Sao 360°

Con gái tài tử bạc mệnh Hollywood kiện Porsche

Cô gái 16 tuổi đâm đơn kiện hãng xe Đức với cáo buộc dây an toàn là nguyên nhân chính trong cái chết của cha cô trong tai nạn năm 2013.

Hiện trường tai nạn nơi Carrera GT mấy lái đâm vào gốc cây khiến Paul Walker và bạn đồng hành thiệt mạng. Ảnh: People.

Ngày 30/11/2013, Paul Walker, ngôi sao của serie phim tốc độ "Fast & Furious" ngồi ở ghế phụ trên chiếc Porsche Carrera GT do Roger Rodas, một người bạn điều khiển. Rodas mất lái khiến siêu xe lao vào gốc cây ở Santa Clarita, phía tây bắc Los Angeles khiến cả 2 đều thiệt mạng.

Đơn kiện cho rằng Porsche AG, thuộc hãng mẹ Volkswagen, biết mẫu xe này có một "lịch sử về sự không ổn định và các vấn đề về điều khiển", đồng thời thêm rằng dây an toàn với thiết kế mà trong trường hợp tai nạn, phần neo móc trên vai có thể bị kéo về phía khoang động cơ phía sau trong khi neo móc phía dưới ghế vẫn ở nguyên vị trí.

"Thứ đó khiến phần lưng của Walker bị tác động bởi lực hàng nghìn cân làm tài tử bị gãy xương sườn và khung xương chậu, san phẳng ghế và khiến nạn nhân bị kẹt trong tư thế nằm ngửa. Khi đó Walker được cho là vẫn còn sống cho tới khi xe bốc cháy trong hơn một phút sau đó", đơn kiện nêu rõ.

"Không có những lỗi này trên Porsche Carrera GT, Paul Walker có thể vẫn còn sống", những lời cáo buộc đề cập tới thiết kế dây an toàn và những lỗi khác.

Paul Walker và con gái Meadow.

Porsche chưa lên tiếng sau khi đơn kiện được nộp lên tòa án. Nhưng luật sư của hãng từng phát biểu vào tháng 4, rằng Roldas là người có lỗi trong tai nạn sau khi vợ góa của anh nộp đơn kiện phân nhánh của hãng tại Mỹ vào năm 2014. Các luật sư sau đó cũng phủ nhận rằng xe bị lỗi.

Tờ Los Angeles Times từng đưa tin rằng Sở cảnh sát Los Angeles và đội tuần tra cao tốc California phát hiện ra tốc độ không an toàn là nguyên nhân của tai nạn chứ không phải các lỗi kỹ thuật. Kết luận được đưa ra sau khi các nhà điều tra đã nhờ tư vấn từ các kỹ thuật viên của Porsche.

Với động cơ V10 dung tích 5,7 lít, có công suất 612 mã lực tại 8.000 vòng/phút, Porsche Carrera GT dễ dàng xuất phát và đạt tới tốc độ 100 km/h chỉ sau 3,9 giây. Kim đồng hồ nhích tới mốc 160 km/h và 200 km/h ở các mức thời gian lần lượt là dưới 7 giây và dưới 10 giây. Tốc độ tối đa 330 km/h.

Tại thời điểm ra đời vào năm 2004, Carrera GT là một trong số vài sản phẩm tốc độ có thể ganh đua với siêu xe Ferrari Enzo. Giá bán đề xuất khoảng 440.000 USD.
 
 
 
Theo M.Anh (VnExpress.net)Tin mới hơn