Sao 360°

Hiền Thục: "Tôi có người yêu chứ"

"Nhưng mà tôi chỉ thích vậy thôi, yêu thôi đủ rồi, đừng ràng buộc gì hết" - Hiền Thục chia sẻ.

Ảnh: Milor Trần
 
Thế giới của tôi rất nhỏ !

Thông tin ca khúc Nhật ký của mẹ do bạn thể hiện lọt vào Tuyển tập những ca khúc khiêu vũ hay nhất - vol.36 do Trung tâm sản xuất âm nhạc Casa Musica tại Đức phát hành có làm bạn bất ngờ?

Buổi sáng tôi mở Facebook ra đọc thì mới biết, sau đó xem lại thông tin có đúng hay không. Thật ra tôi không có thói quen xem nhiều báo nên cũng có chút bất ngờ. Bài này tôi trình bày bằng tiếng Việt thôi nên giai điệu phải hay thế nào thì mới được như vậy. Một niềm vui, nhưng tôi có thói quen vui ngầm thôi (cười).

Được biết đây là ca khúc lấy nước mắt của bạn rất nhiều lần, không biết Hiền Thục cảm như thế nào để hát mà khóc như vậy, vì có thể khi xem một bộ phim xúc động người ta rất dễ khóc, còn hát mà khóc thì hơi... khó nhỉ?

Tôi nghĩ mình may mắn, trước khi tôi hát ca khúc này thì cũng có người khác hát rồi. Chắc vì tôi hát lúc mình đã làm mẹ nên thấm từng câu chữ, cảm được sự nuôi con vất vả thế nào, mẹ mình cũng đã từng vất vả vì mình thì ai nỡ để mẹ phải buồn... Thường khi thu một bài mới toanh mất khoảng 1 tiếng đồng hồ thôi còn bài này cả buổi mới xong, cảm xúc dâng trào quá, khi nghe trong phòng thu thì nó nức nở lắm. Tôi có cái đặc biệt là phải hiểu bài, thấy mình trong đó thì tôi mới chọn để hát.

Hình như đã lâu không thấy bạn ra sản phẩm mới, dường như “ở ẩn”, điều gì khiến Hiền Thục chựng lại?

Thứ nhất, tôi rất chọn lựa những chương trình trực tiếp. Vì khán giả xem mình nhiều quá sẽ chán, nếu không có gì mới thì không nên xuất hiện nhiều. Tôi thường hát ở tỉnh và nước ngoài nhiều. Thật ra số tiền tôi kiếm được ở trong nước không ít hơn ở nước ngoài. Chẳng qua khán giả không thấy tôi vì tôi ít lên ti vi thôi. Tôi không thích bị đánh giá không có sự tiến bộ, mới mẻ. Nếu khán giả tinh tế thì sẽ nhận ra tôi mang gì đến cho họ và trong đó có sự chân thành, dù ít.

Có thông tin Hiền Thục chỉ siêng chạy show event thôi?

Event là kiếm tiền chính, hát event rất nhiều tiền, tôi không phủ nhận. Lịch diễn tôi ít update lắm, không bao giờ đưa lên Facebook. Đã là khán giả của tôi thì họ rất trung thành và tôi không cần thiết phải sô ra. Tôi nghĩ đến độ tuổi này mình cũng trầm hẳn đi rồi.

Độ tuổi không còn trẻ, thời đỉnh cao cùng với những bài hit cũng đã qua mà bạn lại chọn lọc quá kỹ như vậy sẽ mất đi nhiều cơ hội đấy?

Tôi có quen một người lớn tuổi, hơn 70 tuổi rồi mà vẫn hát rất hay và duyên dáng. Người đó đã dạy cho tôi rất nhiều điều, mở ra tôi một cái nhìn khác. Tất nhiên tôi hiểu rằng tuổi nghề, tuổi xuân của mình thì phải tranh thủ nhưng không phải vì vậy mà mình cứ ào ào. Đã xác định là nghiệp thì tôi sẽ hát mãi đến khi nào không thể, nên cần gì phải gấp.

Đó là lý do của bạn, nhưng ít ra sản phẩm như vậy có sợ bị nói là lười không?

Phải suy nghĩ là sản phẩm của tôi cho ra có chất lượng hay không, có quá nhiều mà không đọng lại cái gì thì cũng vô nghĩa. Tôi cung Kim Ngưu, sinh tháng 5, là người đi rất chậm rãi. Hơn nữa cũng một phần do tính cách của mình như thế nên những người yêu mến tôi sẽ sốt ruột. Nhưng tôi hứa những gì tôi đã làm sẽ chất lượng.

Vậy bạn đang “ủ mưu” gì đây, nghe nói cũng sắp có sản phẩm đình đám, một Hiền Thục mới thế nào nhỉ?

Dĩ nhiên, rất gần thôi, đến thời điểm tôi sẽ cho khán giả biết ngay. Đình đám không phải là tính cách của tôi. Tất nhiên sẽ là một Hiền Thục khác. Tôi làm là phải mới (cười).

