Thế giới

Xe tăng T-62, từ kẻ đóng thế tới vai chính trên chiến trường Syria

T-62M là biến thể nâng cấp hiện đại của xe tăng T-62, loại xe tăng này hiện đang đóng vai trò trụ cột trong lực lượng tăng thiết giáp Syria để tấn công khủng bố cũng như chống lại lực lượng đối lập.

T-62M là phiên bản hiện đại hóa sâu rộng trên cơ sở mẫu T-62, được ra mắt và đưa vào sản xuất hàng loạt từ năm 1983. Hiện nay các dòng tăng T-62 đã được rút khỏi biên chế để lưu kho hoặc chuyển giao cho các đồng minh thân cận của Nga.

Syria lúc đầu chỉ coi xe tăng T-62M là giải pháp tình thế, khi hầu hết xe tăng T-72 của quân đội nước này đều bị khủng bố đánh chiếm hoặc hư hỏng. Tuy nhiên sự thể hiện xuất sắc, ngay cả khi bị tên lửa TOW tấn công, T-62M vẫn không bị phá hủy và bảo vệ được kíp điều khiển khỏi bị thiệt mạng. Với số lượng hàng trăm chiếc Nga mới chuyển giao, loại xe tăng này đang trở thành trụ cột của quân đội Syria.

Xe tăng T-62, từ kẻ đóng thế tới vai chính trên chiến trường Syria
Xe tăng T-62M trên chiến trường Syria

So với xe tăng T-62 nguyên bản, T-62M được nâng cấp bao gồm việc tích hợp tổ hợp tên lửa chống tăng dẫn đường laser Sheksna (NATO gọi là AT-12 Swinger), giáp bị động BDD, động cơ V-55U và hệ thống liên lạc R-173.

Vũ khí chủ lực của T-62M vẫn là pháo nòng trơn U-5TS 115mm, tốc độ bắn trung bình 4 phát/phút. Pháo được nâng cấp hệ thống ngắm bắn và điều khiển hỏa lực Volna bao gồm: thiết bị đo xa laser KTD-2 lắp trên thân súng chính, máy tính đường đạn BV-62; hệ thống ổn định hai trục Meteor-M1, kính ngắm cho pháo thủ TShSM-41U...

Quanh mặt trước tháp pháo còn được bổ sung module giáp tăng cường BDD có khả năng kháng chịu đạn nổ lõm chống tăng.

Xe tăng T-62, từ kẻ đóng thế tới vai chính trên chiến trường Syria

Theo An Ninh Thủ Đô