Sao 360°

Hồ Ngọc Hà trở thành "mồi nhậu" của dư luận?

Nghệ sĩ vốn coi trọng sức mạnh của mạng xã hội. Nhưng trong trường hợp này, hiệu ứng đám đông quả... đáng sợ!

Hồ Ngọc Hà, Khánh Thi bị vùi dập không thương tiếc

Phải nói ngay, người viết không có ý định bênh vực Hồ Ngọc Hà. Đức hạnh của cô thế nào, thực hư tình trạng hôn nhân và các mối quan hệ tình cảm ra sao, chỉ người trong cuộc mới rõ. Kể cả nếu sự thật có được phơi bày, thì vẫn có thể còn những éo le, ngang trái, ẩn tình nào đó mà người ngoài khó hiểu thấu. Sẽ là phiến diện nếu đánh giá (tô hồng hoặc bôi đen) một người không quen biết, một sự việc chưa tường tận.

Bởi vậy, thấy phần nào đồng cảm với nữ ca sĩ khi suốt hai tuần qua, cái tên Hồ Ngọc Hà bị vùi dập không thương tiếc trong “bão” dư luận. Mỗi giờ, trên mạng xã hội, không chỉ một hay mười người, mà có lẽ nhiều trăm nghìn người cùng “nhảy” vào phân tích, đào xới tất tật chuyện đời tư từ quá khứ đến hiện tại của Hồ Ngọc Hà, từ việc cô... lấy chồng năm 17 tuổi đến việc có bao nhiêu người đàn ông đã “gục ngã” trước nhan sắc của cô...

Ngoài ra, còn có cả hội “Tẩy chay Hồ Ngọc Hà”, hội “Tẩy chay các sản phẩm Hồ Ngọc Hà quảng cáo”... được cộng đồng mạng đặc biệt là các chị em “like”và “share” nhiệt tình, nghe đâu khiến “Nữ hoàng giải trí” bị thiệt hại nặng nề về kinh tế. Chưa rõ tội lỗi của Hồ Ngọc Hà lớn cỡ nào, nhưng cái cách thiên hạ hùa nhau hỉ hả bới móc, phán xét tư cách của một con người có khi chưa gặp bao giờ rồi dồn dập đánh hội đồng theo hướng... triệt hạ đường sống thì đúng là... đáng sợ.

Muốn hỏi, từ bao giờ, cộng đồng mạng lại cư xử thiếu tình người như vậy? Sao họ cho mình cái quyền được mạt sát, nhục mạ, xỉa xói người khác bất chấp hậu quả? Chỉ cần lập một tài khoản, lấy một cái nick mà đôi khi là nick “ảo”, là cứ việc thoải mái làm... anh hùng bàn phim, thậm chí làm “quan tòa”. Không ít “nạn nhân” thuộc giới showbiz đã chịu khủng hoảng tinh thần cùng cực vì những vị quan tòa tự phong kiêm anh hùng bàn phím này.

Hồ Ngọc Hà tươi cười giữa bão dư luận.

 
Thì mấy năm trước, chính Hồ Ngọc Hà cũng từng bị dập vùi tơi tả trên các diễn đàn mạng sau khi lộ việc mang thai với doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô-la). Cô ca sĩ đã phải vất vả chống đỡ với dư luận ngay trong thời điểm đáng ra cần được an dưỡng, chăm sóc, bảo vệ, tránh xa stress. Không cần biết Hồ Ngọc Hà phạm phải lỗi gì, nhưng hành xử như thế với một người phụ nữ đang mang thai thì thật tàn nhẫn.

Chuyện tương tự vừa lặp lại với Khánh Thi. Chuyện cô mang bầu với học trò Phan Hiển (hãy còn trong vòng nghi vấn) bị đem ra bình phẩm suốt một thời gian dài khiến kiện tướng Dancesport bị khủng hoảng trầm trọng đến mức phải nhập viện.

Chúng ta đang biến mình thành đám đông xấu xí

Rất may, cả Hồ Ngọc Hà và Khánh Thi đều bình an sau “bão” dư luận. Nhưng nói dại, lỡ như chuyện không hay xảy ra thì ai là người chịu trách nhiệm cho những tổn thương tinh thần nặng nề của họ? Dĩ nhiên, chẳng có ai bị liên đới trách nhiệm. Bởi lẽ, người ta vẫn coi những gì đang diễn ra trên mạng xã hội thuộc về thế giới ảo, nơi mọi người có thể thỏa sức “chém gió” tùy hứng mà không lo lãnh hậu quả. Nghệ sĩ, ai kém may mắn thì trở thành nạn nhân, thế thôi!

Trở lại với vụ scandal lần này của Hồ Ngọc Hà. Chắc rằng cũng như chuyện cô... có bầu dạo trước, cộng đồng mạng “sôi sục” một thời gian rồi sẽ lại nhanh chóng “hạ hỏa”. Và sớm hay muộn, một nạn nhân khác cũng sẽ thế chỗ Hồ Ngọc Hà, trở thành mục tiêu mới của các anh hùng bàn phím. Nhưng với nữ ca sĩ và gia đình, đặc biệt là đứa con trai bé bỏng của cô, nỗi ám ảnh mang tên “bia miệng” có khi còn âm ỉ mãi.

Vừa rồi, khi tổ chức chuyên bôi xấu nghệ sĩ núp dưới nick “Thánh cô cô bóc” bị cơ quan công an “sờ gáy” sau khi đã thực hiện nhiều vụ thóa mạ các nghệ sĩ nổi tiếng bằng cách huy động sức mạnh của mạng xã hội, bỗng giật mình nhận ra: Sống trong thời đại mạng xã hội lên ngôi, việc tạo một dư luận “xấu” xem chừng quá dễ, việc dẫn dụ cả một đám đông cư dân mạng hùa theo cổ súy một vấn đề nào đó cũng quá dễ. Chỉ cần có người “khơi mào” là đám đông ấy phấn khích hùa theo, vì thói a dua, vì thích “nổ”, vì nghĩ những comment khen, chê trên mạng là “vô thưởng vô phạt”, hoặc đơn giản chỉ vì... rỗi việc.

Nực cười ở chỗ, theo tiết lộ của cơ quan công an, những vụ bôi nhọ danh dự nghệ sĩ do nhóm “Thánh cô bóc” thực hiện đều... theo đơn đặt hàng. Và đúng như mong muốn của kẻ chủ mưu – chắc hẳn đã nghiên cứu kỹ hội chứng tâm lý đám đông, cả một đám đông anh hùng bàn phím đã dễ dàng bị “dắt mũi”, bị lợi dụng.

Tất nhiên, vì “comment” trong thế giới ảo, có lẽ, họ vẫn nghĩ mình vô can, không phải chịu trách nhiệm cho những con chữ gõ trên bàn phím, không phải áy náy về những tổn thương đã gây ra cho người khác.

Họ không biết hoặc cố tình không biết, đang tự biến mình thành một đám đông vô cảm, một đám đông “xấu xí”.
 
Theo S.Thao (Đời Sống & Pháp Luật)Tin mới hơn