Sao 360°

Cuộc đời nhạc sĩ Tô Thanh Sơn: Những giai điệu buồn từ kiếp nghèo tài hoa

Mới đây, ngày 21/4 vừa qua, nhạc sĩ Tô Thanh Sơn đã đột ngột qua đời ở tuổi 69 do ngộ độc thực phẩm. Sự ra đi của ông để lại vô vàn tiếc thương cho khán giả và người hâm mộ

Cuộc đời long đong lận đận

Nhạc sĩ Tô Thanh Sơn sinh năm 1949 tại quận Hồng Ngự, tỉnh Kiến Phong (nay là Đồng Tháp). Từ nhỏ ông đã mê và có khiếu đàn, hát; luôn làm trưởng đội văn nghệ của trường khi còn đi học. Năm 14 tuổi, ông bộc lộ năng khiếu sáng tác nhạc, mơ ước có một cây đàn nhưng vì nghèo không có tiền, nên thường xuyên trốn cha mẹ sang nhà bạn để chơi ké. “Thấy cây đàn của bạn mà thèm thuồng, cứ ước được rinh về nhà. Vài năm sau, bạn thương tôi nghèo khó nên tặng cho cây đàn guitar” - ông kể.

Đó là một cây đàn guitar đã cũ, thùng bể và dây đàn cũng đứt vài sợi. Nhưng với niềm say mê âm nhạc ăn sâu vào máu, ông cẩn thận tìm dây nối lại, tìm mua sách về nhà ngày đêm mày mò tập đàn và sáng tác. Đến năm 20 tuổi ông đã có ca khúc đầu tay mang tên “Thẹn thùng”.

Cuộc đời nhạc sĩ Tô Thanh Sơn: Những giai điệu buồn từ kiếp nghèo tài hoa

Năm 29 tuổi, ông rời Đồng Tháp lên Sài Gòn sinh sống bằng nghề làm MC cho các tụ điểm ca nhạc, làm trưởng các ban nhạc tại cụm nhà hàng khách sạn Đệ Nhất, quận Tân Bình. Thời bấy giờ, ông vẫn sáng tác thường xuyên và sở hữu trong tay khoảng 30 ca khúc. “Hồi đó tôi tự viết rồi tự hát một mình vì cuộc sống khó khăn, làm không đủ ăn nên đâu có tiền nhờ ca sĩ hát, phổ biến rộng rãi” - ông buồn rầu.

Suốt gần 30 năm, ông vẫn mang nặng nỗi buồn của người nhạc sĩ nghèo, viết ca khúc không ai hay. Tưởng chừng đã hết hy vọng thì vào năm 1999, một người bạn nghe được ca khúc “Chút kỷ niệm buồn”, thấy hay nên mang đi giới thiệu giúp, không ngờ được yêu thích trong lẫn ngoài nước. 

Chút kỷ niệm buồn - bài hát được yêu thích nhất của cố nhạc sĩ Tô Thanh Sơn

Cuối đời cơ cực

Trước khi qua đời nhạc sĩ Tô Thanh Sơn từng có một cuộc sống rất khó khăn. Ông không có nhà, nên được anh em cho ở trong căn nhà dùng làm phủ thờ dòng họ Tô ở thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Bạn bè thân thiết của ông vẫn đùa rằng Tô Thanh Sơn là nhạc sĩ "bốn không": Không nhà cửa, không gia đình, không CMND và không có nổi một cây đàn tử tế. Mọi nguồn thu nhập của ông đều dựa vào số tiền ít ỏi từ tác quyền các ca khúc.

Cuộc đời nhạc sĩ Tô Thanh Sơn: Những giai điệu buồn từ kiếp nghèo tài hoa

Và mới đây, gia đình của của nhạc sĩ Tô Thanh Sơn vừa cho biết ông đã đột ngột qua đời vào lúc 15 giờ ngày 21.4 tại quê nhà Đồng Tháp, hưởng thọ 69 tuổi. Nguyên nhân cái chết của nhạc sĩ Tô Thanh Sơn được xác định là do ngộ độc thức ăn. Tang lễ của nhạc sĩ được tổ chức tại 171 Điện Biên Phủ, phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Lễ động quan lúc 11 giờ ngày 23.4, sau đó an táng tại quê nhà.

Tác giả của những bản boléro buồn

Nhạc sĩ Tô Thanh Sơn để lại cho đời khoảng 30 ca khúc. Một số sáng tác của ông đang được lưu hành nhưng không ghi tên ông hoặc bị ghi nhầm tên người khác. Đây chính là nỗi buồn của ông đến tận cuối đời, không sợ nghèo khó, chỉ sợ không công bằng. "Tôi không cần tiền bạc nhưng cần tên tuổi. Người nhạc sĩ chỉ được nhắc tên cũng đã là một niềm hạnh phúc. Tôi còn nhiều ca khúc chưa có điều kiện phổ biến. Vậy nên điều tôi luôn trăn trở, canh cánh bên lòng là ngoài việc trả lại đúng tên tác giả thì làm sao công chúng biết đến các sáng tác này nhiều hơn." - tâm sự của ông lúc còn sống.

Cuộc đời nhạc sĩ Tô Thanh Sơn: Những giai điệu buồn từ kiếp nghèo tài hoa

Trong 30 bài hát của ông, nổi tiếng nhất là bài Chút kỷ niệm buồn. Ca khúc này được Trung tâm Thúy Nga - Paris By Night dàn dựng cho các ca sĩ nổi tiếng ở hải ngoại như Thanh Tuyền, Hương Lan, Phi Nhung, Trường Vũ thể hiện. Một số bài hát nổi tiếng khác của ông như: Chút kỷ niệm buồn, Ba năm anh yêu em âm thầm, Bóng đò xưa, Chờ em trong mưa, Đêm tiễn biệt, Thẹn thùng, Đi tìm dĩ vãng. Chôn vùi kỷ niệm…

Vĩnh biệt ông, người nhạc sĩ luôn cho rằng cuộc sống nghèo khó chính là chất liệu sinh động nhất để ông sáng tác. Và ông đã sống trọn vẹn với tình cảm của khán giả dành cho một đời nhạc sĩ của mình.

An (MASK)
Tin mới hơn