Khi báo chí khai thác cuộc sống riêng, Hiền Thục luôn né? Cách lựa chọn đó khá khôn ngoan...

Tôi nghĩ có gì đâu mà phải biết, khán giả yêu mình chỉ cần biết trong công việc. Còn cuộc sống riêng tư: độc thân vui tính, một mẹ, một con. Tôi nghĩ cuộc sống riêng của mỗi người đều có khó khăn riêng, chia sẻ nhiều quá sẽ khiến người yêu mến mình bận tâm. Bản tính tôi là vui cũng không muốn vui nhiều, buồn cũng không muốn cho ai biết để không làm phiền người ta. Buồn là đóng cửa, khi bước ra phải mang niềm vui cho người khác.

Một “nốt trầm” trong showbiz như vậy có khiến bạn cảm thấy nhạt không vì hầu như cũng không thấy Hiền Thục ở các sự kiện?

Tất cả các sự kiện tôi đều không xuất hiện vì rất sợ đám đông, dù tôi có thể hát trước đám đông.

Điều này hơi phi lý?

Bản tính tôi nhút nhát, sợ trò chuyện với người lạ, sợ mình nói gì làm phật lòng người khác, họ không hiểu mình. Giữa đám đông, tôi cảm thấy cô đơn. Nơi nào càng đông vui tôi càng thu hẹp mình lại. Tôi có thể trò chuyện, hát trước khán giả nhưng lạc giữa đám đông là tôi sợ.

Có chút gì thiếu tự tin ở bạn?

Đến tuổi này mà nói không tự tin là không đúng, Mỗi người có một nỗi sợ hãi riêng và tôi sợ đám đông. Hơn 20 năm lăn lộn trong showbiz mà nói sợ đám đông, nhút nhát chắc ít ai tin, nhưng nó thật sự là như vậy (cười).

Con gái bạn hình như đã 13 tuổi, cũng là khoảng thời gian bạn làm mẹ đơn thân, chắc hẳn là khó khăn?

Tôi không thấy vậy, mà thật sự rất hài lòng. Tốt nhất không nên vướng bận gì để không gian một mẹ - một con tự nhiên, thoải mái nhất. Tôi không thích thay đổi hoàn cảnh. Chị tin không, thậm chí tôi ngồi ở đâu cũng sẽ chọn mãi quán đó, kêu mãi một món ăn, góc ngồi cũng ở chỗ đó. Tôi là người rất chung thủy. Nhiều khi cũng thấy lạ với tính cách của mình. Thật ra thế giới của tôi rất nhỏ, cực kỳ ít bạn. Nếu chọn ai làm bạn rồi sẽ sống chết với người đó. Thế giới của tôi là những người thân và số ít bạn bè.

Ảnh: Đại Ngô

 
Thoải mái trong sự sắp đặt của mình

Thế giới nhỏ như thế có làm bạn cô đơn?

Chính vì vậy tôi cảm thấy rất cô đơn và lạc vào đám đông tôi rất sợ.

Tại sao bạn không mở lòng hơn chút nữa, biết đâu những mối quan hệ mới sẽ giúp bạn thoát ra thế giới đó?

Tôi không mở vì tôi thấy dễ chịu trong thế giới đó và những người tham gia vào thế giới đó chấp nhận được tôi. Thật ra một trong những lý do mà tôi làm PR không tốt là vậy, vì tôi không thích chia sẻ. Chắc là phải đợi bốn mươi mấy tuổi, đến lúc hồi xuân mới có thay đổi chăng (cười). Mà lâu lâu mới thấy tôi tái xuất, lại được các anh chị quan tâm, vậy cũng hay mà.

Bạn sợ showbiz hay sợ chính mình sẽ không vượt qua những cám dỗ nên thà không lạc bước?

Tôi không sợ gì vì tôi đã có thời gian dài trong giới này, từ hồi còn bé đến giờ đã chứng kiến nhiều anh chị thành công, như cô giáo tôi - ca sĩ Như Quỳnh... Nhưng vì tôi không hoạt ngôn, giao du rộng rãi. Nhiều người kết bạn nhiều, hát xong lại tụ tập... điều đó tốt cho họ chứ không xấu. Tôi hát xong lại tất bật về với con vì tôi có con khi mới 21 tuổi, tuổi đó là tuổi đi chơi mà mình cứ về với con, vì không có mình con sẽ không ngủ được, vậy là tạo thành thói quen đến tận bây giờ.

Có cảm giác bạn giống như một con ốc vậy, cứ thu mình trong vỏ?

Khi nào tôi có dịp, muốn vươn ra thì tự khắc sẽ khác, như có sản phẩm mới chẳng hạn, vì đó là bổn phận và trách nhiệm, còn nếu không thì tôi nghĩ người khác không cần thiết biết quá nhiều về mình. Những anh chị phóng viên cũng hay phàn nàn gặp tôi rất khó vì sau 11 giờ đêm tôi hát xong là tắt điện thoại liền để dành thời gian cho con.

Nên có nhiều khi Hiền Thục mang tiếng chảnh đấy?

Tôi không phải là người suốt ngày cầm điện thoại nên nhiều khi không đọc tin nhắn.

