Thế giới

Vũ khí nào sẽ là "Ngôi sao" trong Lễ diễu binh 2/9?

Do không có sự tham gia của các phương tiện cơ giới hiện đại nên súng trường tấn công Galil ACE 32 gắn kèm súng phóng lựu M203 có lẽ sẽ là điểm nhấn trong Lễ diễu binh ngày 2/9.
Trong những ngày qua, các cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2015) và Quốc khánh 2/9 (nhiệm vụ A70) (2/9/1945 - 2/9/2015) vẫn tích cực tập luyện tại khu vực Làng Văn hóa (Ba Vì, Hà Nội).
 
Như đã từng đề cập ở bài trước, việc có hay không sự tham gia của các phương tiện cơ giới hiện đại sẽ chỉ được biết một cách chắc chắn khi ngày tổng duyệt đến gần.
 
Cho tới thời điểm hiện tại, qua những hình ảnh ghi tại buổi hợp luyện thứ 3 vào hôm 20/8 thì đã có đủ cơ sở để nhận định rằng Lễ diễu binh, diễu hành lần này nếu có phương tiện cơ giới thì chỉ có thể là phi đội trực thăng mang Quốc kỳ và Đảng kỳ bay qua lễ đài như trong Lễ diễu binh năm 2010.
 

Trực thăng mang Quốc kỳ bay qua Quảng trường Ba Đình trong Lễ diễu binh, diễu hành chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội

 
Tuy nhiên trong mỗi lần diễu binh, diễu hành gần đây (trừ dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ), Quân đội Nhân dân Việt Nam đều "trình làng" một loại súng bộ binh mới: nếu như năm 2010 là súng carbine M18 thì đến ngày 30/4 năm nay là súng carbine Galil ACE 31.
 
Còn trong Lễ diễu binh ngày 2/9 sắp tới, vũ khí giữ vị trí "Ngôi sao" chắc chắn phải là súng trường tấn công Galil ACE 32 gắn kèm súng phóng lựu M203.
 

Khối chiến sĩ đặc công mang súng Galil ACE 32 gắn kèm súng phóng lựu M203.

 
ACE 32 là phiên bản súng trường tấn công Galil sử dụng cỡ đạn 7,62 x 39 mm đang được sản xuất tại nhà máy Z111 theo dây chuyền công nghệ nhận chuyển giao từ Israel.
 
Dự kiến trong tương lai, Galil ACE 32 sẽ từng bước thay thế AK-47 và AKM trong trang bị của Quân đội Việt Nam.
 
Còn M203 là súng phóng lựu kẹp nòng, bắn loại đạn 40 x 46 mm do Mỹ chế tạo để gắn kèm các loại súng trường tấn công họ M16.
 
Tuy nhiên với một số điều chỉnh, M203 còn có thể sử dụng trên nhiều loại súng trường tấn công khác nhau.
 

Một số loại súng bộ binh do công nghiệp quốc phòng trong nước sản xuất. Ảnh: Quân đội nhân dân

 
Trong triển lãm một số loại súng bộ binh do công nghiệp quốc phòng sản xuất diễn ra vào năm ngoái, lần đầu tiên súng trường tấn công Galil ACE 32 và súng phóng lựu M203 đã được giới thiệu.
 
So với tấm ảnh trên thì những ống phóng lựu M203 gắn kèm Galil ACE 32 đã được cải tiến bằng việc bổ sung tay cầm để xạ thủ thao tác thuận tiện hơn, thay vì phải nắm vào hộp tiếp đạn như loại đi cùng với súng AK cải tiến.
 
Tại Lễ diễu binh năm nay, việc các khối bộ đội chủ lực đều được trang bị vũ khí cá nhân có nguồn gốc phương Tây thì còn có thể dẫn tới một nhận định rằng những khẩu súng nhỏ trên là dấu hiệu báo trước sự thay đổi lớn của Quân đội Nhân dân Việt Nam.
 
Theo Hải Dương (Dailo.vn)