Thế giới

Vũ khí bí mật Nhật Bản răn đe Trung Quốc

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang ngày căng thẳng nhưng kho vũ khí hiện đại của Nhật sẽ kìm hãm tham vọng của Trung Quốc.

Tàu ngầm diesel-điện loại “Soryu”

Vu khi bi mat Nhat Ban ran de Trung Quoc

Nó được trang bị động cơ đẩy không khí độc lập (AIP) làm giảm tiếng ồn ở mức thấp nhất. Thiết kế của “Soryu” khác với người tiền nhiệm của nó là “Oyashio” ở cánh đuổi xếp hình chữ X thay vì chữ thập.Tàu ngầm lớp “Soryu” hiện được coi là loại tàu ngầm hiện đại nhất trong số các tàu ngầm phi hạt nhân ở khu vực châu Á cũng như hàng đầu thế giới.

“Soryu” được trang bị 20 ngư lôi dẫn đường tốc độ cao. Các chỉ huy của Hải quân Nhật Bản đang xem xét các phương án để hiện đại hóa những tàu ngầm này để chúng có thể mang tên lửa hành trình.

Hiện nay, Nhật Bản đang sử dụng tám tàu ​​ngầm loại “Soryu” và ba chiếc đang trong giai đoạn xây dựng.

Theo kế hoạch đến năm 2020 Nhật Bản phải có 22 chiếc loại này. Nếu xảy ra xung đột với Trung Quốc, các tàu ngầm này không gặp nguy hiểm đáng kể bởi các thiết bị chống tàu ngầm của Trung Quốc khá yếu.

Máy bay tiêm kích F-15J

Vu khi bi mat Nhat Ban ran de Trung Quoc

Máy bay tiêm kích F-15J là một biến thể phiên bản F-15 Eagle của Mỹ và được sản xuất tại nhà máy “Mitsubishi”.

Hiện nay trong Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) có khoảng 200 loại máy bay này, chúng được trang bị tên lửa AAM-5 với công nghệ dẫn đường hồng ngoại.

Mặc dù F-15J sản xuất từ ba mươi năm trước nhưng hiện nay nó vẫn là đối thủ đáng gờm đối với Không quân Trung Quốc.

Đặc biệt, hiện nay “Mitsubishi” đang dần thay thế bằng các phiên bản hiện đại hoá toàn diện làm tăng đáng kể khả năng chiến đấu của máy bay tiêm kích này (F-15DJ, F-15J Kai).

Tàu khu trục loại “Atago”

Vu khi bi mat Nhat Ban ran de Trung Quoc

Hai tàu khu trục “Atago” và “Ashigaru” được xây dựng bởi “Mitsubishi”, chúng trang bị tám tên lửa chống tàu, hệ thống phóng thẳng đứng được lắp đặt nhằm chống máy bay và chống tàu ngầm bằng tên lửa (tất cả có 96 tên lửa), hai pháo phòng không bắn nhanh 20 mm, một pháo hạm 127 mm, hai cụm phóng ngư lôi với 3 ống phóng 324 mm Type 68.

Ngoài ra có thể trang bị cho tàu khu trục này những tên lửa hành trình “Tomahawk”.

Nhật Bản đang có kế hoạch xây dựng thêm hai tàu loại này và trang bị cho chúng hệ thống “Aegis”của Mỹ, đây là hệ thống chiến đấu AWS cải tiến.

Điều này sẽ cho phép các tàu khu trục Nhật Bản cùng với hệ thống phòng không mạnh có khả năng chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa của Trung Quốc.

Tàu sân bay trực thăng “Izumo”

Vu khi bi mat Nhat Ban ran de Trung Quoc

Chiếc tàu đầu tiên “Izumo” đã được đưa vào hoạt động năm ngoái và trang bị cho Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản. Tàu có độ choán nước 27 nghìn tấn, dài 248 mét, con tàu này được coi là lớn nhất trong Hải quân Nhật Bản kể từ Thế chiến II. “Izumo” có thể mang tới 14 máy bay trực thăng chống tàu ngầm.

Có khả năng con tàu tiếp theo loại này “Kaga” sẽ đi vào hoạt động trong năm tới và sẽ được trang bị thêm loại máy bay mới của Mỹ là F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng, loại hiện nay đang được trang bị cho Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ.

Ngoài thực hiện chức năng trực thăng- tàu sân bay, “Izumo” có thể được sử dụng như một tàu tấn công đổ bộ, có thể vận chuyển một tiểu đoàn lính dù được trang bị đầy đủ.

Lực lượng vũ trang của Mỹ

Vu khi bi mat Nhat Ban ran de Trung Quoc

Lực lượng Phòng thủ bờ biển của Nhật bản được hỗ trợ về mặt kỹ thuật và tinh thần để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống chính là loại vũ khí “bí mật” - “quân đội Mỹ”.

Theo thỏa thuận, trong trường hợp xuất hiện một cuộc tấn công vũ trang của bất cứ nước nào đến Nhật Bản, Hoa Kỳ sẽ có nghĩa vụ để bảo vệ đất nước này bằng tất cả sức mạnh cũng như trang thiết bị hiện có của mình. Bắc Kinh cũng nhận thức được điều này và do đó không dám “thổi to” cơn thịnh nộ của mình.

Theo Nguyễn Giang (Đất Việt)