Thế giới

'Xe tăng bay' Su-25SM3, hủy diệt khủng bố và làm ớn lạnh đồng minh Mỹ

Phiên bản mạnh nhất của "Xe tăng bay" Su-25SM3 Nga vừa giáng đòn không kích với bom napalm để hủy diệt những căn cứ của khủng bố HTS tại Hama.

Sau màn thể hiện khá ấn tượng tại Syria của cường kích Su-25 trước phiến quân khủng bố IS, Nga quyết định điều thêm cường kích Su-25SM3. Đây là phiên bản mạnh nhất trong gia đình Su-25. Dù ra đời đã lâu, những nâng cấp vẫn khiến loại cường kích này trở thành cơn ác mộng cho xe tăng và bộ binh đối phương.

Mới đây phiên bản Su-25SM3 đã có màn không kích hủy diệt nhắm vào các căn cứ của khủng bố HTS tại Hama, buộc chúng phải tháo chạy khỏi các căn cứ vừa chiếm trước đó của quân đội Syria (SAA).

Tiếp tục để Su-25SM3 ở lại chiến trường Syria sau khi rút gần hết các phiên bản Su-25 trước đó, Nga cũng muốn ngầm gửi lời cảnh báo tới đồng minh Mỹ là lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Hiện tại giao tranh giữa SAA và SDF tạm lắng do các bên tập trung vào tiêu diệt các nhóm khủng bố và cũng tránh đụng độ để không tạo ra mối căng thẳng Nga-Mỹ trên chiến trường Syria.

Xe tăng bay Su-25SM3, hủy diệt khủng bố và làm ớn lạnh đồng minh Mỹ
Máy bay cường kích Su-25 của không quân Nga.

So với thế hệ trước, cường kích Su-25SM3 được nâng cấp mạnh về hệ thống điện tử, theo đó máy bay sẽ mang trên mình những thiết bị hàng không quân sự tối tân nhất hiện nay của của Nga gồm: Hệ thống định vị và theo dõi mục tiêu PrNK-25SM-1, hệ thống liên lạc KSS-25 và hệ thống tác chiến điện tử L370K25 Vitebsk. Ngoài ra khung thân máy bay cũng được gia cố tốt hơn để hoạt động trong điều kiện tác chiến cường độ cao. 

Với những nâng cấp này, phiên bản Su-25SM3 có tính năng chiến đấu mạnh gần gấp hai lần phiên bản trước đây. Cùng xem thông số chi tiết loại cường kích này qua infographic dưới đây.

Xe tăng bay Su-25SM3, hủy diệt khủng bố và làm ớn lạnh đồng minh Mỹ

Theo An Ninh Thủ Đô
Tin mới hơn