Sao 360°

Hát 2 bài, NSND Ngọc Giàu nhận cát sê hơn 30 cây vàng

Nổi tiếng không phải bởi đi hát mà là thu đĩa, NSND Ngọc Giàu chỉ thu 1, 2 bài là được nổi tiếng, cát sê 50 nghìn đồng lúc bấy giờ tương đương hơn 33 cây vàng.

Ngay từ năm 10 tuổi, NSND Ngọc Giàu đã được người anh rủ đi hát với lời răn "Không nổi tiếng thì khỏi về thăm ba má". Ngọc Giàu đã phải xa nhà biền biệt, hàng đêm lặng lẽ ngồi bên cánh gà để xem các tiền bối ca diễn. Vừa học tuồng, cô vừa lâm râm cầu khấn cho diễn viên chính bị bệnh để được thế vai.

"Cầu vậy mà được thiệt. Năm 13 tuổi Ngọc Giàu chính thức bước lên sân khấu lần đầu tiên" - nữ nghệ sĩ kể. Ngọc Giàu cũng là nữ nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên diễn cảnh bay trên sân khấu trong vai Triệu Minh (Ỷ thiên đồ long ký). "Cứ hai ông nhảy xuống thì má bay lên” - bà nhớ lại công nghệ bay "ròng rọc" thời ấy. Một năm sau, Ngọc Giàu ghi kỷ lục khi trúng hợp đồng thu thanh trị giá 50 nghìn đồng với tác phẩm "Áo tình đắp mộ người yêu". NSND Ngọc Giàu kể, thời đó, giá vàng là 1500 đồng/lượng, được số tiền lớn như vậy Ngọc Giàu gửi về quê cho bố mẹ xây nhà, Ngọc Giàu lúc đó xuất sắc luôn. 

Cũng tại chương trình Sau ánh hào quang, Ngọc Giàu đã nhắc lại kỷ niệm sân khấu cùng nghệ sĩ Hùng Cường. Ngày ấy, Hùng Cường nổi tiếng là kép chính hào hoa lãng tử nên cũng vướng lắm nghi án tình cảm cùng nhiều nữ nghệ sĩ. Ngọc Giàu cũng không là một ngoại lệ. Chưa trưởng thành nhưng Ngọc Giàu đã diễn rất mùi mẫn cùng Hùng Cường trong vở "Romeo & Juliet".

Chia sẻ của NSND Ngọc Giàu

Ngọc Giàu kể: "Mẹ đóng Juliet khi còn chưa có vòng 1. Khi tập tuồng, ông Hùng Cường hứa mua cho má cái xu chiêng, đôi giày và dầu thơm vì má dạy ổng ca cải lương". Biết được điều ấy, anh hai của Ngọc Giàu nhào đến đòi đánh Hùng Cường nhưng nam nghệ sĩ giải thích: "Mày không lo được cho em mày thì tao lo cho nó".

Danh tiếng của cô đào Ngọc Giàu càng nổi lên như vũ bão khi đoạt giải thưởng Thanh Tâm danh giá năm 1960. Ngọc Giàu bị đục thủy tinh thể do khóc quá nhiều sau thời gian dài chuyên chở các vai bi. Từ đây, Ngọc Giàu đã mở rộng sang các thể loại khác.

NSND Ngọc Giàu kể thế giới của cải lương, sân khấu ngày ấy thương nhau, có ghét thì khi mở màn cũng cùng nhau khóc, cười như máu mủ trong cùng 1 gia đình. 62 năm theo nghề, NSND Ngọc Giàu nhận định showbiz bây giờ ghê quá. Nghệ sĩ cho biết từng nghe một người nói đừng giao vai cho mình vì "Bà Ngọc Giàu bị lẫn rồi".

Không những thế, NSND Ngọc Giàu - Trấn Thành còn có lần suýt không nhìn mặt nhau bởi bị người lạ mặt lừa đảo. Theo Trấn Thành, trong showbiz có người sở hữu khả năng nhại giọng tất cả các nghệ sĩ để đi mượn tiền. Kẻ này đã giả giọng Trấn Thành và gọi cho nghệ sĩ Ngọc Giàu để xin 1 triệu tiền điện thoại. Không những thế, hắn còn dặn: "Má có gặp con đi diễn thì cũng đừng thân quá kẻo người ta ganh tị, đồn này đồn nọ".

NSND Ngọc Giàu bảo: "Muốn làm nghệ sĩ thì ai cũng phải học. Học cho đến khi nào không còn học nữa mới thôi". NSND Ngọc Giàu cũng nghiêm khắc nhắc nhở các nghệ sĩ trẻ: "Làm ơn ra sân khấu đừng đùa giỡn với với vai diễn của mình.

Theo Ngân An (VietNamNet)
Tin mới hơn