Thế giới

Xe quân sự Ural mắt híp mới: Chinh phục khách hàng Việt Nam?

Gần cuối năm 2015, Tập đoàn chế tạo ô tô hàng đầu của Nga là Gaz Group đã trình làng dòng xe quân sự Ural NEXT thực sự đẳng cấp. Liệu chúng có cơ hội chinh phục mọi nẻo đường VN?

Trong vài chục năm qua, Ural là một trong những dòng xe vận tải quân sự được trang bị phổ biến trong các đơn vị Quân đội Việt Nam, từ Ural-375D máy xăng cho tới phiên bản mới là Ural-4320 máy diesel. Tất cả đều đều phát huy hết tính năng việt dã trên mọi địa hình, bất chấp núi non hay vùng nhiều sông suối, lầy lội vốn rất đa dạng ở Việt Nam.

Chúng được đánh giá là hoạt động tin cậy, ổn định, ít hỏng hóc vặt cho dù vận hành trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Hiện nay trong trang bị của Quân đội Việt Nam có khá nhiều xe quân sự Ural, chủ yếu là các xe vận tải việt dã (4x4 và 6x6, khung gầm cho tổ hợp pháo phản lực BM-21 và một số loại trang bị chuyên dụng của quân đội.

Với truyền thống "yêu xe như con, quý xăng như máu" cộng với hiệu quả thiết thực của cuộc vận động 50 - "Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông", đến nay đa phần các xe vẫn giữ được hệ số kỹ thuật khá tốt. Trong đó có khá nhiều xe Ural-4320 được niêm cất dài hạn trong các kho dự trữ với tình trạng gần như mới nguyên.

Xe quân sự Ural mắt híp mới: Chinh phục khách hàng Việt Nam? - Ảnh 1.
Xe Ural-4320 (4x4) rất mới, vừa được trang cấp cho một đơn vị.

Ural mắt híp thế hệ mới tràn đầy cơ hội tại Việt Nam

Với nhu cầu hiện đại hóa quân đội, giảm bớt chủng loại vũ khí trang bị, hiện nay một số lớn xe vận tải quân sự cũ như Gaz-66, Zil-130 và thậm chí là các xe thế hệ sau như Zil-131 và Ural-375D đã xuống cấp, tiêu hao nhiên liệu rất lớn khiến khâu đảm bảo kỹ thuật rất vất vả nên nhiều xe đã bị loại biên hoặc được nâng cấp, thay động cơ diesel nhằm kéo dài tuổi thọ phục vụ thêm chừng chục năm nữa.

Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời trong khi Bộ Quốc phòng chủ trương nhập khẩu một lượng lớn xe đời mới tạo sự thay đổi mạnh mẽ về chất đối với đội ngũ xe vận tải có tuổi thọ khá cao, một số xe còn lớn hơn cả tuổi của những người lái nó.

Có khá nhiều lựa chọn tốt đã và đang được chào hàng bởi các Tập đoàn sản xuất xe quân sự hàng đầu thế giới như Renault (Pháp), Kia (Hàn Quốc), Kamaz (Nga), Maz (Belarus), Iveco (Italia), Tatra (CH Séc),... và Gaz Group (Nga).

Mới đây, Tập đoàn Chế tạo ô tô hàng đầu của Nga là Gaz Group đã chính thức trình làng dòng xe quân sự Ural NEXT (có nghĩa là Ural - Thế hệ kế tiếp) gồm 3 biến thể khác nhau như xe tải việt dã đa dụng, xe cẩu, xe bus hết sức độc đáo.

Xe quân sự Ural mắt híp mới: Chinh phục khách hàng Việt Nam? - Ảnh 2.
Xe tải việt dã đa dụng Ural NEXT

Chúng được đánh giá là có nhiều điểm không hề thua kém, thậm chí vượt trội so với các dòng xe cùng hạng của phương Tây. Ở đây ta chỉ bàn đến biển thể xe vận tải việt dã đa dụng Ural-4320-70 "Ural-M" (nằm trong series xe Ural NEXT) bởi nếu lọt mắt xanh Việt Nam chúng sẽ được nhập khẩu với số lượng lớn.

Mạnh mẽ, tin cậy

Toàn bộ những nét tinh túy của các thế hệ Ural-375D, Ural-4320 vốn rất nổi tiếng đều được Ural-M kế thừa trọn vẹn và phát huy ở mức cao nhất. Xe được trang bị động cơ diesel YAMZ-53642.10 đạt tiêu chuẩn khí thải Euro-4 cho công suất đỉnh 285 mã lực và mô-men xoắn tối đa: 115 kgf∙m, thừa đủ để cho cỗ xe có trọng tải tới 13 băng băng vượt mọ địa hình.

Theo cam kết của nhà sản xuất, xe có chế độ bảo hành 24 tháng hoặc 100.000km xe chạy, tùy theo điều kiện nào đến trước. Đồng thời, sau 15.000km xe chạy mới phải tiến hành bảo dưỡng lớn, một con số cực kỳ ấn tượng.

Xe quân sự Ural mắt híp mới: Chinh phục khách hàng Việt Nam? - Ảnh 3.
Xe tải việt dã đa dụng Ural NEXT
 
Xe quân sự Ural mắt híp mới: Chinh phục mọi nẻo đường Việt Nam? - Ảnh 4.
Xe tải việt dã đa dụng Ural NEXT.

Thiết kế mỹ thuật đẹp mắt, thân thiện

So với các hãng sản xuất ô tô (gồm cả xe quân sự) của phương Tây thì người Nga vốn ít trọng hình thức, họ chả mấy khi chau chuốt dáng vẻ bề ngoài mà chỉ tập trung vào hiệu suất hoạt động là chính nên trông xe Nga có ngoại hình khá đơn giản, đôi khi còn bị đánh giá là thô kệch.

Nhưng nay với Ural-M, điều đó đã không còn nữa. Với khoảng 50 cải tiến so với thế hệ trước đó, các nhà thiết kế của Gaz Group đã biến nó thành một cỗ máy hoàn hảo cả về kỹ thuật lẫn mỹ thuật, trong đó nội thất, ngoại thất thực sự bắt mắt, không gian rộng rãi đạt đến đẳng cấp thế giới.

Xe quân sự Ural mắt híp mới: Chinh phục khách hàng Việt Nam? - Ảnh 5.
Xe tải việt dã đa dụng Ural NEXT.

Dòng xe này có cấu hình 3 cầu chủ động (6x6), đáp ứng được mọi yêu cầu của môi trường tác chiến hiện đại mà Quân đội Nga đang cần.

Với Việt Nam nó cũng sẽ là một ứng viên sáng giá để được chọn là dòng xe vận tải quân sự thế hệ kế tiếp, y như chính tên gọi của nó - Ural NEXT mà Tập đoàn Gaz và Nhà máy sản xuất ô tô Ural ở Miass, Nga đang hết sức kỳ vọng.

Theo Mai Anh (Thegioitre.vn/Infonet.vn)