Sao 360°

Diễn viên "lưu manh, đểu cáng" số 1 trong phim Việt

“Tất nhiên, dù là diễn viên thì ai cũng có tên. Nhưng với những người chuyên làm vai phụ và làm những vai “người xấu” như tôi thì… chẳng ai nhớ tên", diễn viên Quốc Quân chia sẻ.

Ngoài đời, Quốc Quân không khác nhiều với trên phim. Anh vẫn diện những bộ đồ phóng khoáng, có đôi chút “bụi bặm” với chiếc mũ lưỡi chai thường trực trên đầu.

Hàm râu “con kiến” – đặc điểm “nhận dạng” của Quốc Quân càng khiến gương mặt anh “đểu đểu”, “lưu manh” hơn. Anh tâm sự:

“Tôi đến với nghiệp diễn là do cái duyên, do nghề chọn mình chứ không phải mình chọn nghề. Vốn dĩ, tôi là sinh viên ngành công an đấy chứ!

Diễn viên Quốc Quân.

Tính tình phóng khoáng, tôi không chịu được nên tôi quyết định thôi học và thi vào lớp diễn viên. Vì sao tôi lại chọn nghề này à? Chỉ vì thấy sinh viên ngành này được sống một cách tự do, phóng khoáng, nên tôi thích, tôi thi đỗ và học, thế thôi".

Quốc Quân tốt nghiệp lớp diễn viên khóa 2 của Nhà hát kịch Việt Nam năm 1992. Tuy nhiên, ra trường, Quốc Quân không theo nghiệp diễn mà tạm chia tay với nghệ thuật để trở thành doanh nhân.

Anh trầm ngâm: “Ngày ấy, ngành diễn khó khăn lắm, chẳng mấy người trụ lại được với nghề. Tôi cũng là một trong số những người rẽ ngang để tự lo kế sinh nhai.

Ra trường năm 1992 đến năm 2000 tôi mới quay lại với nghề. Lúc ấy, tôi nghĩ rằng có lẽ mình đã bị “trói” với nghề này rồi, chẳng khác được nữa.

Và đến năm 2003, tôi đi học đạo diễn, 2008 tôi tốt nghiệp và từ 5 năm nay, tôi chính thức sống bằng nghề”.

Trở lại với nghề, Quốc Quân bỗng “gắn bó” với những vai diễn đầu gấu, lưu manh. Anh thừa nhận: “Có lẽ do ngoại hình của tôi nó cứ đểu đểu, gian gian nên không thể nhận được vai tử tế.

“Có lẽ do ngoại hình của tôi nó cứ “đểu đểu”, “gian gian” nên không thể nhận được vai “tử tế”.

Điều này thì không thể tránh được, bởi các đạo diễn luôn muốn có sự an toàn cho phim của họ, cho nhân vật của họ. Họ không thể giao 1 vai chẳng có tí đểu cáng nào cho tôi, không thể giao 1 vai dịu dàng thùy mị cho chị Kim Oanh”.

Tôi cũng không nhớ được vai lưu manh đầu tiên mà tôi đóng là vai gì, vì tôi đóng quá nhiều loại vai này. Thế nhưng tôi không sợ những vai diễn của mình bị nhàm. Bởi mỗi vai, tôi đều cố gắng sáng tạo và làm cho nó thật khác biệt”.

“Mất tên” và bị “ghét lây” vì đóng quá nhiều vai lưu manh, đểu cáng

Vào vai đểu cáng, lưu manh quá nhiều, Quốc Quân cũng gặp không ít những tình huống bi hài khi trở về với đời thường.

Anh vui vẻ nhớ lại: “Tất nhiên, dù là diễn viên thì ai cũng có tên. Nhưng với những người chuyên làm vai phụ và làm những vai “người xấu” như tôi thì… chẳng ai nhớ tên.

Hình ảnh đời thường vẫn đầy "chất đầu gấu" của Quốc Quân.

Khi tôi đi ra đường, không ai biết tên tôi là Quân chứ đừng nói là nhớ được tên đầy đủ của tôi là Quốc Quân. Họ chỉ thấy mặt tôi rất quen và nhận ra tôi là diễn viên nhưng họ chỉ nhớ và gọi tôi bằng những tính từ: Đểu cáng, lưu manh, đầu gấu…

Đôi khi, tôi cũng bị “ghét lây” vì những nhân vật mà tôi thể hiện. Ví như khi tham gia phim Không còn gì để nói, tôi vào vai 1 trợ lý giám đốc và đạt tới độ đểu “cực kỳ”.

Khi phim được phát sóng, tôi đi đến đâu, bị khán giả ghét tới đó, đặc biệt là những anh cũng làm trợ lý giám đốc, vì họ đều thấy mình trong nhân vật mà tôi thể hiện.

Tất nhiên, việc bị “mất tên” và bị ghét vì vai diễn nó cũng thể hiện sự thành công trong diễn xuất của mình. Bởi vai diễn đó phải thật ấn tượng, thật “tới” thì khán giả mới nhớ.

Và như vậy, đối với 1 diễn viên, được khán giả nhớ và gọi bằng tên nhân vật cũng là 1 hạnh phúc”.

Quốc Quân đang khá thành công với những vai diễn hài hước.

Thế nhưng, với đam mê nghệ thuật, Quốc Quân luôn muốn được thử sức trong nhiều loại vai khác nhau. Chính điều đó đã thôi thúc anh chuyển hướng sang diễn hài và làm đạo diễn.

“Bây giờ, cứ có những vai đểu đểu, lưu manh là đạo diễn và khán giả sẽ nghĩ đến tôi. Thế nhưng, tôi cũng hạn chế, chỉ nhận những vai có đất diễn hoặc thực sự có ấn tượng.

Làm nghệ thuật là phải đổi mới và sáng tạo, chẳng ai muốn bị đóng khung mãi mãi trong 1 loại vai diễn cả. Tôi vẫn nghĩ: “Chẳng lẽ mặt mũi thế này thì không thể làm người tốt, người tử tế được à?”.

Nhưng không phải đạo diễn nào cũng dám trao cho mình cơ hội để bứt phá. Bởi ai cũng muốn có sự an toàn tuyệt đối. Thế nên tôi mới đi học đạo diễn để có thể tự mình chứng minh được những gì mình đã nghĩ (cười)".

Hình ảnh hài hước đời thường của Quốc Quân.

Gần đây, rất nhiều khán giả thích thú với những vai hài dí dỏm, nhẹ nhàng do Quốc Quân thể hiện. Anh vui vẻ nói: “Tôi làm hài cũng là để chứng minh rằng tôi không chỉ làm tốt vai thằng đầu gấu mà tôi cũng có duyên hài đấy chứ!

Vậy là chỉ còn loại vai chính diện là tôi chưa được thử sức thôi. Nếu có cơ hội được làm vai chính diện, chắc chắn tôi sẽ làm, và còn làm thật tốt nữa!”.
 

Theo Thảo Nguyên (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn