìm đến tôi. Bây giờ bác sĩ cũng đưa ra phác đồ điều trị nhưng lại không chắc chắn về kết quả, mà lại quá tốn kém. Nên tôi quyết định không đi theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Sau khi tham khảo rất nhiều nơi và cả những người mắc căn bệnh này, tôi quyết định sẽ dùng kết hợp thuốc đông y và điều trị tại nhà. Chỉ vào viện khi nào cần kíp quá. Còn tôi quan niệm, con người đều phải theo ý trời, cái gì đến sẽ phải đến, mình vẫn phải mỉm cười để đón nhận nó".

"Lão Quềnh" phải dùng đến ống thở nếu nói chuyện nhiều

Cuộc trò chuyện gián đoạn khá nhiều lần bởi nếu nói nhiều nghệ sĩ lại bị mệt và phải dùng ống thở. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nếu điều trị theo phác đồ của các bác sĩ thì mỗi tháng điều trị hết gần 40 triệu, và phải dùng thuốc cả cuộc đời. Gặp cô Lan - vợ của "lão Quềnh", cô chia sẻ: "Rất nhiều người hai hôm nay đã gọi điện chia sẻ với gia đình tôi, sau khi biết tin trên báo chí. Tôi rất cảm ơn mọi người đã quan tâm, giúp đỡ vợ chồng tôi. Bệnh của anh Tình đợt vào viện trước các bác sĩ đã có kết luận là ung thư di căn. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn giấu anh nên không nói rõ sự tình với anh, chỉ nói rằng anh bị ung thư giai đoạn đầu. Cả hàng xóm láng giềng hay bạn bè anh em cũng đều không biết chính xác về bệnh của anh. Tuy nhiên, những ngày gần ra viện, khi bác sĩ nói chuyện với anh về việc dùng hóa chất, anh cũng đoán được 7, 8 phần về bệnh của mình. Vì vậy tôi mới thôi không giấu anh nữa".

Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam cũng đến và tận tình thăm hỏi nghệ sĩ

Người phụ nữ với dáng vẻ tần tảo nhưng cũng nhiều phần nhanh nhẹn này tâm sự với nỗi băn khoăn: "Quả thật không có thời gian để đọc tin tức, nhưng tôi có nghe người khác nói lại. Có nhiều bài báo viết về gia đình tôi không đúng sự thật khiến tôi rất buồn. Chồng tôi hay cười vậy thôi chứ anh là người hay suy nghĩ. Sáng nay anh thậm chí còn khóc và tâm sự với tôi rằng anh sợ mọi người sẽ nhìn mình với ánh mắt thương hại, sợ người khác nghĩ sai về gia đình mình qua những câu chuyện được chia sẻ từ người này qua người khác. Tính tôi không thích phụ thuộc vào ai. Thậm chí anh Tình ốm đau một thời gian dài nhưng không ai biết. Nhiều lúc cũng cần, nhưng tôi lại nghĩ có đáng để nhờ vả người khác không, và tôi lại một mình cố gắng. Hôm nay, có bài báo nói rằng tôi công tác tại bệnh viện Xanh Pôn, giờ đang phải nghỉ ở nhà để chăm chồng, điều này là không đúng sự thật. Tôi làm hộ lý ở bệnh viện Xanh Pôn, nhưng tôi đã về hưu. Có thể nhà báo quý mến gia đình tôi, muốn viết như thế để mọi người cảm thông cho hoàn cảnh của chúng tôi. Nhưng như thế lại phản tác dụng. Những người quen biết sẽ nghĩ vợ chồng tôi cố tình nói như vậy để lấy lòng thương cảm của người khác. Điều này làm tôi rất buồn".
 

Giấy ra viện từ bệnh viện phổi TW, bác sĩ chứng nhận bệnh nhân Hán Văn Tình bị di căn màng phổi

 
Suốt quá trình nói chuyện, cô Lan - vợ nghệ sĩ Hán Văn Tình cũng tâm sự về hoàn cảnh của gia đình mình. Cô Lan đã nghỉ hưu còn nghệ sĩ Tình vẫn công tác tại nhà hát Tuồng Việt Nam. "Rất nhiều người thắc mắc rằng chồng tôi đóng nhiều phim, nhiều quảng cáo như vậy chắc giàu lắm. Nhưng ít ai biết được, tiền cát-xê của chồng tôi nhận được quả thực không như nhiều người nghĩ. Bộ phim "Đất và Người" là bộ phim nổi tiếng nhất của chồng tôi, tiền cát xê anh được trả là mười triệu sáu trăm ngàn đồng. Đấy là bộ phim anh được trả nhiều tiền nhất. Còn các quảng cáo mà anh nhận, họ muốn phát bao lâu và phát ở đâu thì phát, diễn viên như chồng tôi được trả 2-3 triệu đồng. Bạn cứ thử cộng lại, như vậy thu nhập của chồng tôi có được coi là nhiều không?" - Cô Lan nói.

Những vai diễn trong các bộ phim làng quê của nghệ sĩ Hán Văn Tình có lẽ gắn liền với kí ức của rất nhiều người. Một Chu Văn Quềnh với điệu cười giòn trên phim giờ lại gầy gò với những nét già nua mệt mỏi trên mặt. Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, ai cũng lầm tưởng về hào quang sân khấu của các nghệ sĩ, nhưng ít nghệ sĩ có cuộc sống khá giả. Tuy nhiên, cô Lan chia sẻ: "Những thông tin về gia đình tôi được chia sẻ trên mạng xã hội có nhiều điều không đúng. Thứ nhất là chuyện thông tin không ai đến thăm chồng tôi sau khi anh ấy bị bệnh là không đúng. Tôi giấu mọi người nên không ai biết chồng tôi bị bệnh. Còn sau khi mọi người biết thì bạn thấy đấy, phòng bệnh nhộn nhịp cả ngày hôm nay, còn tôi thì nhận điện thoại liên tục. Lãnh đạo nhà hát Tuồng cũng đến tận tình thăm hỏi và nói sẽ hỗ trợ gia đình tôi hết sức có thể. Còn về chuyện gia cảnh nhà tôi thì đúng là gia đình tôi khó khăn nhưng không đến nỗi phải chạy ăn từng bữa. Ngày trước khi nhiều gia đình trong nhà hát Tuồng phải mua thịt chịu thì gia đình tôi chưa bao giờ lâm vào cảnh đó. Tuy gia đình tôi hiện tại khó khăn, nhưng tôi không muốn vì thế mà người khác nhìn vào như một lý do để thương hại gia đình tôi".

Trong cuộc nói chuyện của cô Lan với chúng tôi, rất nhiều lần gián đoạn bởi những đoàn đến thăm nghệ sĩ Hán Văn Tình, bởi những cuộc điện thoại động viên và có cả những mạnh thường quân giúp đỡ gia đình nghệ sĩ cả bằng vật chất và tinh thần. Điều này cũng là niềm an ủi lớn với nghệ sĩ Hán Văn Tình. Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật của nghệ sĩ cũng khiến khán giả nhớ tới và cảm mến những vai diễn của mình.
 
 
Theo Thanh Huyền (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn