Thế giới

Xe tăng Mỹ M60 khiến Nga "hết hồn" thời Chiến tranh Lạnh

Mẫu xe tăng sử dụng trên 50 năm và cho thấy hiệu quả đáng gờm của mình, đặc biệt trong thời kì Mỹ-Liên Xô đối đầu không khoan nhượng.

xe tang my m60 khien nga

Khi thế giới ngày nay quá quen thuộc với tăng M1 Abram, mọi người quên mất rằng tăng M60 từng đóng góp vai trò quan trọng trong lịch sử quân đội Mỹ. Mẫu tăng này đã bảo vệ Mỹ tại châu Âu trước quân đội Liên Xô thời kì Chiến tranh Lạnh.

Tăng M60 được sản xuất dựa trên phiên bản tăng M48 Patton và chính thức ra chiến trường từ năm 1950. Xe tăng Patton có thể bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách 1.500 mét, tổ lái từ 5 còn 4 người và có bộ giáp bảo vệ hoàn hảo. Xe tăng sử dụng pháo 90 mm.

xe tang my m60 khien nga

M60 chứng minh hiệu quả trong hôn 50 năm.

Mẫu tăng M60 cải tiến đầu tiên mang tên M60A1, có hệ thống tháp pháo mới gắn với đèn pha, sử dụng hệ thống nhìn đêm và động cơ mạnh hơn. Xe tăng này được chuyển giao cho quân đội Israel trong trận chiến năm 1973. Tuy nhiên, xe tăng M60A1 thiệt hại nặng nề trước những khẩu súng chống tăng AT-3 Sagger của quân đội Ai Cập. Không những vậy, nhiên liệu sử dụng cho khẩu pháo cũng dễ bốc cháy và gây nguy hiểm cho kíp lái.

Chính điều này khiến quân đội Mỹ phải cải ctiến nhằm giúp M60 chống được súng diệt tăng và cải tiến động cơ. Mẫu M60A2 ra đời được thay thế tháp pháo và có hệ thống phóng rocket riêng biệt. Điều này cho phép mẫu A2 có thể tấn công xe tăng địch từ xa (trên 3.000 mét) mà không lo bị bắn cháy. Dù vậy, mẫu tăng này cũng cho thấy nhiều nhược điểm chết người và chỉ có 600 chiếc được sản xuất.

Mẫu tăng M60 cải tiến cuối cùng được định danh là A3, ra chiến trường năm 1978. Nó được cải tiến hệ thống điện tử, kiểm soát hỏa lực và chứng minh được tính ưu việt rất cao. Mẫu A3 được sử dụng cho tới khi xe tăng M1 Abram ra đời và thay thế toàn bộ M60.

A3 sử dụng máy tính điều khiển mới, hệ thống kiểm soát hỏa lực tối tân cho phép pháo bắn chính xác dù đang di chuyển. Cải tiến lớn nhất của A3 là hệ thống nhìn xuyên màn đêm AN/VSG-2.

xe tang my m60 khien nga

Xe tăng chủ lực M1 Abram của Mỹ.

Hiện tại, M60 không còn phục vụ trong quân đội Mỹ nhưng vẫn được ưu ái tại nhiều quốc gia trên thế giới như Thổ Nhĩ Kỳ, Maroc, Ai Cập và Ả Rập Saudi. Mẫu M60 tại Israel được cải tiến khá nhiều với hỏa lực, tháp pháo, hệ thống kiểm soát vũ khí. M60 cho thấy một mẫu tăng có thể tồn tại suốt nửa thế kỷ mà vẫn đảm bảo được sức mạnh của mình.

"Mỹ coi M60 như loại xe tăng chiến đấu chủ lực tạm thời, nhưng nó đã chứng minh hiệu quả trong cuộc đấu với các loại tăng của Liên Xô như T-54, T-55 và T-62 trong các cuộc chiến tranh Ả Rập - Israel năm 1967 và 1973. Chỉ đến khi Liên Xô đưa ra xe tăng T-64 có giáp phản ứng chống đạn, tăng M60A3 của Mỹ ở châu Âu mới gặp đối thủ vượt trội. Vì vậy mẫu xe tăng mới M1 xuất hiện”,  John Adams-Graf, chủ bút tạp chí Military Vehicles nói với FoxNews.

Theo Quang Minh (Dân Việt)