Bạn bay show nước ngoài nhiều lắm à?

Thật ra một năm tôi bay 2 lần, còn lại chủ yếu show trong nước. Tôi rất siêng đấy nhưng hoạt động âm thầm thôi. Kinh tế rất quan trọng, người như tôi không có tài gì ngoài ca hát nên phải kiếm tiền để lo cho con gái, cha mẹ già, anh em trong gia đình chứ. Tôi không nhận sô nước ngoài nhiều vì con gái không có ai chăm sóc, chuyến đi Mỹ dài nhất là 10 ngày thôi chứ tôi không nhận sô lâu hơn.

Làm mẹ đơn thân nhiều năm, chẳng lẽ cứ vậy suốt đời ư?

À, tôi có người yêu chứ, người như tôi mà không có người yêu thì phí phải không (cười). Nhưng mà tôi chỉ thích vậy thôi, yêu thôi đủ rồi, đừng ràng buộc gì hết. Chị không thấy người ta ràng buộc rồi vội bỏ nhau hay sao. Đùa thôi chứ hoàn cảnh của tôi khá đặc biệt nên tôi thích và chọn như vậy. Tôi là người không thích thay đổi cái gì hết, như vậy là tôi vui. Tình yêu là cảm xúc khác lạ, thăng hoa, nhiều khi mang lại dồi dào cảm xúc cho một bài hát về tình yêu. Tôi chỉ thích vậy, đừng làm phiền gì nhiều về nhau...

Nhưng đó sẽ là một cuộc sống không trọn vẹn?

Cuộc sống là phải có âm có dương, đàn bà là từ xương sườn của người đàn ông mà ra, nhưng thượng đế đã sắp xếp như vậy thì mình chấp nhận nên tôi tin vào duyên phận. Tại sao phải cố giống người ta mà mình không thấy thoải mái. Tôi chỉ thoải mái trong sự sắp đặt của mình.

Vậy người đàn ông của bạn không đòi hỏi phải công khai ư?

Tôi vẫn đi ở ngoài đường với anh ấy mà người ta không nhận ra thôi. Chứ tôi đâu có giấu diếm, tình yêu là điều tự nhiên, chẳng có gì phải giấu. Tôi ở ngoài nhiều khi rất khác trên tivi nên nhiều người không nhận ra vì tôi đơn giản nhất có thể, chẳng hạn không bao giờ trang điểm, khi tôi bước lên sân khấu tôi mới thật sự đẹp.

Biết đâu đến lúc Hiền Thục kết hôn rồi mà giấu cũng nên?

Khi nào tôi kết hôn sẽ la lên, chứ mắc gì giấu. Tôi không quan trọng điều đó nữa. Tuy không trải đời nhiều nhưng những gì tôi trải qua đủ để mình nghĩ đó là lựa chọn đúng.

Bạn chia sẻ rằng mình rất ít bạn bè, vậy nên tình bạn với Mỹ Tâm mà bạn từng chia sẻ trong show Dấu ấn năm ngoái khiến nhiều người bất ngờ?

Tôi với Tâm là bạn học từ thuở hàn vi, lúc đó hai đứa dù học cùng nhạc viện, khác lớp nhưng chơi thân với nhau và cũng đi hát cùng thời điểm. Như tôi chia sẻ trên sân khấu, khi có người đối xử chân thành thì lòng tôi sẽ ghi nhớ. Khi mình quá buồn nếu có ai nắm tay mình nhấc lên thì sẽ là khoảnh khắc khiến tôi khắc cốt ghi tâm. Tâm chân thành và giản dị. Và tôi đã xem Tâm là bạn thân nên cũng sẽ sống chết hết lòng.

Mỗi người bây giờ đều có những thành công nhất định, nhưng nhìn chung Mỹ Tâm nhỉnh hơn bạn, có khi nào sự đố kỵ của những người phụ nữ thoáng qua trong bạn?

Người như tôi không có khái niệm đố kỵ, có thể khi còn bé cách đây 10 năm, sự ghen ăn tức ở là có. Nhưng sau nhiều cái tôi trải qua, có nhiều khi tôi chìm xuống dưới đáy của sự đau buồn mà vì là người có đạo nên tôi tin vào sự sắp xếp của Thượng đế rất công bằng và hợp lý. Khi người lấy đi của tôi cái gì thì sẽ cho cái khác bằng hoặc là hơn. Nên tôi biết là người đã sắp xếp cho tôi như vậy thì người khác cũng sẽ vậy hoặc thậm chí hơn tôi. Nhiều người nói tôi trẻ hơn tuổi thật, chắc là do sự dễ dãi trong suy nghĩ của tôi. Tôi có nhiều đức tin trong cuộc sống nên cũng dễ vượt qua nhiều thứ. “Tu tâm dưỡng tính” là vậy, nhân quả bây giờ là trước mắt luôn chứ không phải đợi. Tôi nói chuyện già quá phải không chị (cười).

Cảm ơn bạn đã chia sẻ!
 
 
 
Theo Thu Thủy (Thanh Niên Online)Tin mới hơn