Sao 360°

Lâm Chí Dĩnh bị phạt hơn 1 tỷ đồng chỉ vì bức ảnh photoshop

Tòa án Bắc Kinh đã tuyên bố Lâm Chí Dĩnh cấu thành tội xâm phạm bản quyền, đồng thời yêu cầu anh phải xin lỗi và bồi thường.

lam chi dinh bi phat hon 1 ty dong chi vi buc anh photoshop hinh anh 1

Lâm Chí Dĩnh là ca sỹ, diễn viên nổi tiếng người Đài Loan

Tháng 8 năm 2013, trang cá nhân của Lâm Chí Dĩnh đạt mốc 21 triệu người theo dõi. Để chúc mừng, tài tử đã đăng tải một bức ảnh lên mạng xã hội weibo. Tuy nhiên, vô tình tấm ảnh này lại là tác phẩm của nhiếp ảnh gia Chu Khánh Phú chụp vào năm 1992.

Sau khi biết chuyện, vị nhiếp ảnh gia lập tức kiện Lâm Chí Dĩnh với yêu cầu chấp dứt hành động xâm phạm quyền sở hữu, thêm vào đó phải xin lỗi và bồi thường tổn thất về kinh tế cho mình.

lam chi dinh bi phat hon 1 ty dong chi vi buc anh photoshop hinh anh 2

Bức ảnh đã qua chỉnh sửa được Lâm Chí Dĩnh đăng tải trên trang cá nhân

lam chi dinh bi phat hon 1 ty dong chi vi buc anh photoshop hinh anh 3

Bức ảnh nguyên tác của Chu Khánh Phúc

Sau khi nhận được khởi tố, ngày 16/2/2017 Lâm Chí Dĩnh đã ngay lập tức gỡ bỏ bức ảnh, đồng thời xin lỗi vị nhiếp ảnh gia trên weibo.

“Vì thấy thú vị nên tôi chưa xem xét kỹ đã đăng tấm ảnh mà cư dân mạng chỉnh sửa lên trang cá nhân. Tôi không hề ý thức được bức ảnh đã làm thay đổi tác phẩm của chủ sở hữu. Đây là sơ suất của tôi. Với tư cách là người của công chúng, tôi xin nhận sai sót. Sau này, nhất định tôi sẽ cẩn thận hơn”, Lâm Chí Dĩnh trần tình.

lam chi dinh bi phat hon 1 ty dong chi vi buc anh photoshop hinh anh 4

Lâm Chí Dĩnh xin lỗi chủ sở hữu bức ảnh trên trang cá nhân của mình

Lâm Chí Dĩnh nói thêm, anh không phải là người trực tiếp chỉnh sửa bức ảnh. Cư dân cư mạng đã chia sẻ và bình luận rất nhiều nhưng không hề có ý kiến nào làm ảnh hưởng xấu đến nguyên tác.

Tuy vậy, chủ sở hữu bức ảnh vô cùng bức xúc. Trong đơn kiện của mình, ông đã yêu cầu bồi thường trên 3,7 tỉ đồng. Song, Chu Khánh Phúc chưa hề đưa ra được chứng cứ về tổn thất kinh tế cũng như về danh tiếng. Lâm Chí Dĩnh cho rằng mức yêu cầu đền bù là quá cao.

Cuối cùng, tòa án quyết định, Lâm Chí Dĩnh phải đăng tải bài viết để giải thích sự việc và xin lỗi chủ sở hữu bức ảnh. Bài đăng phải được ghim trong vòng 72 tiếng trên trang cá nhân của tài tử.

Về bồi thường thiệt hại, Lâm Chí Dĩnh phải đền bù cho Chu Khánh Phúc hơn 1 tỷ đồng về tổn thất kinh tế, chi phí thuê luật sư 136 triệu đồng và phí chứng thực 17 triệu đồng.

Theo Phương Thảo (Dân Việt)Tin mới hơn