Thế giới

Xem lính xe tăng Nga thực tập thoát hiểm khi xe cháy

Một kíp lính xe tăng Nga đã thực hành thoát hiểm khỏi xe tăng đang cháy và tiến hành sơ cứu dập lửa cho đồng đội, trong một cuộc huấn luyện mới đây.

Theo Truyền hình quân đội Nga, bài tập này tại thao trường ở Khabarovsk được xem là thử thách cao độ trong môi trường cực kỳ khắc nghiệt. Đó là tổ lái xe tăng từ trong một chiếc xe tăng đang bị đổ napalm cho cháy bùng bùng phải thoát ra nhanh nhất. Và kế tiếp là các thành viên phải nhanh chóng dập lửa đang bén trên người đồng đội.

Một chiếc xe tăng IS-3 đã hết hạn sử dụng được dùng cho cuộc thao diễn này. Theo bài tập, một người lái ngồi trong tháp pháo xe tăng, bên ngoài xe được đổ napalm cho cháy như thể xe bị bắn cháy. Sau vài phút nhận lệnh rời xe, người lính phải thoát khỏi xe càng nhanh càng tốt mà không bị thương tích.

Phần thứ hai cũng không ít phức tạp hơn. Một người lính mặc bộ quân phục đặc biệt và bị châm lửa đốt sau lưng, một đồng đội của anh ta lao nhanh đến dùng tấm chăn trùm lên để dập lửa.

Truyền hình quân đội Nga cho biết khoá huấn luyện đào tạo này diễn ra có sự theo dõi và giám sát chặt chẽ của các nhà tâm lý học. Mục đích của việc đào tạo này là để phát triển tâm lý ổn định của người lính thiết giáp trong những tình huống khắc nghiệt nhất.

Theo Anh Sơn (Thanh Niên Online)