Sao 360°

Adrian Anh Tuấn: "Tôi và bạn trai sẽ đăng ký kết hôn ở Mỹ"

Nhà thiết kế chia sẻ về niềm hạnh phúc, những dự định trong hôn nhân cũng như quan niệm về giới đồng tính thời hiện đại.

Nhà thiết kế chia sẻ về niềm hạnh phúc, những dự định trong hôn nhân cũng như quan niệm về giới đồng tính thời hiện đại.

- Tháng 12 năm nay, chúng tôi sẽ sang Mỹ đăng ký kết hôn. Tôi và Sơn đã có kế hoạch cho việc này trước khi Tòa án Tối cao Mỹ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới cách đây vài ngày. Thật vui vì điều này cuối cùng đã xảy ra.

- Anh nghĩ thế nào trước ý kiến của một nam ca sĩ về việc "Mỹ hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính thì liên quan gì đến Việt Nam"?

- Tôi biết cậu ấy không có ý miệt thị người đồng tính nhưng cách hiểu đó hơi nông cạn. Cậu ấy xem nhẹ công sức của những người vận động đấu tranh qua nhiều vòng pháp lý để đạo luật "cỏn con" đó được thông qua. Trên thế giới, một số quốc gia đã thông qua luật hôn nhân đồng giới nhưng sức ảnh hưởng không bằng Mỹ.

Nói vậy không có nghĩa tôi ủng hộ cách ứng xử và bộc lộ bản thân quá lố của một số bạn trẻ trong giới LGBT (đồng tính, lưỡng tính, chuyển giới) hiện tại. Tôi mong trước khi đòi hỏi quyền lợi, sự tôn trọng của những người xung quanh, họ cần sống văn minh, tử tế và đóng góp cho xã hội. Người dị tính cố gắng một thì đồng tính như chúng tôi phải cố gắng gấp mười. Có như vậy, xã hội mới có cái nhìn thiện cảm hơn về LGBT, xoá mờ ranh giới kỳ thị và có sự đồng cảm, bình đẳng thật sự.

Adrian Anh Tuấn: "Tôi và bạn trai sẽ đăng ký kết hôn ở Mỹ"

Đám cưới của Adrian Anh Tuấn (trái) và người bạn đời Sơn Đoàn được tổ chức vào đầu năm nay với nhiều giây phút xúc động.


- Trước những hoài nghi, phản bác về hôn nhân đồng tính vì nhiều lý do như duy trì nòi giống hay độ chung thủy không cao, anh trả lời sao?

- Mỗi người một quan niệm. Tôi đã qua giai đoạn buộc mọi người phải nghĩ giống mình vì đây là điều không thể. Chúng tôi có cuộc sống riêng với gia đình và bạn bè của mình. Ai cũng cố gắng sống tốt và có ích nhất. Tôi chỉ hy vọng ngày càng nhiều người hiểu ra rằng tình yêu đơn thuần là tình yêu thôi.

Về quan điểm cá nhân, cả tôi và bạn đời đều thấy việc hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính rất quan trọng. Ví dụ bây giờ chúng tôi du lịch đâu đó ở xa, chẳng may một trong hai đứa bị tai nạn, bệnh viện buộc phải có người thân ký giấy tờ trước khi cấp cứu. Vậy chúng tôi biết phải làm thế nào trong khi tính mạng con người có thể thay đổi trong tích tắc? Còn chưa kể đến vô vàn phúc lợi xã hội khác mà người đồng tính không được hưởng nếu hôn nhân không được công nhận về mặt pháp lý.

- "Được công nhận" bởi xã hội luôn là khó khăn lớn đối với giới LGBT. Anh gặp những khó khăn nào trên chặng đường tìm kiếm bản thân ấy?

- Tôi dậy thì vào giữa những năm 1990 - khi thông tin về đồng tính còn rất hạn chế. Đương nhiên, tôi không tránh khỏi lời chọc ghẹo từ người xung quanh. Nhưng lúc nào tôi cũng nói với bản thân phải làm điều gì đó để chứng tỏ mình có ích cho xã hội. Tôi may mắn sinh ra trong một gia đình văn minh, được bố mẹ yêu thương và ủng hộ. Bố mẹ tôi phản ứng rất tự nhiên về việc này khi tôi nói sự thật. Ông bà còn muốn mời bạn trai tôi lúc ấy về nhà để gặp mặt.

Tôi là người khá độc lập trong suy nghĩ của mình. Bản thân tôi không nghĩ đến việc "được công nhận" bởi một người hay thành phần nào đó. Tôi luôn cố gắng sống cuộc sống riêng và làm việc một cách tốt nhất. Hay nói cách khác, tôi chọn những nguồn năng lượng tích cực cho cuộc sống.

