Thế giới

Vũ khí trang bị của Nga hơn hẳn của Mỹ

Vũ khí của Nga đang trở thành những sản phẩm được nhiều nước trên thế giới quan tâm vì khả năng và hiệu quả của chúng thể hiện thực tế ở Syria.

Vu khi trang bi cua Nga hon han cua My

Vũ khí Nga đang được ưu chuộng hơn hẳn của Mỹ ( theo AL-MANAR)

Theo giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật quân sự Nga, ông Dmitry Shugayev cho biết rằng, hiện nay sản phẩm xuất khẩu kỹ thuật hàng không quân sự chiếm khoảng 50% tổng khối lượng xuất khẩu trang thiết bị kỹ thuật của Nga.

Theo dữ liệu mới nhất, xuất khẩu máy bay quân sự Nga chiếm 27% tổng sản lượng xuất khẩu máy bay trên thế giới, con số này thậm chí còn cao hơn so với Mỹ. Còn đối với các loại vũ khí trang bị mặt đất, Nga cung cấp cho các nước trên thế giới chiếm 30% tổng sản lượng xuất khẩu trên thế giới, tờ Al-Manar viết.

Ngoài ra thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Pavel Popov tuyên bố rằng, những kinh nghiệm chiến đấu thực tế và khả năng vận hành, thử nghiệm các loại vũ khí trang bị cũng như công tác chỉ huy đã và đang giúp ngành công nghiếp quốc phòng Nga nâng tầm cao mới.

Còn thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ông Alexander Vasilyevich Fomin tiết lộ rằng, thông qua hoạt động ở Syria họ đã nắm được kinh nghiệm vận hành hơn 600 loại vũ khí khác nhau, ví dụ như Su-35, Su-34, Su-24 và Su-25. Ngoài ra Nga còn khiến cả thế giới phải nể phục khi sử loại tên lửa thường được sử dụng phóng từ các tàu chiến, phóng tên lửa hành trình từ tàu ngầm. Họ hy vọng rằng năm 2017 xuất khẩu vũ khí có thể đạt đến 50 tỷ USD.

Một trong những sản phẩm được quan tậm hiện nay của Nga chính là hệ thống phòng thủ S-400. Đại diện nhà sản xuất nhận thấy rằng nhu cầu của các nước đối với hệ thống này ngày càng tăng lên. Hiện nay Nga đang xem xét cung cấp hệ thống này cho 10 nước.

Sự phát triển của các hạm đội hải quân tiếp tục được quan tâm và theo dự kiến trong tương lai gần họ sẽ cần thêm rất nhiều tàu ngầm, tàu hộ thống và các tàu mặt nước khác.

Nhờ chiến dịch ở Syria mà hiện nay có rất nhiều nước muốn sở hữu vũ khí trang bị của Nga. Saudi Arabia là một quốc gia đóng vai trò quan trọng trong khu vực bày tỏ quan tâm đặc biệt đối với vũ khí trang bị Nga. Nga cũng đang xem xét hợp tác và cung cấp các loại vũ khí cho UAE, Bahrain, Jordan, Ma-rốc, Algeria, Iraq, Ai Cập, Li-băng và các nước khác.

Trước đó, Nga cũng đang đạt được thỏa thuận cung cấp các hệ thống phòng thủ cho Iran, họ bán trực thăng cho Ai Cập, chúng có thể hoạt động và triển khai trên tàu Mistral, còn Pakistan đã nhận được Mi-35 như là một phần của một chương trình chống khủng bố chung.

Ngoài ra, để tăng cường xuất khẩu cũng như bảo đảm các vũ khí trang bị của Nga chiếm được lòng tin của các nước, Nga đã và đang tích cực mở các trung tâm bảo dưỡng ở nước ngoài. Thực tế họ đã xây dựng trung tâm này ở Brazil và Peru. 

Rõ ràng Nga đang rất quan tâm đến việc duy trì và cũng cố vị trí của mình trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật quốc tế.

Theo Nguyễn Đông (Dân Trí)Tin mới hơn