Adrian Anh Tuấn: "Tôi và bạn trai sẽ đăng ký kết hôn ở Mỹ" - 1

Tình yêu của Adrian Anh Tuấn và Sơn Đoàn được gia đình hai bên cùng bạn bè ủng hộ.

- Anh gặp "nửa kia" trong hoàn cảnh nào?

- Tôi gặp Sơn tại bữa tiệc sinh nhật của một cô bạn thân. Sơn cũng là bạn thân của cô ấy nhưng vì ở Mỹ suốt 15 năm trước đó nên tôi không hề quen biết gì. Buổi tiệc sinh nhật ấy là lần Sơn về nước chơi. Tôi tin duyên phận đã an bài chúng tôi gặp nhau khi đó.

Lần đầu tiên thấy Sơn, tôi đã bị "say nắng". Cậu ấy dễ mến, đẹp trai, nói chuyện vui nhưng có chiều sâu, đặc biệt sở hữu nụ cười "toả nắng". Lúc đó, tôi chẳng nghĩ được gì nữa, chỉ biết nhìn mê mẩn thôi, không biết có hơi vô duyên quá không (cười). Tôi có trách vui với cô bạn kia rằng sao có bạn đẹp trai, hiền lành, dễ thương như vậy lại giấu tôi suốt nhiều năm.

- Hai anh chia sẻ cuộc sống cũng như công việc ra sao?

- Cả tôi và Sơn đều bận rộn với công việc riêng nhưng ít khi đem nó theo về nhà. Sơn nấu ăn rất giỏi nên tôi lúc nào cũng được ăn ngon. Chúng tôi thường nấu nướng tại nhà và mời gia đình, bạn bè tới ăn tối. Ngoài ra, tôi và Sơn cũng hay đi du lịch. Tháng nào, moi người cũng có thể thấy chúng tôi đang vi vu đâu đó. Những chuyến đi ấy không chỉ đem lại niềm vui mà còn cả truyền cảm hứng cho công việc của cả hai.

Điều tuyệt vời nhất khi sống cùng Sơn là cuộc sống hàng ngày luôn trôi qua thật thoải mái, dễ dàng và ấm áp. Đó là cảm giác an toàn khi biết "người kia" sẽ luôn bên cạnh. Mọi lo âu trong cuộc sống hoặc công việc cũng gần như tan biến.

- Khi có mâu thuẫn, cách giải quyết của anh và bạn đời là gì?

- Tôi luôn cố gắng nói hết suy nghĩ một cách chân thật nhất để người kia hiểu được và cũng làm tương tự. Có lẽ vì vậy, chúng tôi hiếm khi có cuộc tranh cãi nào nào gay gắt. Nếu so về độ "cứng đầu" thì chắc Sơn khó có có thể qua được tôi. Nhưng từ khi lập gia đình, tôi luôn nói với chính mình rằng "cái tôi" của mình giờ không còn quan trọng nhất, hạnh phúc của cả hai mới là trên hết.

Adrian Anh Tuấn: "Tôi và bạn trai sẽ đăng ký kết hôn ở Mỹ" - 2

Adrian Anh Tuấn và Sơn Đoàn mong sớm có đủ điều kiện để nhận nuôi con trong tương lai.

 
- Gia đình anh nghĩ thế nào về chuyện nhận con nuôi?

- Đây là một trong những ưu tiên của chúng tôi nhưng cần mọi thứ thuận lợi và sẵn sàng thì cả hai mới thực hiện. Tôi nghĩ trở thành cha là một trách nhiệm lớn lao nên cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, dù hai bên gia đình bên đều mong muốn điều này sớm xảy ra. Bản thân tôi muốn mang đến cho con mình những thứ tốt nhất có thể. Tôi hy vọng mọi thứ tới sớm.

Adrian Anh Tuấn sinh năm 1980. Anh sở hữu một thương hiệu thời trang riêng được các sao Việt yêu thích. Trong khi đó, bạn đời của Adrian Anh Tuấn là Sơn Đoàn - hiện làm giám đốc sáng tạo tại một công ty quảng cáo có trụ sở chính tại Mỹ.

 Adrian Anh Tuấn cũng là nhà thiết kế đầu tiên tổ chức đám cưới đồng giới tại Việt Nam. Lễ cưới của anh diễn ra đầu năm nay tại Nha Trang, với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, bạn bè và khách hàng của hai người.

>> Cận cảnh "thiên đường" tuyệt đẹp tổ chức đám cưới đồng tính đầu tiên của Vbiz
>> Ngắm ảnh cưới tuyệt đẹp của NTK Adrian Anh Tuấn và bạn trai trước ngày cưới

Theo Đức Trí (VnExpress.net)
Loading...